Thứ sáu,  12/08/2022

Năm du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ-Huế 2012: Du lịch di sản

Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc miền Trung đã có buổi họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia khu vực Duyên hải Bắc miền Trung 2012 do tỉnh Thừa Thiên- Huế đăng cai tổ chức. Các thành viên của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012 đã thảo luận về nội dung, kế hoạch chương trình của Năm du lịch quốc gia 2012. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng Thừa Thiên- Huế là vùng đất của văn hóa, di sản nên việc đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012 là điều kiện thuận lợi để quảng bá, phát triển di sản ra thế giới.Từ những ý tưởng ban đầu về chủ đề của Năm du lịch quốc gia 2012, cùng với ý kiến của nhiều thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thống nhất lấy tên gọi là “Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012” với chủ đề “Du lịch di sản”. Từ Thanh...

Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc miền Trung đã có buổi họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia khu vực Duyên hải Bắc miền Trung 2012 do tỉnh Thừa Thiên- Huế đăng cai tổ chức.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012 đã thảo luận về nội dung, kế hoạch chương trình của Năm du lịch quốc gia 2012.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng Thừa Thiên- Huế là vùng đất của văn hóa, di sản nên việc đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012 là điều kiện thuận lợi để quảng bá, phát triển di sản ra thế giới.

Từ những ý tưởng ban đầu về chủ đề của Năm du lịch quốc gia 2012, cùng với ý kiến của nhiều thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thống nhất lấy tên gọi là “Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012” với chủ đề “Du lịch di sản”.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế có nhiều di tích văn hóa, di sản nổi tiếng như Thành nhà Hồ, khu du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng; Thành cổ Quảng Trị… Những địa danh văn hóa này cần được tổ chức nhiều hoạt động du lịch hơn nữa.

Năm du lịch quốc gia 2012 không chỉ có Thừa Thiên- Huế mà còn có các tỉnh Bắc miền Trung. Do đó, các địa phương trong khu vực khẩn trương triển khai, tổ chức nhiều chương trình hoạt động nhằm tôn vinh, phát huy giá trị của các di sản ở địa phương mình. Cần tập trung khai thác, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản văn hoá, hệ thống các di sản tại các tỉnh trong khu vực. (Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh)

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, các tỉnh trong khu vực cần tập trung đến hoạt động du lịch gắn với di sản bởi trong chương trình hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2012 còn rất ít các hoạt động du lịch. Do đó, cần phải lên kế hoạch những hoạt động du lịch để thu hút du khách. Và những hoạt động du lịch này cần gắn với di sản, mang đậm chất văn hóa di sản.

Năm du lịch quốc gia 2012 sẽ diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm. Theo kế hoạch tổ chức, sẽ có nhiều hoạt động do Bộ VHTTDL chủ trì và phối hợp với các Bộ, ngành khác tổ chức như: Chương trình Doanh nhân Việt Nam với văn hóa, di sản dân tộc lần thứ nhất; Diễn đàn hợp tác Quốc tế và phát triển du lịch đường bộ với các nước thuộc hành lang kinh tế Đông Tây; Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 2 tại Việt Nam…

Biểu diễn Nhã nhạc cung đình tại Đại Nội Huế

Riêng tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ có nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt trong cả năm 2012, trong đó, Festival Huế 2012 là điểm nhấn, ngoài ra còn có Lễ hội Phật đản và Lễ hội Hoa đăng; chương trình Ấn tượng mưa Huế, lễ hội Sóng nước Tam Giang…

Cùng với đó là nhiều hoạt động do các tỉnh, thành khác tổ chức như: lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (tỉnh Quảng Ninh); Lễ hội Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình); Lễ khao lề thế lính (Quảng Ngãi); Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế (TP Đà Nẵng); Lễ hội Hang động Việt Nam (Quảng Bình); Lễ hội Làng Sen (Nghệ An); Lễ hội văn hóa, du lịch Nhịp cầu xuyên Á lần thứ III (Quảng Trị); Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa); Lễ hội Đêm phố cổ Hội An (Quảng Nam)…

Tại buổi họp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng nên tổ chức lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2012 đồng thời với khai mạc Festival Huế 2012 (tức ngày 7.4) và đã được nhiều thành viên thống nhất ủng hộ.

Riêng chương trình “Diễn đàn hợp tác quốc tế phát triển du lịch đường bộ với các nước Việt Nam- Lào- Thái Lan- Myanmar” (hành lang kinh tế Đông Tây – EWEC), Bộ trưởng cho rằng nên tổ chức ở Quảng Trị- nơi có cửa khẩu Lao Bảo để tháo gỡ những vấn đề và phát triển quan hệ giữa các nước trong EWEC về du lịch, kinh tế.

Và chương trình “Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi khu vực miền Trung- Tây Nguyên” sẽ không tổ chức nữa vì vừa được tổ chức tại Năm du lịch quốc gia 2011.

Festival Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới năm 2011

Được coi là hoạt động mở đầu trong chuỗi những hoạt động hướng tới Năm du lịch quốc gia 2012, Festival Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới năm 2011 sẽ diễn ra từ ngày 9-10.7.2011 do UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) tổ chức.

Festival và các sự kiện du lịch, văn hóa ở Lăng Cô được tổ chức nhằm quảng bá tốt hơn về vùng đất Lăng Cô- Chân Mây và thúc đẩy thu hút đầu tư kinh tế, du lịch vào đây.

Theo Vietnamtourim