Chủ nhật,  05/02/2023

Tìm sức bật cho ngành du lịch Bình Định

Bình Định được đánh giá là địa phương có khá nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tuy nhiên việc tận dụng những tiềm năng này là điều vẫn còn tương đối hạn chế. Chính vì thế, mục tiêu mà ngành du lịch Bình Định đặt ra là phải tìm sức bật mới, thông qua việc khai thác những sản phẩm du lịch đặc trưng.Du lịch tỉnh Bình Định đã gặt hái những thành quả tích cực trong thời gian gần đây, trong đó có thể kể tới như việc trong năm 2010, toàn tỉnh đã đón khoảng 971 ngàn lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 79 ngàn lượt; tổng doanh thu 275,985 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 105 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao; có 1.536 phòng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế/tổng số 2.446 phòng. Những kết quả này còn hạn chế nếu so với những địa phương có ngành du lịch phát triển trong cả nước như Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh... nhưng những con số nói trên...

Bình Định được đánh giá là địa phương có khá nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tuy nhiên việc tận dụng những tiềm năng này là điều vẫn còn tương đối hạn chế. Chính vì thế, mục tiêu mà ngành du lịch Bình Định đặt ra là phải tìm sức bật mới, thông qua việc khai thác những sản phẩm du lịch đặc trưng.

Du lịch tỉnh Bình Định đã gặt hái những thành quả tích cực trong thời gian gần đây, trong đó có thể kể tới như việc trong năm 2010, toàn tỉnh đã đón khoảng 971 ngàn lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 79 ngàn lượt; tổng doanh thu 275,985 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 105 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao; có 1.536 phòng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế/tổng số 2.446 phòng. Những kết quả này còn hạn chế nếu so với những địa phương có ngành du lịch phát triển trong cả nước như Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh… nhưng những con số nói trên cũng thể hiện những bước chuyển biến tích cực đối với ngành du lịch của tỉnh Bình Định.

Du lịch Bình Định có lợi thế bởi vị trí địa lý với bờ biển dài, nhiều vịnh với những bãi tắm đẹp, hấp dẫn như bán đảo Phương Mai, bãi tắm Hoàng Hậu, Tam Quan, đảo Yến, Quy Hoà, Bãi Dài.. Cùng với một số danh thắng khá nổi tiếng như đỉnh Hàm Rồng, tháp Quy Nhơn, điểm du lịch Bãi Bàu, Hầm Hô…

Tỉnh Bình Định có một số loại hình văn hóa đặc trưng có thể tạo sự thu hút khách du lịch như các loại hình nghệ thuật như tuồng, bài chòi… cùng các lễ hội truyền thống khá độc đáo như lễ hội chợ Gò, lễ hội làng rèn Phương Danh, lễ hội làng đúc đồng Bằng Châu, lễ hội đô thị Nước Mặn, lễ hội cư dân miền biển, lễ hội đâm trâu, lễ hội đổ giàn… Bình Định cũng là cái nôi của võ thuật cổ truyền Việt Nam và đây cũng là một trong những nhân tố tạo nên sức hút khá lớn đối với khách du lịch đặc biệt là du khách quốc tế. Trên địa bàn tỉnh cũng có một số di tích khá nổi tiếng như Chùa Thập Tháp, Chùa Long Khánh hay một số di tích Chămpa…Trong năm 2010, Bình Định đã tổ chức thành công Liên hoan Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 3, một hoạt động văn hóa – thể thao có sức thu hút mạnh mẽ du khách. Cùng với việc duy trì tổ chức Liên hoan võ thuật, tỉnh có hướng đầu tư để khôi phục các võ đường, xây dựng học viện võ thuật để có thể phát triển loại hình du lịch gắn với võ thuật.

Nhằm tạo sức hút lớn hơn cho ngành du lịch địa phương, mới đây Sở VH-TT-DL Bình Định cũng đã kiến nghị lên UBND tỉnh việc khuyến khích người dân, doanh nghiệp đóng mới hoặc nâng cấp tàu thuyền phục vụ khách du lịch, đồng thời thông qua việc hỗ trợ lãi suất, cho vay ưu đãi để thúc đẩy nhanh việc hình thành đội tàu thuyền phục vụ du lịch biển.

Hiện tại, một số dự án lớn về du lịch đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh như dự án hồ Phú Hòa (vốn đầu tư khoảng 900 tỉ đồng), dự án khu phức hợp Navi Tower (khoảng 828 tỉ đồng), khu du lịch hòn Ngọc Việt Nam thuộc Khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến (2.500 tỷ đồng), Dự án Khu du lịch Trung Hội (2,2 ngàn tỷ đồng)…

Mặc dù vậy, theo ý kiến của nhiều lãnh đạo ngành du lịch và ý kiến các chuyên gia thì nhìn chung, sản phẩm du lịch của Bình Định còn đơn điệu. Đội ngũ làm du lịch chưa được đào tạo chuyên sâu, chưa chuyên nghiệp… nên chưa thực sự hấp dẫn du khách. Đây được coi là một hạn chế rất lớn mà ngành du lịch tỉnh Bình Định đang tìm ra những giải pháp hiệu quả để khắc phục.

Theo Sở VH-TT-DL Bình Định, trong năm 2011, ngành du lịch tỉnh sẽ tập trung hưởng ứng các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia vùng duyên hải Nam Trung Bộ 2011 và Festival Lâm sản Việt Nam lần thứ nhất tại thành phố Quy Nhơn. Nhằm tạo sức hút lớn hơn, ngành du lịch tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến về du lịch.

Ngoài ra, trong thời gian tới, tỉnh Bình Định cũng sẽ tích cực thực hiện các giải pháp bảo tồn và phát huy văn hoá đặc trưng như văn hóa Cồng chiêng. Đây vừa là một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa, đồng thời cũng là biện pháp nhằm tạo điểm nhấn cho ngành du lịch của tỉnh.

Bình Định hiện có trên 100 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 80 bộ Cồng chiêng, được lưu giữ trong các nhà Rông và gia đình theo nghi thức truyền thống. Việc bảo tồn và phát huy di sản Cồng chiêng nói riêng và việc việc khai thác những giá trị văn hóa vào hoạt động du lịch nói chung sẽ mang đến những nét đặc trưng, độc đáo nhằm thu hút nhiều hơn lượng khách du lịch.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên ngành du lịch tỉnh Bình Định đang nỗ lực khắc phục, đồng thời tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả hơn nhằm khai tốt hơn tiềm năng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn cho ngành du lịch địa phương.

Theo Vietnamtourim