Chủ nhật,  09/05/2021

Lâm Đồng: Khai trương Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên

Sáng ngày 29/12, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng và Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum tổ chức khai trương “Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên” trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng. Đây là một trong 21 chương trình Festival hoa Đà Lạt 2012, với 3 nội dung chính là trưng bày tượng nghệ thuật có đề tài về văn hóa Tây Nguyên, tượng nhà mồ và tượng dân gian của các nghệ nhân dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên… trong không gian của thông và các loài hoa Đà Lạt.Các tác phẩm tượng gỗ diễn tả đời sống lễ hội của đồng bào, cảnh vui múa hát mừng lúa mới, mừng nhà mới, lễ bỏ mả… Đặc biệt, có bức tượng “Bác Hồ với Tây Nguyên” của nghệ nhân K’ Minh Tuấn bằng gỗ pơmu, cao 1,2m. Trong vườn “Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên” còn có phần biểu diễn điêu khắc tượng gỗ của hai nghệ nhân (người Êđê – ông Y Nung và Xơ Đăng – ông A Dâu) của huyện Cư M’gar tỉnh Đăk Lăk. Phát...

Sáng ngày 29/12, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Lâm Đồng và Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum tổ chức khai trương “Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên” trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng.


Đây là một trong 21 chương trình Festival hoa Đà Lạt 2012, với 3 nội dung chính là trưng bày tượng nghệ thuật có đề tài về văn hóa Tây Nguyên, tượng nhà mồ và tượng dân gian của các nghệ nhân dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên… trong không gian của thông và các loài hoa Đà Lạt.
Các tác phẩm tượng gỗ diễn tả đời sống lễ hội của đồng bào, cảnh vui múa hát mừng lúa mới, mừng nhà mới, lễ bỏ mả… Đặc biệt, có bức tượng “Bác Hồ với Tây Nguyên” của nghệ nhân K’ Minh Tuấn bằng gỗ pơmu, cao 1,2m. Trong vườn “Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên” còn có phần biểu diễn điêu khắc tượng gỗ của hai nghệ nhân (người Êđê – ông Y Nung và Xơ Đăng – ông A Dâu) của huyện Cư M’gar tỉnh Đăk Lăk.

Phát biểu chào mừng, ông Trần Đức Quận – Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: “…Hoa như lời chào thân thiện của người dân Đà Lạt đến du khách; tượng gỗ phản ánh sinh động cuộc sống của các dân tộc Tây Nguyên. Hoa và tượng gỗ là sự gắn kết và giao thoa hài hòa trong quá trình lao động, sáng tạo và tình cảm của các dân tộc anh em trên mảnh đất Tây Nguyên này. Đây là bức tranh đa sắc màu và điểm nhất của Festival 2012.”

Nhân dịp này, Bảo tàng Lâm Đồng cũng khai trương phòng trưng bày hình ảnh về Cung Nam Phương Hoàng hậu. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 4/1/2012.


Theo dulichvn.org.vn