Thứ sáu,  15/10/2021

Mẹo đi biển cho những người say sóng

Du lịch biển mà lại nhức đầu, chóng mặt thậm chí nôn mửa vì say sóng thì chuyến đi sẽ kém phần thú vị.

Dưới đây là một số lưu ý khi tham gia chuyến du lịch biển.

Khi thời tiết thay đổi, biển động sẽ khiến bạn mệt mỏi và dễ bị say sóng. Tốt nhất nên tìm hiểu thời tiết trước khi chuẩn bị chuyến đi biển, không nên đi khi thời tiết xấu, tránh mùa mưa bão, biển động, sóng lớn.

Nếu đi trên biển dài ngày, bạn nên chọn những loại tàu lớn, ở tầng thấp sẽ giảm được tỷ lệ say sóng. Thường con tàu lớn có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, bạn sẽ giảm thiểu việc bị chòng chành trên mặt nước. Nên thả mắt nhìn xa, không đọc sách, báo, máy tính cá nhân, chơi game trên tàu…

dulichbien1-8971-1403776370.jpg

Để tránh say sóng, bạn  nên chọn ngồi ở dưới tầng thấp, ở vị trí giữa con tàu. Ảnh: thethaovanhoa

Hãy ngồi ở khoang giữa của tàu, đừng ra mũi tàu, bạn sẽ cảm thấy “an toàn” hơn bởi đây là nơi thân tàu ít chuyển động so với phần mũi hay đuôi tàu. Nên ngồi ngược với hướng tàu chạy, tránh xa chỗ có mùi xăng, dầu.

Nhiều người có kinh nghiệm đi biển khuyên rằng khi di chuyển trên tàu, tốt nhất hãy cảm nhận theo bước sóng, đi theo bước sóng, tức là khi con sóng xuống, thì bạn nhấc bước chân đầu tiên. Bạn nên chỉ nhìn ra xa hướng chân trời, tránh nhìn xuống dòng nước chảy hoặc những vật thể gần tàu.

Để tránh những cơn gió biển, bạn nên giữ ấm cơ thể, có thể giúp tăng khả năng đề kháng chống lại những cơn say sóng.

Nhiều người lầm tưởng việc để bụng đói sẽ không bị nôn mửa. Đó là quan niệm thật sai lầm, bạn nên ăn lót dạ nhưng không nên ăn quá no, tránh thức ăn bị dội ngược lên thực quản. Nên ăn thức ăn nhẹ, đồ khô như bánh mì, bánh bao, khoai lang… và đừng nên ăn những thứ gì có nước, nhiều dầu mỡ hoặc uống nước có ga, chất kích thích, các loại quả có chứa acid như nước cam, nước bưởi.

Một bài thuốc dân gian khó có gì hữu hiệu hơn đó là uống nước gừng nóng. Nó có khả năng giữ ấm cơ thể và chống được cơn say sóng. Nên mang theo bên mình vài lát gừng tươi, hay ăn kẹo gừng, mứt gừng trong suốt chuyến đi, bạn có thể yên tâm tận hưởng vẻ đẹp của biển cả.

tra-gung-5547-1403776370.jpg

Mẹo chữa say sóng bằng bài thuốc dân gian. Ảnh: arthro7

Thuốc say sóng vẫn còn là vật không thể thiếu trong hành trang của người có tiền sử say sóng. Có các dạng thuốc uống, thuốc tiêm và cao dán. Nếu uống, phải uống sớm khi bạn đã ăn một chút gì vào bụng. Còn nếu dùng thuốc dán, nên dán bên dưới vành tai, vài tiếng trước khi lên tàu.

Hãy đeo một chiếc vòng chống nôn (Sea bands) vào cổ tay khi lên tàu. Chiếc vòng này sẽ làm tăng sức nén lên phần mạch cổ tay có liên đới đến sự buồn nôn. Đây không phải là thuốc nên nó an toàn cho tất cả mọi người.

Theo VnExpress