Thứ sáu,  12/08/2022

Câu chuyện 1 USD của dịch vụ du lịch Việt Nam

Du khách nước ngoài có ấn tượng tốt đẹp với biển Nha Trang của Việt Nam (Ảnh: ChiLê/Vietnam+)Những năm qua, du lịch Việt Nam đã bắt đầu được biết như một điểm đến xanh, hiền hòa, thân thiện. Nổi bật nhất là điều kiện tự nhiên phong phú với những bãi biển, dãy núi, hang động rồi lịch sử hào hùng, đa dạng văn hoá và tôn giáo của 54 dân tộc anh em...Thế nhưng, trước khi “bóc” hết được những lớp lang ấy thì du khách đã phải trải nghiệm đủ những thử thách như rác thải, nạn “chặt chém,” dịch vụ du lịch nghèo nàn, trình độ ngoại ngữ còn yếu kém của hướng dẫn viên du lịch… Có như thế mới gọi là "thưởng thức" du lịch Việt.Câu chuyện 1 USD và 20.000 đồng...Một nước nghèo với mặt bằng dịch vụ thiếu thốn nhưng cái gì cũng đắt đỏ là những gì du khách bất ngờ thấy, ngay khi đặt chân đến Việt Nam.Anh Emmanuel, một du khách Pháp đã đưa ra ví dụ đơn giản về vấn đề này: “Ở ngay giữa Siêm Riệp, tôi chỉ cần bỏ ra 1 USD là có một xuất cơm...

Du khách nước ngoài có ấn tượng tốt đẹp với biển Nha Trang của Việt Nam (Ảnh: ChiLê/Vietnam+)

Những năm qua, du lịch Việt Nam đã bắt đầu được biết như một điểm đến xanh, hiền hòa, thân thiện. Nổi bật nhất là điều kiện tự nhiên phong phú với những bãi biển, dãy núi, hang động rồi lịch sử hào hùng, đa dạng văn hoá và tôn giáo của 54 dân tộc anh em…

Thế nhưng, trước khi “bóc” hết được những lớp lang ấy thì du khách đã phải trải nghiệm đủ những thử thách như rác thải, nạn “chặt chém,” dịch vụ du lịch nghèo nàn, trình độ ngoại ngữ còn yếu kém của hướng dẫn viên du lịch… Có như thế mới gọi là “thưởng thức” du lịch Việt.

Câu chuyện 1 USD và 20.000 đồng

Một nước nghèo với mặt bằng dịch vụ thiếu thốn nhưng cái gì cũng đắt đỏ là những gì du khách bất ngờ thấy, ngay khi đặt chân đến Việt Nam.

Anh Emmanuel, một du khách Pháp đã đưa ra ví dụ đơn giản về vấn đề này: “Ở ngay giữa Siêm Riệp, tôi chỉ cần bỏ ra 1 USD là có một xuất cơm hải sản rất tươi ngon. Còn ở Việt Nam, khi đến các điểm du lịch cũng với 20.000 đồng tôi thực sự cảm thấy khó khăn nếu muốn chọn một cái gì đó để ăn. Hay như 5 ngày tôi đi du lịch mấy thành phố lớn của Thái Lan ở khách sạn 4 sao, tổng chi phí chỉ hết chưa đầy 300 USD, trong khi bay khứ hồi chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh đã hết 200 USD.”

Manuel cũng chỉ ra rằng, lần đầu tiên đến Việt Nam cách đây vài năm, anh ta thuê một phòng ở khách sạn 5 sao chỉ 70-80 USD nhưng lần này trở lại giá đã không dưới… 200 USD. Còn phòng nghỉ bình dân ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ cũng khó có giá dưới 300.000 đồng/ngày.

Câu chuyện nhỏ với phép tính đơn giản của một du khách nước ngoài khiến bất cứ ai cũng phải suy ngẫm. Dịch vụ ở Việt Nam nghèo nàn mà vẫn đắt đỏ?! Là bởi, các doanh nghiệp trong nước vẫn làm ăn kiểu manh mún nên chưa thể tạo ra một loại hình dịch vụ tổng hợp.

Khi mà các doanh nghiệp du lịch chưa liên kết lại với nhau như vậy để cùng tính chuyện làm ăn lâu dài thì khi đó khách hàng vẫn chịu cảnh bị móc túi.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Trung Lương quan ngại: “Sự phối hợp giữa các ban ngành trong lĩnh vực du lịch còn yếu, du lịch chưa có sự kết hợp với ngoại giao, thương mại… nên chưa tạo được sức mạnh tổng hợp. Đó là sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu năng lực về cả tài chính, nhân lực cũng như quản lý.”

Điểm cộng an toàn, thân thiện

Tuy chưa thể ngay lập tức bắt tay vào một chiến lược phát triển dài hơi cũng như chưa thể ngày một ngày hai khắc phục được những tồn tại vừa nói nhưng du lịch Việt Nam trong vài năm trở lại đây đã ít nhiều gây được ấn tượng với bạn bè quốc tế.

Như Giáo sư chuyên về Marketing, đồng thời là Giám đốc khoa học chương trình Master chuyên ngành quản trị y tế của trường ESCP Europe (Paris) kiêm giảng viên mời của CFVG (Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh) Frédéric Jallat tỏ ra khá lạc quan về tình hình du lịch ở Việt Nam.

Ông Jallat đánh giá, tuy Paris đang là điểm đến được ưa thích nhất trên thế giới, sau đó là Mỹ và Tây Ban Nha (tất nhiên con số xếp hạng này có thể biến động theo từng năm) nhưng ngày nay các trung tâm phát triển du lịch của thế giới đang chuyển rất nhanh từ phương Tây, châu Âu, Mỹ, Bắc Mỹ sang thị trường châu Á và Việt Nam cũng tham gia rất mạnh mẽ vào tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng này.

“Hình ảnh của Việt Nam sau những tác động của lịch sử để lại được đánh giá là điểm đến an toàn và thân thiện. Những người châu Âu như tôi khi đến đất nước của các bạn thậm chí còn thấy an toàn hơn khi ở nước mình. Như khi đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines chẳng hạn, tôi thấy nguy cơ bị tấn công, khủng bố ít hơn rất nhiều so với việc nếu tôi chọn đi với một công ty hàng không của Mỹ hay châu Âu,” vị chuyên gia nói.

Lời khuyên ông Jallat dành cho những người làm du lịch ở Việt Nam là: “Phải làm thế nào để phát huy được hình ảnh thân thiện và an toàn đó, đặc biệt trong mối tương quan với các nước láng giềng. Bởi, các hoạt động du lịch không phải là lĩnh vực có thể tổ chức gia công lại và nó chỉ có thể nằm trong một nước. Những giá trị của cải được tạo ra từ du lịch đó sẽ không thể xuất khẩu ra nước ngoài.”

Chủ tịch iVIVU kiêm Tổng giám đốc Công ty Thiên Minh và Buffalo Tours (công ty vừa được chương trình The Guide Arward lần thứ 12 với chủ đề “Du lịch Việt Nam: Thân thiện và mến khách” bình chọn) Trần Trọng Kiên cũng đồng tình với quan điểm của giáo sư Jallat.

“Chúng ta hoàn toàn có thể tạo dựng được cách giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm du lịch của ta dễ dàng hơn để tăng lượng khách mà không tốn quá nhiều kinh phí quảng bá như việc cấp visa ngay tại cửa khẩu. Với việc làm này thì chúng tôi, những người làm du lịch tin tưởng rằng chúng ta có thể tăng thêm nửa triệu khách mỗi năm,” ông Kiên lạc quan nói./.

Theo VietnamPlus.vn