Chủ nhật,  28/11/2021

Lạng Sơn quan tâm xây dựng môi trường du lịch

LSO-Theo Luật Du lịch có hiệu lực ngày 1/1/2006, “du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định“.

LSO-Theo Luật Du lịch có hiệu lực ngày 1/1/2006, “du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định“. “Môi trường du lịch là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội nhân văn nơi diễn ra các hoạt động du lịch“.  Luật cũng quy định: Môi trường tự nhiên, môi trường xã hội nhân văn cần được bảo vệ, tôn tạo và phát triển nhằm bảo đảm môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh…

 Du khách tham quan động Tam Thanh (TP Lạng Sơn)

Thời gian qua, vấn đề trên luôn được tỉnh quan tâm sâu sắc. Theo đó, trong các quy hoạch, chỉ thị, nghị quyết về phát triển du lịch, vấn đề xây dựng môi trường du lịch đều được đề cập rất rõ. Đơn cử, trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã nêu rõ, quan điểm chung phát triển du lịch Lạng Sơn đảm bảo với tốc độ nhanh và bền vững một cách toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, môi trường và an ninh – quốc phòng gắn với việc bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa… Từ những chủ trương, định hướng đúng đắn của tỉnh, các cấp, ngành đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Cụ thể, đối với các di tích, danh thắng đã có sự quan tâm trùng tu, tôn tạo, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan. Đáng chú ý, công tác lập hồ sơ, xếp hạng di tích các cấp luôn được đẩy mạnh. Bởi chính điều này sẽ góp phần tôn vinh giá trị của di tích; nâng cao ý thức của các cấp, ngành và cộng đồng trong công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di tích. Cuối năm 2012, tỉnh đã xếp hạng 11 di tích cấp tỉnh nên đến nay toàn tỉnh có 23 điểm và khu di tích xếp hạng Quốc gia, 95 điểm và khu di tích xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích được xếp hạng đã, đang là những điểm đến tham quan của du khách; tạo điểm nhấn cho mỗi hành trình du lịch.

Đáng nói hơn, hàng năm, nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam 9/7, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL) đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần xây dựng môi trường du lịch thêm thân thiện, an toàn, xanh – sạch – đẹp như: tổ chức hội thi hướng dẫn viên du lịch; tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên của các nhà hàng, khách sạn; phát động giữ gìn vệ sinh môi trường; tổ chức khảo sát các tua tuyến du lịch… Đặc biệt, nhiều năm qua, liên hoan du lịch Mẫu Sơn được tổ chức thành công với các hoạt động như: phát động bảo vệ môi trường, cảnh quan, khảo sát các điểm đến trong khu vực Mẫu Sơn, các hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc. Trước đó, ban tổ chức đều chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng đón du khách như về chỗ ăn, nghỉ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác tuyên truyền; đường vào các di tích được kiểm tra, phát quang đảm bảo cho du khách tham gia hành trình thuận lợi. Do đó, các liên hoan đều diễn ra thuận lợi, để lại ấn tượng sâu đậm với du khách.

Cùng với các hoạt động trên, vào dịp đầu năm, ngành VH, TT&DL đều tổ chức gặp mặt các đơn vị kinh doanh, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh để kịp thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng và có những biện pháp tháo gỡ phù hợp. Đồng thời, quán triệt, động viên, khuyến khích các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ, đề cao văn hóa du lịch, văn minh thương mại, từng bước xây dựng phong cách toàn dân làm du lịch… Ngoài ra, vào dịp lễ hội xuân hoặc có các sự kiện văn hóa lớn, tỉnh đều hết sức quan tâm công tác chuẩn bị, tăng cường quảng bá hình ảnh với du khách về vùng đất Xứ Lạng giàu tiềm năng văn hóa, du lịch, người dân thân thiện, giàu lòng mến khách. Mới đây, ngày 18/6/2013, UBND tỉnh đã có công văn số 571/UBND – VX về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Theo đó, cụ thể như: Sở VH, TT&DL chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết và phản hồi thông tin kịp thời  đến khách du lịch; tổ chức tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng, các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực du lịch về trách nhiệm bảo vệ du khách, ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện; tăng cường tuyên truyền về du lịch Lạng Sơn;… Cùng với đó, rà soát, tổ chức lại hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn; tổ chức thanh tra, kiểm tra kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi lừa đảo, gian lận, chặt chém, ép khách du lịch… Đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch theo quy hoạch được phê duyệt.

Tin rằng, vấn đề trên sẽ được thực hiện tốt, an ninh, an toàn cho khách du lịch luôn được đảm bảo; tiếp tục tạo sức hấp dẫn của du lịch Lạng Sơn đối với du khách gần xa.

HOÀNG THỊNH