Thứ sáu,  07/05/2021

Khơi dậy tiềm năng du lịch Mẫu Sơn

LSO-Lạng Sơn được du khách biết đến với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong đó có Khu du lịch Mẫu Sơn. Thời gian qua, khu du lịch này vẫn luôn là điểm đến của du khách. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần khơi dậy, phát huy. Để tiềm năng của Khu du lịch Mẫu Sơn được phát huy xứng tầm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển du lịch tỉnh cũng đã từng có cuộc họp bàn tìm các giải pháp… Mới đây, BCĐ phát triển du lịch tỉnh cùng với ngành chức năng đã có cuộc khảo sát thực địa Khu linh địa cổ Mẫu Sơn. Hành trình vào Khu linh địa cổ Mẫu Sơn* Mẫu Sơn – điểm đến ý nghĩaVào những ngày đông có băng tuyết, Mẫu Sơn luôn nhộn nhịp du khách lên thăm. Mẫu Sơn có băng tuyết thật diệu kỳ, đó là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Và nơi đây vẫn còn bao điều kỳ thú luôn mời gọi du khách khám phá, thưởng ngoạn. Nhớ lại, có lần vào dịp hè, tôi cùng mấy anh bạn đồng nghiệp...

LSO-Lạng Sơn được du khách biết đến với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong đó có Khu du lịch Mẫu Sơn. Thời gian qua, khu du lịch này vẫn luôn là điểm đến của du khách. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần khơi dậy, phát huy. Để tiềm năng của Khu du lịch Mẫu Sơn được phát huy xứng tầm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển du lịch tỉnh cũng đã từng có cuộc họp bàn tìm các giải pháp… Mới đây, BCĐ phát triển du lịch tỉnh cùng với ngành chức năng đã có cuộc khảo sát thực địa Khu linh địa cổ Mẫu Sơn.
Hành trình vào Khu linh địa cổ Mẫu Sơn
* Mẫu Sơn – điểm đến ý nghĩa
Vào những ngày đông có băng tuyết, Mẫu Sơn luôn nhộn nhịp du khách lên thăm. Mẫu Sơn có băng tuyết thật diệu kỳ, đó là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Và nơi đây vẫn còn bao điều kỳ thú luôn mời gọi du khách khám phá, thưởng ngoạn.
Nhớ lại, có lần vào dịp hè, tôi cùng mấy anh bạn đồng nghiệp dưới Hà Nội lên thăm Khu du lịch Mẫu Sơn, mặc dù dưới thành phố trông trời, trông mây có vẻ quanh đãng nhưng trên đường lên lại bắt gặp cảnh đoạn mưa, đoạn nắng… Tuy có phải ứng phó với thời tiết đột xuất nhưng cũng khá thú vị. Bởi, kiểu thời tiết như thế cũng không nhiều nơi có. Khi lên đến Khu du lịch Mẫu Sơn lại mở ra cho ta cả một khoảng không gian bao la, tha hồ phóng tầm mắt và liên tưởng. Ai đi du lịch Mẫu Sơn thì cố gắng trang bị cho mình chiếc máy ảnh vì dọc đường lên có rất nhiều phong cảnh, khoảnh khắc đẹp mà không ghi lại được thì thật tiếc. Chính vì thế, Mẫu Sơn vẫn là một địa điểm được nhiều du khách tìm đến; đặc biệt là các văn nghệ sĩ, những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh kể cả trung ương và địa phương lựa chọn để đi thực tế sáng tác. Mỗi khi nghe nói Mẫu Sơn có băng tuyết thì ai cũng hào hứng, khẩn trương chuẩn bị phương tiện, máy ảnh để lên đường. Đã có nhiều tác phẩm về Mẫu Sơn đạt giải hoặc được chọn triển lãm tại các cuộc thi, liên hoan ảnh nghệ thuật của địa phương, khu vực và cả nước.
Quả thật, Mẫu Sơn chứa đựng rất nhiều sự hấp dẫn, đã, đang và sẽ là điểm đến ý nghĩa của du khách trong hành trình du lịch Xứ Lạng. Mới đây, trung tuần tháng 12/2011, BCĐ phát triển du lịch tỉnh đã đi khảo sát thực địa Khu linh địa cổ Mẫu Sơn (xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình), chúng tôi có dịp theo đoàn và được biết thêm nhiều điều mới lạ nữa về tiềm năng, tài nguyên trong khu du lịch Mẫu Sơn nói chung và khu linh địa cổ Mẫu Sơn nói riêng. Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát triển du lịch tỉnh nêu rõ, cuộc khảo sát thực địa Khu linh địa cổ Mẫu Sơn nằm trong chương trình của BCĐ phát triển du lịch tỉnh nhằm xem xét thực tế, tìm các giải pháp để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển Khu du lịch Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia…
