Thứ hai,  05/06/2023

Đà Nẵng: Nhộn nhịp khách tàu biển

Cùng với sự sôi động của những chuyến tàu biển du lịch liên tục cập cảng Tiên Sa từ nay đến hết tháng 3 năm sau là sự tăng trưởng đáng kể của các thị trường khách mới nổi tại châu Á và những đoàn khách từ Mỹ đến Đà Nẵng.Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11-2011, Đà Nẵng chứng kiến sự xuất hiện của tàu Orion do Câu lạc bộ Golf Kalos (Mỹ) thuê chuyến, đưa hàng trăm tay chơi golf giàu có từ đất nước này cập cảng Tiên Sa. Thay vì đi tham quan thuần túy như các đoàn khách khác, số khách trên chỉ “chuyên” luyện golf ở các sân Montgomerie links và Danang Golf Club, thời gian còn lại là nghỉ dưỡng và làm từ thiện.Những du khách quốc tịch châu Âu, Úc và Mỹ thường đi khắp các làng chài ven biển từ Đà Nẵng đến đèo Hải Vân, tìm hiểu đời sống thực tế của người dân, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của những không gian chưa bị khai phá và giúp đỡ người dân địa phương. Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Saigontourist,...

Cùng với sự sôi động của những chuyến tàu biển du lịch liên tục cập cảng Tiên Sa từ nay đến hết tháng 3 năm sau là sự tăng trưởng đáng kể của các thị trường khách mới nổi tại châu Á và những đoàn khách từ Mỹ đến Đà Nẵng.

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11-2011, Đà Nẵng chứng kiến sự xuất hiện của tàu Orion do Câu lạc bộ Golf Kalos (Mỹ) thuê chuyến, đưa hàng trăm tay chơi golf giàu có từ đất nước này cập cảng Tiên Sa. Thay vì đi tham quan thuần túy như các đoàn khách khác, số khách trên chỉ “chuyên” luyện golf ở các sân Montgomerie links và Danang Golf Club, thời gian còn lại là nghỉ dưỡng và làm từ thiện.

Những du khách quốc tịch châu Âu, Úc và Mỹ thường đi khắp các làng chài ven biển từ Đà Nẵng đến đèo Hải Vân, tìm hiểu đời sống thực tế của người dân, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của những không gian chưa bị khai phá và giúp đỡ người dân địa phương. Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Saigontourist, đơn vị đón nhiều tàu biển nhất trong các năm, cho biết: “Họ chỉ đi theo tàu nhỏ, ít khách, nhưng là luồng khách cao cấp nhất, đòi hỏi những dịch vụ hoàn hảo nhất và đi các tour độc đáo, chưa ai đặt chân tới”.

Theo ông Lê Tất Thưởng, người phụ trách khai thác tàu biển của Công ty Du lịch OSC, trước Orion, tàu Clipper Odyssey cũng là một dạng du thuyền cao cấp thường lưu trú lại Đà Nẵng một đêm, với khách trên tàu là các du khách Mỹ tuổi cao, có khả năng chi trả cao, đến và rời Việt Nam bằng đường hàng không từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) hoặc Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), sau đó mới theo du thuyền đi các điểm dọc miền Trung.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia du lịch tàu biển đánh giá, năm nay và năm sau, thị trường khách tàu biển sẽ có nhiều thay đổi với luồng khách châu Á mới nổi như Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Philippines… thay cho nguồn khách châu Âu như trước kia. Nhất là trên các chuyến tàu xuất phát từ Hồng Kông và quay lại Hồng Kông, khách châu Á sẽ chiếm ưu thế.

Từ đây đến cuối năm và trong năm tới, các tàu biển 5 sao hàng đầu thế giới tiếp tục chọn Đà Nẵng làm điểm dừng chân trong lộ trình của mình tại Việt Nam: Tàu Costa Classica của hãng Costa Crociere S.p.A (Ý) duy trì trung bình 4 – 5 chuyến/năm và sự trở lại mới đây của tàu SuperStar Aquarius thuộc hãng Star Cruises theo hành trình định tuyến từ Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc) 1 chuyến/tuần. Phó Chủ tịch Tập đoàn Star Cruises, ông Michael Goh, trong ngày đầu tiên tàu SuperStar Aquarius trở lại Đà Nẵng, nói rằng, mỗi vị khách tàu biển sẽ là một đại sứ du lịch quảng bá du lịch Đà Nẵng và các địa phương khác của Việt Nam với bạn bè, gia đình họ sau mỗi hành trình nhiều ngày. “Riêng hãng tàu chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá với du khách tàu biển về nhiều dạng văn hóa mà chúng tôi đã trải nghiệm ở khắp Việt Nam”, ông khẳng định.

Ở Việt Nam, Saigontourist cho hay đã tham gia Liên minh các nhà cung cấp dịch vụ du lịch tàu biển khu vực châu Á nhằm đẩy mạnh hơn các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ du lịch Việt Nam cũng như châu Á đến các hãng tàu, đặc biệt là tàu cao cấp 5 sao và các hãng du lịch quốc tế. “Châu Á là một thị trường khổng lồ và đầy tiềm năng mà chúng tôi sẽ tập trung khai thác trong thời gian tới”, ông Võ Anh Tài chia sẻ.

Theo đà này, năm sau, số khách tàu biển của riêng hãng Saigontourist khai thác sẽ tăng tới 60% so với 2011. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng ước tính, trong quý 1-2012 sẽ có 23 chuyến tàu biển đưa gần 24 nghìn lượt khách đến Đà Nẵng, tăng 124% so với cùng kỳ năm nay.

Theo Vietnamtourims