Thứ năm,  06/05/2021

Chùa Hương chuẩn bị vào mùa hội mới

Như thông lệ, lễ khai hội chùa Hương năm nay sẽ diễn ra tại Thiên Trù vào ngày mùng 6 tháng giêng năm Nhâm Thìn (tức 28/1/2012). Song ngay tại thời điểm này, phương án tổ chức lễ hội chùa Hương 2012, lễ hội được coi là lớn và kéo dài nhất miền Bắc đang được triển khai tích cực. Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý danh thắng khu di tích danh thắng Hương Sơn khẳng định tất cả đã sẵn sàng cho mùa hội mới.• Không còn lo tắc đường, kẹt đò?Ông Thanh cho biết, lễ hội chùa Hương năm nay đang tích cực chuẩn bị, như thành lập ban chỉ đạo lễ hội và ra quyết định thành lập ban tổ chức lễ hội chùa Hương. UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội chùa Hương. Lễ hội chùa Hương năm nay tập trung vào các nhiệm vụ chính, trước hết là đảm bảo trật tự an ninh, an toàn. Cùng đó là việc tập trung tuyên truyền cho bà con nhân dân địa phương để nâng cao chất lượng dịch vụ, như có dịch vụ thuyền đò, ăn...

Như thông lệ, lễ khai hội chùa Hương năm nay sẽ diễn ra tại Thiên Trù vào ngày mùng 6 tháng giêng năm Nhâm Thìn (tức 28/1/2012). Song ngay tại thời điểm này, phương án tổ chức lễ hội chùa Hương 2012, lễ hội được coi là lớn và kéo dài nhất miền Bắc đang được triển khai tích cực. Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý danh thắng khu di tích danh thắng Hương Sơn khẳng định tất cả đã sẵn sàng cho mùa hội mới.

• Không còn lo tắc đường, kẹt đò?

Ông Thanh cho biết, lễ hội chùa Hương năm nay đang tích cực chuẩn bị, như thành lập ban chỉ đạo lễ hội và ra quyết định thành lập ban tổ chức lễ hội chùa Hương. UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý lễ hội chùa Hương. Lễ hội chùa Hương năm nay tập trung vào các nhiệm vụ chính, trước hết là đảm bảo trật tự an ninh, an toàn. Cùng đó là việc tập trung tuyên truyền cho bà con nhân dân địa phương để nâng cao chất lượng dịch vụ, như có dịch vụ thuyền đò, ăn uống, nghỉ trọ cho du khách.

Năm nay, lượng thuyền đò tham gia vận chuyển khách cũng đã được kiểm tra, đăng ký với số lượng lên tới khoảng 4.500 thuyền đò, hơn năm trước khoảng hơn 300 chiếc. Vì thế hiện tượng “cháy đò” trong những ngày cao điểm sẽ hiếm khi xảy ra.

Kinh nghiệm từ mùa lễ hội trước, từ khi mở rộng cầu Hội, cải tạo mở rộng khu vực bến Thiên Trù thì hiện tượng tắc đò trên suối Yến gần như không còn xảy ra. Tuy nhiên, năm nay, ban tổ chức cũng đã củng cố lại hệ thống biển báo, thống nhất với xã Hương Sơn phương án đò thuyền nhằm vận chuyển khách mùa lễ hội tốt nhất.

Việc tổ chức lại dịch vụ hàng quán cũng được lên sơ đồ trình UBND phê duyệt, sau đó sẽ bàn giao cho xã Hương Sơn. Tiêu chí tiên quyết là hàng quán phải nằm xa nơi thờ tự và đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng việc đi lại của du khách. Hiện tượng các hộ kinh doanh sử dụng hệ thống loa đài quảng cáo quá cỡ tại các cửa hàng gây ồn ào, mất mỹ quan khu danh thắng cũng được chấn chỉnh.

Để khắc phục hiện tượng rác thải sinh hoạt gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan di tích, một hệ thống thu gom rác với lò đốt rác thải cũng đã hoàn tất, đưa vào hoạt động. Việc tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức của người dân được ban tổ chức đặc biệt chú trọng bởi lẽ trong những ngày cao điểm với hàng vạn lượt du khách thì việc thu gom rác dễ rơi vào tình trạng quá tải.

• Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi

Trước vấn nạn “cò” vé vào cổng, cò “đò” và cò “vé cáp treo” đã từng xảy ra khiến dư luận rất bức xúc, ban tổ chức cũng đã lên nhiều phương án để hạn chế ở mức thấp nhất. Năm trước, nhờ có sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, đã có 296 trường hợp sử dụng mô tô đi đón, mời khách dọc đường đã bị bắt giữ và xử lý. Năm nay, hiện tượng “cò” tái diễn sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm.

Cùng đó, đơn vị quản lý cáp treo cũng đã cam kết chấn chỉnh, siết chặt khâu quản lý, phân phối vé tránh hiện tượng để tư nhân trục lợi, “hành” du khách khi đến với chùa Hương. Ban tổ chức tiếp tục duy trì đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời những phản ánh của người dân về hiện tượng tăng giá, ép giá, gây phiền nhiễu du khách.

Một vấn đề nan giải và nhận được sự quan tâm đặc biệt của du khách trong các mùa lễ hội hàng năm là vấn đề an toàn thực phẩm và các chiêu “chặt chém” trong dịch vụ ăn uống cũng như sự bùng nổ các vụ lừa đảo “treo đầu dê bán thịt chó” quảng cáo thịt thú rừng rởm. UBND huyện Mỹ Đức khẳng định, tất cả các cửa hàng ăn trong khu vực lễ hội buộc phải có tủ kính bảo quản, thậm chí cả tủ đông để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Riêng với tình trạng làm giả thịt thú rừng hoặc buôn bán thịt thú rừng, huyện Mỹ Đức cho biết sẽ mạnh tay phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nhằm đảm bảo sức khỏe của nhân dân đi trẩy hội.

Trong xu hướng các khu danh thắng đều lần lượt tăng giá vé, ông Thanh cho biết, năm nay, vé thắng cảnh và vé đò tại chùa Hương cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng. Theo đó, từ 2/1/2012, mức vé thắng cảnh là 50.000 đồng/lượt người, tăng 20.000 đồng so với năm trước. Cùng đó cũng sẽ điều chỉnh mức phí đò dọc tại quần thể khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn.

Cụ thể, với tuyến vận chuyển Hương Tích, đò thường là 35.000 đồng/người/lượt vào ra; đò chất lượng cao là 40.000 đồng/người/lượt vào ra. Với tuyến Long Vân và tuyến Tuyết Sơn, đò thường là 25.000 đồng/người/lượt vào ra; đò chất lượng cao là 30.000 đồng/người/lượt vào ra.

Việc tăng giá vé như vậy theo lý giải của ban tổ chức là để sử dụng tu bổ, tôn tạo di tích, nâng cấp cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ du khách tốt hơn. Mức phí trông giữ xe ô tô, xe máy cũng đang được đề nghị điều chỉnh, tránh gây phiền hà cho du khách. Theo đó, ban tổ chức đang đề xuất điều chỉnh bán gọn một vé ngày là 40.000 đồng/lượt cho xe 9 chỗ trở xuống; 50.000 đồng/lượt/ngày với xe từ 10 chỗ trở lên.

Theo Vietnamtourims