Thứ tư,  06/07/2022

Quỳnh Sơn phát huy nguồn lực cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

LSO-Là 1 trong 4 xã điểm xây dựng nông thôn mới (XD NTM) của huyện Bắc Sơn, Quỳnh Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân góp công góp sức từng bước hoàn thành các tiêu chí XDNTM, phấn đấu về đích trước năm 2015.

LSO-Là 1 trong 4 xã điểm xây dựng nông thôn mới (XD NTM) của huyện Bắc Sơn, Quỳnh Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân góp công góp sức từng bước hoàn thành các tiêu chí XDNTM, phấn đấu về đích trước năm 2015.

Khách đến thăm gia đình điểm ở làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn

Xã quỳnh Sơn hiện có 6 thôn với 438 hộ gia đình, 1.844 nhân khẩu. Thực hiện các văn bản hướng dẫn của cấp trên về chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, UBND xã đã kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý, ban giám sát đầu tư cộng đồng, thành lập tổ khảo sát xã, ban phát triển thôn, nhóm khảo sát của thôn để khảo sát đánh giá thực trạng NTM theo 19 tiêu chí. Từ đó, xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác cụ thể theo từng năm. Trong đó, công tác tuyên truyền vận động luôn được quan tâm thực hiện tốt. Ban chỉ đạo XDNTM của xã đã phối hợp với các thành viên, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền về chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, lồng ghép vào 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “5 không 3 sạch” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, sinh hoạt của các hội đoàn thể, chi bộ Đảng. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tích cực đóng góp công sức, tiền của, nguyên vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Điển hình như hộ gia đình ông Dương Công Tuyển (thôn Đon Riệc I) hiến 564 m2 đất để xây dựng trường mầm non của xã. Trong năm 2012, xã đã sử dụng nguồn vốn được phân bổ để xây dựng hoàn thành công trình thủy lợi và tuyến mương Nà Muống – Nà Vài – Đon Hốt. Trong đó, ngoài vốn hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đã tham gia đóng góp ngày công lao động, quy đổi được hơn 52 triệu đồng.

Trong năm 2013 này, xã được bố trí nguồn vốn Quy hoạch chi tiết 250 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất 100 triệu đồng và 500 triệu đồng để xây dựng trường tiểu học. Với số vốn được hỗ trợ, đến nay, xã đã xây dựng hoàn thiện 2 phòng học của Trường Tiểu học xã Quỳnh Sơn; mua giống cây chuối tiêu hồng và chanh phú quý phát cho hơn 100 hộ dân ở các xã để trồng thử nghiệm. Cùng với phát triển sản xuất, đường giao thông nông thôn cũng được xã hết sức quan tâm. Năm 2013, được hỗ trợ 50 tấn xi măng, xã đã khảo sát, lập kế hoạch, họp dân để thống nhất phương án làm đường. Hiện nay, mỗi hộ gia đình đã và đang tham gia đóng góp 230 ngàn đồng để hoàn thiện 360 mét đường nội đồng. Cùng với đó, xã đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Toàn xã hiện có 68% hộ gia đình có máy cày, 85% hộ gia đình có máy tuốt lúa có gắn động cơ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, xã đã vận động nhân dân góp 1.178 công nạo vét 5.000m kênh mương; phát quang 7.500m đường, đào đắp 120m3 đất đá….

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội và toàn thể nhân dân, sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay, xã đã hoàn thiện được 9/18 tiêu chí về XDNTM theo quy định (tiêu chí về chợ nông thôn không thực hiện do xã ở gần chợ thị trấn). Đó là các tiêu chí về quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa và an ninh trật tự xã hội. 100% đường trục xã, liên xã, thôn, xóm đã được cứng hóa, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại 4 mùa. 98,5% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 13,2 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,95%. 5/6 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định… Từ đầu năm 2013 đến nay, xã đã hoàn thiện được 3/4 tiêu chí theo kế hoạch đề ra. Đó là tiêu chí về nhà ở, thu nhập và hệ thống chính trị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình XDNTM, xã vẫn còn gặp không ít khó khăn. Ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban chỉ đạo XDNTM xã cho biết, khó khăn lớn nhất của xã hiện nay là công tác giải phòng mặt bằng. Xã vẫn chưa có mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, bãi tập… Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng trường học, nhà văn hóa… Là 1 trong 8 xã an toàn khu, xã đã tham gia xây dựng dự thảo đề án phát triển kinh tế – xã hội của 8 xã này. Đề án được thực hiện sẽ tạo động lực để xã đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí XDNTM trước năm 2015.

NGỌC HIẾU