Thứ tư,  28/09/2022

Hát Xoan được công nhận Di sản phi vật thể của nhân loại

Trưa 24/11, tại Hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Bali (Indonesia), Hồ sơ Hát Xoan - Phú Thọ của Việt Nam đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.Cùng với 23 bộ hồ sơ của tại 9 quốc gia được đệ trình lên cùng đợt, hồ sơ di sản cho Hát Xoan là một trong số 10 hồ sơ được công nhận và được đánh giá cao vì đã chuẩn bị rất tốt và nêu lên được giải pháp bảo tồn có hiệu quả. Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đã hội đủ các yêu cầu cần thiết của UNESCO để được công nhận: Đó là tính giá trị, tính cộng đồng trong việc sáng tạo và truyền dạy từ đời này qua đời khác; đó là sức sống mạnh mẽ của Hát Xoan cũng như các cam kết bảo vệ nghệ thuật này không bị biến mất trong đời sống hiên đại. Đây là một số ít những hồ sơ nhận được toàn bộ sự ủng hộ...

Trưa 24/11, tại Hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Bali (Indonesia), Hồ sơ Hát Xoan – Phú Thọ của Việt Nam đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Cùng với 23 bộ hồ sơ của tại 9 quốc gia được đệ trình lên cùng đợt, hồ sơ di sản cho Hát Xoan là một trong số 10 hồ sơ được công nhận và được đánh giá cao vì đã chuẩn bị rất tốt và nêu lên được giải pháp bảo tồn có hiệu quả.

Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đã hội đủ các yêu cầu cần thiết của UNESCO để được công nhận: Đó là tính giá trị, tính cộng đồng trong việc sáng tạo và truyền dạy từ đời này qua đời khác; đó là sức sống mạnh mẽ của Hát Xoan cũng như các cam kết bảo vệ nghệ thuật này không bị biến mất trong đời sống hiên đại. Đây là một số ít những hồ sơ nhận được toàn bộ sự ủng hộ của hội đồng tư vấn khoa học xét duyệt sơ khảo trước đó.

Hát Xoan là một Di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Hùng Vương. Hát Xoan Phú Thọ thuộc loại hình dân ca lễ nghi phong tục, là hát cửa đình, hội tụ đa yếu tố nghệ thuật như nhạc, hát, múa… Nguồn gốc của Hát Xoan gắn với những giai thoại của thời đại Vua Hùng dựng nước. Các làng Xoan gốc đều là những ngôi làng cổ nằm trên địa bàn trung tâm nước Văn Lang, vì vậy hát Xoan còn bảo lưu được nhiều yếu tố văn hóa cổ của thời đại bình minh dựng nước…

Hát Xoan được vinh danh góp phần tôn vinh các giá trị, đạo lý của Việt Nam, khẳng định vị thế dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Chính vì thế cùng với niềm tự hào về di sản được vinh danh, tỉnh Phú Thọ cũng nhận thấy rõ trách nhiệm của mình đối với việc bảo tồn di sản quí giá này.

Hồ sơ Hát Xoan được gửi lên UNESCO vào tháng 3/2010 và đến tháng 8/2011 đã được các chuyên gia đánh giá cao giá trị di sản, ghi nhận những cố gắng của cộng đồng Phú Thọ bảo vệ di sản những năm gần đây và khuyến nghị UNESCO ghi nhận đề cử của Việt Nam.

Theo Vietnamtourims