Chủ nhật,  16/05/2021

Văn hóa, du lịch đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

LSO-Đối với lĩnh vực văn hóa, du lịch của tỉnh, năm 2011 qua đi với nhiều dấu ấn thật đáng nhớ. Những sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức thành công đã khẳng định văn hóa luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh và du lịch luôn là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được tập trung phát triển.Mở đầu cho năm mới là những sự kiện tiêu biểu như, chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng được khai mạc vào đêm 30 tết chuẩn bị đón giao thừa năm Tân Mão 2011. Màn trống hội truyền thống vang lên rộn rã báo hiệu năm mới nhiều thuận lợi và thành công. Tin chắc rằng, năm 2011 qua đi song sẽ còn đọng lại mãi trong lòng mỗi người về “một năm có 2 lần được xem pháo hoa”. Đó là, ngoài đêm giao thừa tết Tân Mão thì đêm 4/11/2011, tỉnh cũng đã tổ chức bắn pháo hoa chào mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh - kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 - 4/11/2011) và...

LSO-Đối với lĩnh vực văn hóa, du lịch của tỉnh, năm 2011 qua đi với nhiều dấu ấn thật đáng nhớ. Những sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức thành công đã khẳng định văn hóa luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh và du lịch luôn là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được tập trung phát triển.
Mở đầu cho năm mới là những sự kiện tiêu biểu như, chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng được khai mạc vào đêm 30 tết chuẩn bị đón giao thừa năm Tân Mão 2011. Màn trống hội truyền thống vang lên rộn rã báo hiệu năm mới nhiều thuận lợi và thành công. Tin chắc rằng, năm 2011 qua đi song sẽ còn đọng lại mãi trong lòng mỗi người về “một năm có 2 lần được xem pháo hoa”. Đó là, ngoài đêm giao thừa tết Tân Mão thì đêm 4/11/2011, tỉnh cũng đã tổ chức bắn pháo hoa chào mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh – kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 – 4/11/2011) và Lạng Sơn vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng – Huân chương Hồ Chí Minh. Sự kiện đã đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của tỉnh trong suốt dặm dài công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc. Việc tổ chức thành công lễ kỷ niệm là kết quả của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL).
Không chỉ có vậy, dịp này, ngành VH,TT&DL tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Mở đầu cho chuỗi các hoạt động đó là khai mạc Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” tại Bảo tàng tỉnh, cùng với đó là Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ V/2011. Qua đó, càng tô thắm thêm truyền thống lịch sử, văn hóa của tỉnh Lạng Sơn trong suốt chặng đường dài từ khi thành lập tỉnh cho đến nay, nhất là thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Tiếp đó, tại Thư viện tỉnh đã diễn ra hoạt động trưng bày tài liệu địa chí và khai trương Thư viện số giai đoạn 1, giúp cho công chúng có điều kiện tiếp cận với những thông tin, tài liệu giá trị để càng thêm hiểu, thêm yêu về mảnh đất, con người Lạng Sơn. Đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc ngày càng đa dạng, phong phú của độc giả. Cùng với đó, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Lạng Sơn cũng tổ chức đợt phim chào mừng kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh… đã góp thêm vào những địa chỉ văn hóa ý nghĩa của nhân dân và du khách trong dịp này. Ngoài ra, đối với hoạt động bảo tàng, vào đầu năm 2011 còn có sự kiện phải kể đến, đó là lễ khánh thành trưng bày chủ đề “Lạng Sơn trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước”. Đánh dấu bước hoàn thiện hệ thống trưng bày tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của công chúng.
Đáng chú ý, Công viên bờ sông Kỳ Cùng – một công trình văn hóa tiêu biểu được chọn để gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh đã được khẩn trương thi công và hoàn thiện. Ngay từ ngày đầu đưa vào sử dụng (dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2011) đã thu hút được đông đảo nhân dân, du khách đến vui chơi, giải trí, ngắm cảnh tại đây. Công trình thực sự là một điểm nhấn góp phần vào tô thắm thêm cảnh quan thành phố.
Trong hoạt động du lịch, tiềm năng, thế mạnh, vốn di sản văn hóa được quan tâm phát huy. Các lễ hội xuân phát huy vai trò là một tài nguyên du lịch quan trọng, góp phần làm phong phú nội dung, những điểm đến ý nghĩa của du khách. Kỷ niệm ngày Du lịch Việt Nam, hội thi hướng dẫn viên du lịch đã được tổ chức. Qua đó giới thiệu, quảng bá đậm nét các di tích danh thắng, di sản văn hóa nổi tiếng của tỉnh và cả nước. Đồng thời là hoạt động góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch nói chung. Trong năm, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã được kiện toàn. Các chương trình về phát triển du lịch của tỉnh được bàn bạc, triển khai nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã có cuộc họp bàn sâu về phát triển khu du lịch Mẫu Sơn thành điểm du lịch quốc gia.
Đối với công tác xây dựng đời sống văn hóa, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“ (TDĐKXDĐSVH) tiếp tục có sự phát triển bền vững. Kỷ niệm 10 năm ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2011), tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm và gặp mặt biểu dương các gia đình nông dân văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa thúc đẩy phong trào TDĐKXDĐSVH nói chung, trong đó có phong trào trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa; cũng như động viên, phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Kỷ niệm ngày di sản văn hóa (DSVH) Việt Nam 23/11 – ngày về nguồn năm 2011, ngành VH,TT&DL tổ chức lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống, khơi dậy, nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy các DSVH của dân tộc. Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Páo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL đã có bài nói chuyện sâu sắc về ý nghĩa của việc bảo vệ và phát huy giá trị DSVH. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp, nỗ lực của các đơn vị trực thuộc trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các hoạt động chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh. Nhân đây, lãnh đạo ngành động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2011, tạo đà cho năm tiếp theo và cho cả giai đoạn 2011 – 2015.

Có thể nói, ngành VH,TT&DL đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh và có những đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH. Năm mới 2012 đã đến, xin chúc cho sự nghiệp VH,TT&DL luôn phát triển, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của tỉnh.

Hoàng Hà