Chủ nhật,  23/01/2022

Vân Đồn nhộn nhịp du lịch hè 2011

Nằm cách TP Hạ Long, trung tâm du lịch tỉnh Quảng Ninh khoảng 50km, huyện đảo Vân Đồn - 1 trong 4 trung tâm du lịch của Quảng Ninh, hiện đang là địa chỉ du lịch biển đảo khá hấp dẫn đối với du khách mỗi khi mùa hè đến. Đặc biệt, là điểm du lịch vệ tinh của Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2011 nhưng Vân Đồn được đánh giá là một điểm đến thu hút đối với du khách trong dịp lễ hội.Điểm đến “hút” kháchĐược sở hữu một vị trí khá lý tưởng, nằm ngay sát di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, ôm trọn Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn có một nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Nơi đây có cảnh quan vô cùng đặc sắc, hấp dẫn bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp còn nguyên tính hoang sơ, không khí trong lành, yên tĩnh. Hiện nay, Vân Đồn là địa phương có số lượng bãi tắm tự nhiên tập trung nhiều nhất trong tỉnh như Bãi Dài thuộc khu vực xã Hạ Long và các bãi tắm trên tuyến đảo Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng. Đây...

Nằm cách TP Hạ Long, trung tâm du lịch tỉnh Quảng Ninh khoảng 50km, huyện đảo Vân Đồn – 1 trong 4 trung tâm du lịch của Quảng Ninh, hiện đang là địa chỉ du lịch biển đảo khá hấp dẫn đối với du khách mỗi khi mùa hè đến. Đặc biệt, là điểm du lịch vệ tinh của Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2011 nhưng Vân Đồn được đánh giá là một điểm đến thu hút đối với du khách trong dịp lễ hội.

Điểm đến “hút” khách

Được sở hữu một vị trí khá lý tưởng, nằm ngay sát di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, ôm trọn Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn có một nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Nơi đây có cảnh quan vô cùng đặc sắc, hấp dẫn bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp còn nguyên tính hoang sơ, không khí trong lành, yên tĩnh. Hiện nay, Vân Đồn là địa phương có số lượng bãi tắm tự nhiên tập trung nhiều nhất trong tỉnh như Bãi Dài thuộc khu vực xã Hạ Long và các bãi tắm trên tuyến đảo Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng. Đây chính là những tiềm năng thế mạnh về du lịch để Vân Đồn phát huy mỗi khi mùa du lịch hè đến.

Ông Lê Thanh Phùng, Trưởng Phòng Văn hoá, Thông tin huyện Vân Đồn cho biết, mùa du lịch biển của Vân Đồn thường bắt đầu nhộn nhịp từ cuối tháng 4 và đến hết giữa tháng 9. Những năm gần đây, khi cơ sở hạ tầng giao thông đã dần được cải thiện, điều kiện đi lại thuận lợi hơn, lượng khách du lịch đến Vân Đồn ngày càng tăng. Nếu như trước đây, khách du lịch đến Vân Đồn thường chỉ tập trung ở những điểm du lịch thuộc quần đảo Cái Bầu thì nay khách du lịch đã có xu hướng tìm đến các xã trên tuyến đảo như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…

Vào những dịp cuối tuần, đặc biệt ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5, lượng khách du lịch tăng đột biến, không chỉ những điểm du lịch thuộc khu Bãi Dài (xã Hạ Long) mà hầu hết các điểm du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn đều gần như trở nên quá tải. Ông Hoàng Đình Anh, Giám đốc khu resort Minh Châu, Công ty CP đầu tư Trái tim Việt tại xã Minh Châu, cho biết: Khách du lịch thường đến Vân Đồn vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vì thế, một số khu du lịch trên tuyến đảo Vân Đồn như Quan Lạn, Minh Châu luôn rơi vào tình trạng đầu tuần vắng khách nhưng đến cuối tuần lại không đáp ứng đủ nhu cầu phòng nghỉ của du khách.

Sẵn sàng cho Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn đã không ngừng nâng cao điều kiện cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Đặc biệt, từ đầu năm 2011 tới nay, cùng với các trung tâm du lịch của tỉnh, nhiều khu du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng đã hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng đón khách trong Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh nói riêng và mùa du lịch hè 2011 nói chung.

Để chuẩn bị bước vào mùa du lịch năm nay, hầu hết các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn đã cải tạo, nâng cấp và đầu tư tăng thêm phòng nghỉ để đón khách. Công ty CP Đầu tư Trái tim Việt, bên cạnh việc đầu tư làm mới lại buồng phòng, cũng đã khai trương phòng họp, hội thảo mới vào hoạt động với sức chứa 300 khách phục vụ những đoàn khách hội nghị, hội thảo. Khu du lịch Bãi Dài – Mai Quyền thuộc Công ty CP Mai Quyền hiện đang sở hữu khu du lịch Bãi Dài với tổng diện tích trên 30 ha cùng với hệ thống bãi tắm, nhà hàng, khách sạn được chia làm 4 khu, năm nay, cũng đưa thêm một khu nhà 2 tầng gồm 25 phòng nghỉ mới ven biển vào hoạt động, nâng tổng số phòng nghỉ lên hơn 100 phòng, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Theo ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty CP Mai Quyền cho biết, công suất buồng phòng trong dịp nghỉ lễ 30-3, 1-5 năm nay của Công ty đạt khoảng 80%. Thông lệ hàng năm, để đón chào mùa du lịch hè mới, thu hút khách du lịch đến tham quan, Công ty thường tổ chức chương trình giao lưu biểu diễn văn nghệ phục vụ khách vào đêm 30-4. Được biết, hiện nay Vân Đồn có tổng số 72 cơ sở lưu trú, với 850 phòng nghỉ. Bên cạnh các cơ sở lưu trú, hệ thống các nhà hàng ăn uống trên địa bàn huyện đã được các đơn vị chỉnh trang lại cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên được đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng như cầu phục vụ ngày càng cao của du khách…

Để tránh xảy ra tình trạng “bắt chẹt” khách du lịch vào những ngày nghỉ lễ cao điểm, huyện Vân Đồn cũng đã tiến hành triển khai tới các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện đúng các quy định như niêm yết giá, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, chỉnh trang lại các nhà hàng, khách sạn để đáp ứng nhu cầu phục vụ đón khách trong mùa du lịch mới.

Theo Vietnamtourim