Thứ hai,  03/10/2022

Việt Bắc – Qua những miền di sản

LSO-Nằm trong khuôn khổ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ V - Lạng Sơn năm 2013, từ ngày 13 đến ngày 19/10/2013, đoàn khảo sát gồm đại diện Sở văn hóa – Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành các tỉnh Việt Bắc là:

LSO-Nằm trong khuôn khổ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ V – Lạng Sơn năm 2013, từ ngày 13 đến ngày 19/10/2013, đoàn khảo sát gồm đại diện Sở văn hóa – Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành các tỉnh Việt Bắc là: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang đã lần lượt đi đến 10 điểm di tích lịch sử, di tích cách mạng, điểm danh thắng thuộc 6 tỉnh Việt Bắc nhằm khảo sát tour, tuyến du lịch.

Thăm bảo tàng CAND Việt Nam tại Định Hóa – Thái Nguyên (Sở VH-TT&DL)

Sau chuyến khảo sát, trao đổi với chúng tôi, bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết, Đoàn khảo sát với hơn 70 thành viên đã đến với Bắc Kạn để khảo sát rừng Quốc gia – hồ Ba Bể; đến Cao Bằng khảo sát Khu di tích Quốc gia hang Pác Bó; đến Hà Giang, tham quan khảo sát Cao nguyên đá Đồng Văn; đến Tuyên Quang khảo sát An toàn khu Tân Trào; đến Thái Nguyên khảo sát an toàn khu Định Hoá; tại Lạng Sơn, đoàn đã khảo sát khu du lịch Mẫu Sơn và một số điểm du lịch trong tỉnh. Thông qua đợt khảo sát này để quảng bá các dịch vụ du lịch của các tỉnh nằm trong khu vực Việt Bắc tới những doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trên khắp mọi miền đất nước, qua đó sẽ góp phần phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn nói riêng, cũng như các tỉnh vùng Việt Bắc trong thời gian tới. Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn, đây cũng chính là một trong những hướng phát triển du lịch một cách bền vững – liên kết vùng du lịch Việt Bắc.

Trao đổi với một số doanh nghiệp hoạt động du lịch tại Lạng Sơn, chúng tôi được biết, việc liên kết vùng du lịch Việt Bắc sẽ mang lại nhiều tour du lịch phong phú hơn. Cụ thể như: núi rừng Việt Bắc đẹp tươi với những khu rừng nguyên sinh um tùm hoang sơ, những vách đá cao hiểm trở, những vùng hồ mênh mông rộng lớn… nếu khai thác tốt sẽ trở thành điểm đến của những du khách yêu lịch sử, khám phá núi rừng. Ngoài ra, có thể lập tour du lịch về cội nguồn cách mạng Việt Bắc, du khách tham gia tour này sẽ được về thăm Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), ATK Định Hóa (Thái Nguyên)… Vào những dịp nghỉ lễ, kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, quốc khánh 2/9…, các cuộc hành trình “về nguồn” sẽ là sự lựa chọn của nhiều tổ chức, đoàn thể và du khác trên cả nước.

Bà Vũ Bích Liên, Giám đốc Công ty CP Du lịch và xúc tiến Thương mại Lạng Sơn cho biết, khảo sát tour, tuyến du lịch nằm trong chương trình tổng thể “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 5 có ý nghĩa lớn lao trong việc xúc tiến du lịch về cội nguồn cách mạng – Việt Bắc. Bất cứ du khách nào đến dâng hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ nằm trong khu di tích lịch sử Pác Bó, tỉnh Cao Bằng, qua nén nhang thành kính, trong không khí trang nghiêm giữa núi rừng hùng vĩ, chắc chắn sẽ có những cảm giác hoàn toàn khác lạ với những tour du lịch ở miền xuôi hay vùng biển. Tương tự như vậy, gắn liền với “Thủ đô kháng chiến” Tân Trào tỉnh Tuyên Quang là “Thủ đô gió ngàn” an toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên) đây cũng là điểm đến không thể thiếu cho bất cứ ai say mê “du lịch đỏ”, du lịch “về nguồn”.  Đồi Tỉn Keo, đồi Khuôn Tát – nơi có hai chiếc lán đơn sơ làm nơi ở và làm việc của Bác từ năm 1947 đến năm 1954 chỉ là hai trong số 128 điểm di tích lịch sử của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên… Tất cả các địa danh cách mạng kháng chiến thuộc An toàn khu Định Hóa đã trở thành một bộ phận quan trọng góp phần tạo thành quần thể các di tích “chiến khu Việt Bắc”, nếu liên kết tốt, các doanh nghiệp lữ hành có thể thu hút du khách tham quan trọn gói cả một vùng Việt Bắc.

Tham quan ngôi nhà của vua Mèo Vương Chí Sình tại huyện Mèo Vạc – Hà Giang (Sở VH-TT&DL)

Di sản về thiên nhiên, di sản về lịch sử, văn hóa – các miền di sản Việt Bắc trù phú và đa dạng. Khảo sát tour tuyến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc mang ý nghĩa quan trọng trong công tác xúc tiến, thúc đẩy sự phát triển du lịch 6 tỉnh. Qua chuyến khảo sát du lịch tại các tỉnh vùng Việt Bắc, những người làm du lịch được mở mang tầm nhìn, có sự so sánh đối chiếu để xây dựng các tour, tuyến du lịch trong tương lai, liên kết để xúc tiến du lịch qua những miền di sản.

Quãng đường dài gần 1.700km, trên chặng đường này sẽ là những điểm du lịch hấp dẫn khác nhau. Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” – Lạng Sơn 2013 chính là điểm nối để liên kết và phát triển cả một vùng du lịch đầy tiềm năng – vùng di sản Việt Bắc.

TRÍ DŨNG