Hành trình của đoàn khảo sát đã xuyên qua những cánh rừng rậm rạp, xanh tốt để đến được khu linh địa cổ. Mỗi người một cảm nhận, song những ai đã từng đi tham quan rừng Cúc Phương thì cũng có được một cảm giác như thế. Dọc đường vào, rất nhiều cảnh sắc ấn tượng với nhiều loài thực vật, nhiều loại hoa rực rỡ sắc màu, khiến ai nhìn thấy cũng phải dừng lại để chiêm ngưỡng. Những người có máy ảnh thì không bỏ lỡ cơ hội đã kịp chụp những bức ảnh ưng ý. Chừng 3 tiếng đồng hồ xuyên rừng, vượt núi, chúng tôi đã đến Khu linh địa cổ Mẫu Sơn. Mở ra trước mắt là một khu linh địa cổ kính, rêu phong thật ấn tượng. Ông Nguyễn Bá San, Quyền Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh – người đã từng tham gia đoàn khảo sát và tổ chức khai quật nơi đây vào năm 2003, lần này có dịp quay trở lại cho hay, từ đường đi cho đến hiện trạng của khu linh địa cổ vẫn giữ được nguyên sơ như hồi khảo sát trước đây. Với cảnh sắc thiên nhiên, sự ấn tượng của những dấu tích cổ và những câu chuyện kể dân gian huyền bí về nơi đây càng khiến cho mọi người muốn chiêm ngưỡng, tìm hiểu, khám phá nhiều hơn.
Ông Bế Cao Chuyển, Phó trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn cho biết, ngoài các di tích cổ thì nơi đây còn có hệ sinh thái phong phú, đặc biệt như có rất nhiều hoa đỗ quyên, những cánh rừng nguyên sinh… có thể phục vụ tốt các nhu cầu tìm hiểu, khám phá của du khách. Theo những người dân bản địa, bà con đều rất ý thức giữ gìn và bảo vệ khu linh địa cổ, đặc biệt là việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đối với bà con đây là một khu vực hết sức linh thiêng…
* Quan tâm khơi dậy tiềm năng
Có thể thấy, trong những năm qua, Khu du lịch Mẫu Sơn đã tạo được sự chú ý và hấp dẫn với du khách gần xa. Ngành chức năng cũng đã tiến hành nhiều chương trình để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Khu du lịch Mẫu Sơn như tổ chức quảng bá, giới thiệu hình ảnh khu du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương bằng nhiều hình thức như bài viết, phóng sự, phim tài liệu, tin, ảnh, thông qua các cuộc triển lãm, hội chợ; tổ chức thành công 2 kỳ Liên hoan du lịch Mẫu Sơn vào năm 2006 và 2010; mở thêm các loại hình du lịch hấp dẫn và ý nghĩa… Qua đó, hình ảnh, tiềm năng của Khu du lịch Mẫu Sơn được nhiều du khách và nhà đầu tư biết tới.
Cuộc khảo sát thực địa Khu linh địa cổ Mẫu Sơn vừa qua chính là một trong những động thái tích cực, gợi mở ra những hướng mới để tiếp tục khai thác, phát huy, phát triển Khu du lịch Mẫu Sơn tương xứng với tiềm năng hơn nữa trong thời gian tới. Theo đó, loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, tâm linh tích cực là một hướng phát triển khá rõ nét… Đồng thời, kết quả cuộc khảo sát thực địa là một cơ sở quan trọng để phục vụ cho hội thảo phát triển khu du lịch Mẫu Sơn được tổ chức trong tháng 12/2011 này.

Vậy nên, với những tiềm năng, thế mạnh vốn có và sự nỗ lực của các cấp, các ngành của tỉnh, tin rằng, Khu du lịch Mẫu Sơn sẽ mãi là một điểm đến ý nghĩa của du lịch Lạng Sơn xứng tầm như nhiều khu du lịch khác của cả nước.

Hoàng Thịnh