Thứ ba,  29/11/2022

Nha Trang thu hút du khách Nga đến nghỉ Đông

Năm nay, mùa Đông đến với thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) bằng những chuỗi ngày nắng vàng ấm áp, thỉnh thoảng mới có một ngày mưa, khiến cho thành phố du lịch này luôn tấp nập du khách. Thuyền vẫn liên tục rời bến trên các tour ra biển, đảo; tại các điểm vui chơi, giải trí, vẻ sầm uất, nhộn nhịp vẫn hiện hữu thường xuyên. Có thể nói, thời tiết năm nay đã “ủng hộ hết mình” cho ngành du lịch - dịch vụ ở Khánh Hòa nói chung và thành phố nằm bên vịnh Nha Trang nói riêng. Sau thời gian chuẩn bị, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất - thương mại - dịch vụ - xuất nhập khẩu Ánh Dương (Thành phố Hồ Chí Minh) đã ký kết hợp đồng với Công ty Pegas Turistik (Nga) xây dựng và thực hiện tour du lịch nghỉ đông dành cho du khách thuộc 9 thành phố miền viễn Đông của Nga đến Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận). Khởi đầu là chuyến bay thẳng bằng máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không OrenAir (Nga) từ thành phố Krasnoyarsk, đáp xuống...

Năm nay, mùa Đông đến với thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) bằng những chuỗi ngày nắng vàng ấm áp, thỉnh thoảng mới có một ngày mưa, khiến cho thành phố du lịch này luôn tấp nập du khách.

Thuyền vẫn liên tục rời bến trên các tour ra biển, đảo; tại các điểm vui chơi, giải trí, vẻ sầm uất, nhộn nhịp vẫn hiện hữu thường xuyên.

Có thể nói, thời tiết năm nay đã “ủng hộ hết mình” cho ngành du lịch – dịch vụ ở Khánh Hòa nói chung và thành phố nằm bên vịnh Nha Trang nói riêng.

Sau thời gian chuẩn bị, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất – thương mại – dịch vụ – xuất nhập khẩu Ánh Dương (Thành phố Hồ Chí Minh) đã ký kết hợp đồng với Công ty Pegas Turistik (Nga) xây dựng và thực hiện tour du lịch nghỉ đông dành cho du khách thuộc 9 thành phố miền viễn Đông của Nga đến Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Khởi đầu là chuyến bay thẳng bằng máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không OrenAir (Nga) từ thành phố Krasnoyarsk, đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh vào trưa 30/10.

Từ đó, đều đặn mỗi ngày có một chuyến bay luân phiên từ 9 thành phố Novosibirsk, Ekatarinburg, Krasnoyarsk, Kemerovo, Irkusk, Surgut, Vladivostok, Khabarovsk, Samara đến sân bay Cam Ranh, trung bình mỗi chuyến bay có 180 du khách.

Chỉ sau gần một tháng thực hiện tour du lịch này, đã có hơn 5.000 khách du lịch Nga đến với Nha Trang, Phan Thiết để tránh cái rét buốt của miền Viễn Đông Nga.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ánh Dương cho biết tour du lịch này dự kiến kéo dài đến hết tháng 4/2012.

Điều đáng mừng là gần đây số du khách đăng ký tour tăng mạnh nên chương trình tiếp tục kéo dài, mỗi tuần có 4 chuyến đến Cam Ranh.

Thực tế cho thấy, những vị khách Nga tham gia tour dành thời gian lưu lại Việt Nam ít nhất 10 ngày, có nhiều du khách tăng lên đến hai tuần lễ lưu trú.

Nhìn chung khách du lịch Nga khi nghỉ dưỡng tại hai thành phố biển đều có những nhận xét tích cực như con người Việt Nam khá vui vẻ, thân thiện; dịch vụ khách sạn khá tốt; cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp… Với Nha Trang, họ đánh giá thành phố này có nhiều yếu tố để trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng,” rất có triển vọng trong tương lai.

Những địa điểm ấn tượng thường được nhắc đến là đảo Hòn Tre (khu du lịch Vinpearl Land), đảo Hòn Mun, suối Hoa Lan, thác Yang Bay, suối nước nóng Tháp Bà…

Bên cạnh những ghi nhận, du khách Nga cũng không quên “nhắc nhở” những điều mà “chủ nhà” cần quan tâm xử lý như tình trạng rác thải, làm bẩn các bãi tắm và mặt biển vịnh Nha Trang; Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vẫn chưa đủ điều kiện về cung cấp nước sạch cho máy bay, thiếu đội xe cứu hỏa để có thể đưa đón khách bằng máy bay Boeing 777; chưa có dịch vụ đổi tiền cho du khách; thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Nga…

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều cụ ông, cụ bà ngoài 60 tuổi biết tiếng Nga đã được huy động làm thông dịch viên kiêm hướng dẫn viên du lịch. Song điều du khách Nga lo ngại là tình trạng cướp, giật tài sản đang rộ lên ở thành phố này, khi các phần tử bất hảo chọn khách du lịch để ra tay. Chỉ trong chưa đầy một tháng gần đây, có ít nhất 6 vụ cướp, giật đã diễn ra…

Mới đây, tại cuộc họp tổng kết hoạt động của ngành dịch vụ – du lịch Khánh Hòa, ông Trương Đăng Tuyến – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết nếu tình trạng cướp giật tài sản của du khách không được giải quyết, du lịch Khánh Hòa sẽ bị mang tiếng xấu, sẽ rất khó khăn trong việc thu hút du khách quốc tế. Việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách cần được quan tâm hơn nữa, tập trung ở những đợt cao điểm, địa bàn trọng điểm.

Từ thực tế này, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu lực lượng Công an và chính quyền thành phố Nha Trang sớm có hành động và phải thật quyết liệt để giải quyết, nhất là đối với vấn đề vệ sinh môi trường và an ninh trật tự.

Mới đây, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch từ mùa Đông năm 2012, hãng sẽ chuyển 2/4 chuyến bay hàng tuần từ Matxcơva (Nga) đi thành phố Hồ Chí Minh sang hành trình Matxcơva – Khánh Hòa qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, nhằm giảm bớt thời gian di chuyển của du khách Nga khi du lịch ở phía Nam.

Như vậy, Nha Trang sẽ có cơ hội đón nhiều du khách ở khắp nước Nga, chứ không chỉ những thành phố ở vùng Viễn Đông.

Theo Vietnamtourims