Thứ tư,  22/09/2021

Hấp dẫn giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2011

Đúng 7 giờ ngày 28/5, "Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2011" đã diễn ra tại sân vận động thị trấn Bắc Hà, Lào Cai. Đây là một hoạt động đặc sắc nằm trong chương trình du lịch hướng về cội nguồn, liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.72 vận động viên, những "kỵ mã chân đất" vốn là những chú "ngựa thồ" biến thành "ngựa đua" đến từ 4 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương (Lào Cai), Sín Mần (Hà Giang) tranh tài hết sức sôi nổi trong 12 vòng đấu, mỗi vòng chọn ra 2 vận động viên vào bán kết. Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2010. (Ảnh: Kim Phương/TTXVN)Hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước, cùng khán giả địa phương đã nô nức đến cổ vũ hết mình cho các vận động viên trong từng chặng đua. Kết thúc vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn được 24 vận động viên tham gia vòng chung kết diễn ra vào ngày 29/5.Vòng bán kết khác với vòng sơ loại, sẽ tính thời gian về đích ít nhất trong 24 vận động viên để chọn...

Đúng 7 giờ ngày 28/5, “Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2011” đã diễn ra tại sân vận động thị trấn Bắc Hà, Lào Cai. Đây là một hoạt động đặc sắc nằm trong chương trình du lịch hướng về cội nguồn, liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

72 vận động viên, những “kỵ mã chân đất” vốn là những chú “ngựa thồ” biến thành “ngựa đua” đến từ 4 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương (Lào Cai), Sín Mần (Hà Giang) tranh tài hết sức sôi nổi trong 12 vòng đấu, mỗi vòng chọn ra 2 vận động viên vào bán kết.

Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2010. (Ảnh: Kim Phương/TTXVN)

Hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước, cùng khán giả địa phương đã nô nức đến cổ vũ hết mình cho các vận động viên trong từng chặng đua. Kết thúc vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn được 24 vận động viên tham gia vòng chung kết diễn ra vào ngày 29/5.

Vòng bán kết khác với vòng sơ loại, sẽ tính thời gian về đích ít nhất trong 24 vận động viên để chọn ra 4 kỵ sĩ vào vòng chung kết tranh chức vô địch. Mỗi đường đua đều có những bất ngờ xảy ra, khiến các cổ động viên có mặt tại đây hết sức hứng khởi, thỏa chí tò mò sau nhiều ngày mong đợi.

Anh Nguyễn Trung Kiên, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Đây là lần đâu tiên tôi được thưởng thức giải đấu độc đáo, quyết liệt, hấp dẫn, đến như vậy. Giải đua ngựa dường như vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống. Sang năm tôi sẽ đưa cả gia đình tới Bắc Hà, để được hòa mình trong không gian văn hóa đặc trưng của vùng “cao nguyên trắng” huyền thoại này.”

Lúc 10 giờ cùng ngày, tại chợ văn hóa trung tâm huyện Bắc Hà diễn ra lễ khởi động “nổi lửa lại”chảo thắng cố kỷ lục Guiness Việt Nam (đúc năm 2008 tại Hải Phòng) được đúc bằng gang và các phụ liệu khác theo đúng hình thức truyền thống của người Mông Bắc Hà.

Chảo nặng gần 1,6 tấn, đường kính gần 3m, sâu hơn 1m, một mẻ nấu có thể chứa được 2 mét khối nước, đủ nấu 5 con ngựa, phục vụ cho khoảng hàng nghìn thực khách.

Hơn 20 gian hàng của 5 huyện: Bảo Yên, Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà (Lào Cai), Sín Mần (Hà Giang) cũng đồng thời mở cửa trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông lâm sản đa dạng, phong phú, là những đặc sản nổi tiếng của các địa phương như rượu ngô Bản Phố, chè shan Bắc Hà, mật ong rừng, các loại nông cụ sản xuất, sản phẩm làng nghề chạm khắc bạc Bắc Hà, hàng thổ cẩm… Điều đáng tiếc nhất là tại giải đua ngựa năm nay, ý tưởng tổ chức lễ hội mận Tam Hoa Bắc Hà bị hủy bỏ do đợt rét đậm kéo dài khiến mận Tam Hoa chín muộn hơn so với mọi năm hơn 1 tháng.

Sáng 29/5, Lễ khai mạc Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2011 sẽ chính thức diễn ra với cuộc diễu hành của 131 con ngựa đến từ các địa phương. Các chương trình hoạt động du lịch văn hóa bản địa trong tuần du lịch Bắc Hà cũng chính thức được bắt đầu./.

Theo VietnamPlus.vn