Thứ tư,  23/06/2021

Báo Pháp: Việt Nam ngày càng hấp dẫn du khách Nga

Lượng du khách Nga lựa chọn Việt Nam là điểm nghỉ dưỡng trong các kỳ nghỉ của họ ngày càng gia tăng trong những năm qua, đặc biệt các bãi biển tuyệt đẹp với giá cả hợp lý tại Mũi Né, thành phố Phan Thiết... luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những du khách đến từ "xứ sở Bạch dương".
 

Một góc khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận. (Nguồn: TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn bài viết “Các chuyến bay thương mại chở khách Nga đến Việt Nam” trên tờ “Le Monde Diplomatique” số ra tháng 8, cho thấy du khách Nga trong những năm qua đã có sự chuyển hướng trong việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng. Theo bài báo, “Mùa xuân Arập” và làn sóng biểu tình ở Thái Lan đã làm thay đổi thói quen đi nghỉ vào mùa Hè của người Nga và hành trình quen thuộc cũng do đó mà chuyển hướng từ Tunis (thủ đô của Tuynidi) và Cairo (thủ đô của Ai Cập) về thành phố Hồ Chí Minh và Cam Ranh….

Mặc dù nằm cách xa những thửa ruộng bậc thang cũng như các bờ sông Mê Công thơ mộng, hay Vịnh Hạ Long nổi tiếng và cả những tòa nhà thời Pháp ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, dải đất ven biển giàu tôm cá thuộc miền Trung Việt Nam này đặc biệt hấp dẫn du khách Nga, những người khát khao ngắm cảnh sinh hoạt thanh bình và quên đi sự khắc nghiệt của mùa Đông nước Nga, khi mà các lớp tuyết dày đè nặng lên mái nhà từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm.

Một trong những điểm hấp dẫn được một số sách cẩm nang du lịch giới thiệu là “Sahara của châu Á”, đó là du khách Nga thường thuê một chiếc xe Jeep hoặc dạo chơi trên lưng những chú đà điểu. Khoảng 6h chiều, khi mặt trời bắt đầu lặn trên Vịnh Cam Ranh, để lại phía sau một bầu trời màu xanh ngọc có điểm những áng mây hồng, là thời điểm du khách có thể quay lại nơi có chiếc xe Jeep đợi sẵn bằng một chiếc ván trượt đơn giản để trượt trên đồi cát.

Để có thể đón được lượng khách lớn, các công ty du lịch tại miền Trung đã kết nối với 250 khách sạn vừa được xây dựng tại Nha Trang, 139 tại Phan Thiết và Mũi Né, trải dài trên bờ biển dài 15 km…. để đón những vị khách đến từ xứ Bạch dương. Những khu nghỉ dưỡng cao cấp như Pandanus, Terracotta Resort, Swiss Village, Malibu, Great Coconut, Ocean Stars… đều có bể bơi nằm sát bờ biển, đầm sen nhân tạo, nhà gỗ có mái hiên rộng… Một kỳ nghỉ 12 ngày có giá dao động trong khoảng 1.000-1.200 USD.

Bên cạnh các thế mạnh, bài báo cũng cho biết một số nhược điểm cần khắc phục như tình trạng lộn xộn trong kinh doanh, giá cả hàng hóa tại các cửa hiệu hoặc siêu thị nhỏ tại đây thường đắt hơn các nơi khác khoảng 30%. Ngoài ra, khó khăn trong việc giao tiếp giữa người bản địa và du khách đôi khi dẫn đến hiểu lầm. Nhằm giảm thiểu những chuyện hiểu lầm đáng tiếc, trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã mời các giảng viên người Nga công tác tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội về đào tạo tiếng Nga cho 82 học viên là các hướng dẫn viên du lịch người địa phương.

Theo tác giả bài báo Jordan Puoille, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chiến lược tăng đầu tư vào xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ tại đây nhằm thu hút nhiều hơn du khách quốc tế. Thông qua việc nâng cấp các khu nghỉ dưỡng, Việt Nam hoàn toàn có thể đón nhận một triệu lượt du khách Nga mỗi năm.

Theo CPV