Thứ hai,  03/10/2022

Ấn tượng du lịch Bắc Giang

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII nhiệm kỳ 2010 – 2015 xác định rõ: Đưa du lịch trở thành một trong năm chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh, chủ trương này đã tạo bước đột phá cho du lịch Bắc Giang.Khu du lịch Khuôn ThầnCách thủ đô Hà Nội khoảng 50km, Bắc Giang là địa bàn trung chuyển giữa Hà Nội và cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn. Với vị trí thuận lợi và lợi thế của mạng lưới giao thông: quốc lộ 1A. đường sắt, đường thủy và gần sân bay quốc tế Nội Bài, Bắc Giang được coi là tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch. Thuộc làng quê Kinh Bắc xưa, Bắc Giang nay là vùng đất tụ cư của nhiều dân tộc cùng chung sống. Nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, được bồi đắp phù sa bởi sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, Bắc Giang có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và ẩn chứa một kho tài nguyên lịch sử văn hóa giá trị, với những trang sử hào hùng ghi lại tinh thần ấu đấu tranh bất khuất của dân...

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII nhiệm kỳ 2010 – 2015 xác định rõ: Đưa du lịch trở thành một trong năm chương trình kinh tế – xã hội trọng tâm của tỉnh, chủ trương này đã tạo bước đột phá cho du lịch Bắc Giang.

Khu du lịch Khuôn Thần

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km, Bắc Giang là địa bàn trung chuyển giữa Hà Nội và cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn. Với vị trí thuận lợi và lợi thế của mạng lưới giao thông: quốc lộ 1A. đường sắt, đường thủy và gần sân bay quốc tế Nội Bài, Bắc Giang được coi là tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch.

Thuộc làng quê Kinh Bắc xưa, Bắc Giang nay là vùng đất tụ cư của nhiều dân tộc cùng chung sống. Nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, được bồi đắp phù sa bởi sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, Bắc Giang có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và ẩn chứa một kho tài nguyên lịch sử văn hóa giá trị, với những trang sử hào hùng ghi lại tinh thần ấu đấu tranh bất khuất của dân tộc trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước. Về văn hóa, Bắc Giang có 2.237 di tích lịch sử, cùng hàng trăm ngôi đình, chùa, miếu, văn chỉ…, trong đó có nhiều đình, chùa nổi tiếng như Lỗ Hạnh, Thổ Hà, Phù Lão, Dĩnh Thép, Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà…

Ngoài những di tích đã được xếp hạng, hầu hết các làng ở Bắc Giang đều có đình – nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng và cũng là nơi thờ cúng Thành Hoàng. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, truyền thống văn hóa của người Bắc Giang luôn được giữ gìn và phát huy. Mỗi làng, xã đều có những nét đặc trưng. Làng Vân Xuyên (Hiệp Hòa), làng Sặt (Liên Sơn – Tân Yên) thời kháng chiến cả làng đi theo cách mạng nên còn gọi là làng kháng chiến. Lại có những làng nghề thủ công như gốm làng Ngòi, rượu Vân, bún Đa Mai, mây tre đan Phúc Long – Phúc Tằng, rèn Đức Thắng, 18 làng dân ca quan họ bờ bắc Sông Cầu, tuồng Tân Dính, chèo Đồng Quan, then Thái Đào… và các làng võ, làng vật ở Yên Thế, Hiệp Hoà, làng thợ Yên Dũng. Những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ít người còn đậm nét ở các bản người Dao Đồng Làng, Tuấn Mậu (Sơn Động), bản Sán Chí ở Kiên Lao (Lục Ngạn), bản Cao Lan ở Nghè Mản (Lục Nam)… Tất cả đã tạo nên một Bắc Giang có bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú…

Lên Bắc Giang hôm nay du khách sẽ tham quan những chứng tích hào hùng ghi lại tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc như: thành cổ Xương Giang nơi diễn ra trận đánh lịch sử tiêu diệt 10 vạn quân Minh (thế kỷ 15); di tích thành nhà Mạc (thế kỷ 16, 17); di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Yên Thế do thủ lĩnh áo vải Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, chống thực dân Pháp trong suốt 30 năm (từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20), di tích cách mạng an toàn khu Hoàng Vân – Hiệp Hoà, địa điểm hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời kỳ cách mạng tiền khởi nghĩa…

Ngoài chốn tổ Phật giáo (chùa Vĩnh Nghiêm) với hơn 3000 bản ván khắc kinh Phật đã được UNESCO công nhận là di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đệ nhất Kinh Bắc đình (Lỗ Hạnh), Bắc Giang còn có cây dã hương ngàn năm tuổi (Tiên Lục – Lạng Giang) cùng các thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng như suối Mỡ (Lục Nam), hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần (Lục Ngạn), Tây Yên Tử, Khe Rỗ (Sơn Động) nơi nổi tiếng với những khu rừng nguyên sinh, thác nước trên núi mang vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng. Đó là những địa chỉ du lịch, giải trí lý tưởng cho du khách.

Về thăm Bắc Giang, du khách còn có dịp thưỏng thức những trái cây nổi tiếng như vải thiểu Lục ngạn, cam sành Bố Hạ, thăm những vườn quả trải dài mênh mông với màu xanh ngút ngàn. Không chỉ có cảnh vật nên thơ trữ tình, du khách còn cảm nhận được lòng mến khách, thân thiện của người Bắc Giang. Ngoài thời gian dành cho các chuyến du khảo hòa mình vào thiên nhiên, sông suối, hồ, đập, miệt vườn, du khách còn được đến thăm các làng nghề truyền thống hiện đang trên đà khôi phục và phát triển.

Với tất cả tấm lòng mến khách của một vùng đất văn hóa, giàu tiềm năng du lịch, Bắc Giang mong muốn được đón tiếp bạn bè, du khách muôn phương. Bên cạnh đó, Bắc Giang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư kinh doanh du lịch. Bắc Giang sẽ tạo những điều kiện tốt nhất và dành nhiều ưu đãi cho các đối tác và doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành hạng mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư giai đoạn 2011-2015. Lĩnh vực dịch vụ du lịch, dậy nghề có 8 dự án bao gồm:

Khu du lịch sinh thái hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn): quy mô 400ha, vốn đầu tư dự kiến 500 tỷ đồng.

Khu du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần (huyện Sơn Động, Lục Nam): quy mô 600ha, vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng.

Hệ thống siêu thị Tp. Bắc Giang: quy mô theo dự án, vốn đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng.

Cảng ICD Bắc Giang (huyện Lạng Giang hoặc Yên Dũng): quy mô 100ha, vốn đầu tư dự kiến 970 tỷ đồng.

Trường đại học công nghệ (Tp. Bắc Giang hoặc huyện Lạng Giang): quy mô theo dự án, vốn đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng.

Trường dậy nghề công nghệ cao (Tp. Bắc Giang hoặc huyện Yên Dũng): quy mô theo dự án, vốn đầu tư dự kiến 200 tỷ đồng.

Khu vui chơi nghỉ dưỡng cuối tuần (Tp. Bắc Giang): quy mô 50ha, vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng.


Theo Vietnamtourims