Thứ tư,  19/01/2022

Tưng bừng khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc 2011

Hơn 140 nghệ nhân, các thành viên xuất sắc, tiêu biểu của 23 câu lạc bộ ca trù đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước đã về dự khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc 2011 vào tối 13/10, tại Hà Nội.Liên hoan ca trù toàn quốc 2011 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là dịp để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê di sản văn hoá ca trù tại các tỉnh, thành có di sản ca trù trong cả nước. Việc tái hiện lại hình thức biểu diễn ca trù theo những không gian truyền thống tại liên hoan lần này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đồng thời là một hành động cụ thể nhằm thực hiện những cam kết của Việt Nam với UNESCO. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn, với sự phối hợp tuyệt vời giữa ca từ và tiếng hát hòa cùng nhịp phách, đàn đáy, trống chầu… ca trù đã khẳng định được vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa không chỉ...

Hơn 140 nghệ nhân, các thành viên xuất sắc, tiêu biểu của 23 câu lạc bộ ca trù đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước đã về dự khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc 2011 vào tối 13/10, tại Hà Nội.

Liên hoan ca trù toàn quốc 2011 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là dịp để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê di sản văn hoá ca trù tại các tỉnh, thành có di sản ca trù trong cả nước.


Việc tái hiện lại hình thức biểu diễn ca trù theo những không gian truyền thống tại liên hoan lần này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đồng thời là một hành động cụ thể nhằm thực hiện những cam kết của Việt Nam với UNESCO.


Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn, với sự phối hợp tuyệt vời giữa ca từ và tiếng hát hòa cùng nhịp phách, đàn đáy, trống chầu… ca trù đã khẳng định được vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa không chỉ của Việt Nam mà của cả nhân loại.


Phát biểu trong buổi khai mạc, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Lê Văn Toàn, Viện trưởng Viện Âm nhạc cho biết, liên hoan ca trù lần này với sự góp mặt đông đảo của các địa phương đã khẳng định sự đồng thuận cao của xã hội trong việc quyết tâm phục hưng ca trù.


“Chúng tôi tin tưởng rằng, liên hoan ca trù lần này đã và luôn tô thắm những nét đẹp mới, sức sống mới của ca trù sau gần hai năm di sản được vinh danh,” ông Toàn nói.

Cũng trong đêm khai mạc, những nghệ nhân lão thành của các câu lạc bộ ca trù trên toàn quốc, với lòng nhiệt huyết người góp tiếng đàn, kẻ tặng lời ca, biểu diễn để chào mừng liên hoan.

Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục ca trù “Gửi thư” và “Tỳ bà hành” do ca nương Nguyễn Thị Vượn, Kim Đức, kép đàn Vũ Văn Khoái, Đặng Công Hưng và Nguyễn Văn Vằng, Đàm Quang Minh cầm chầu.

Phần liên hoan chính thức diễn ra với sự biểu diễn của các nghệ nhân thuộc Câu lạc bộ UNESCO ca nhạc truyền thống Hà Nội và Câu lạc bộ ca trù Hà Nội./.

Theo dulichvn.org.vn