Chủ nhật,  03/07/2022
Ngành du lịch Lạng Sơn:

Hiệu quả từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch

LSO-Những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nếu không được quan tâm đầu tư, khai thác thì không thể trở thành điểm du lịch, thu hút khách tham quan, mang lại lợi ích cho địa phương sở hữu nó. Vì thế, trong những năm qua, tỉnh ta đã nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự phối kết hợp giữa các ngành liên quan để thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các khu, điểm du lịch, tạo nên những sản phẩm du lịch chuyên nghiệp hơn, từng bước làm đổi thay diện mạo của ngành du lịch Xứ Lạng trong mắt du khách.
Người dân xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) giữ gìn nghề làm ngói truyền thống

5 năm trước đây, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn được biết đến với những giá trị về cảnh quan tự nhiên, văn hoá, lịch sử với những mái nhà sàn truyền thống mang đậm kiến trúc bản địa và hệ thống di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Từ năm 2010, khi có đề án triển khai mô hình làng văn hoá du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, cảnh quan thiên nhiên và đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây đã có nhiều sự thay đổi. Đường làng ngõ xóm được bê tông hoá hoàn toàn. Thông tin liên lạc thông suốt, hệ thống kênh mương phục vụ tốt cho công tác tưới tiêu. Những ngôi nhà sàn không còn đơn sơ như trước mà được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị để phục vụ khách tham quan, nghỉ dưỡng. Chuồng trại gia súc, gia cầm được di dời ra xa nơi cư trú… Khách đến đây không chỉ được tham quan cầu Rá Riềng, chùa Quỳnh Sơn mà còn được “3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân dưới mái nhà sàn, thưởng thức làn điệu hát then, hát ví đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng tính từ 2011 đến nay, làng đã đón tiếp và phục vụ gần 1.200 khách với nhiều thành phần khác nhau: học sinh, sinh viên, cán bộ, khách du lịch trong nước và khách quốc tế đến tham quan thực tế,  học tập, du lịch.

Và Làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn chỉ là một trong những đề án phát triển du lịch của tỉnh Lạng Sơn trong những năm qua. Để tạo nên những sản phẩm du lịch chuyên nghiệp, thu hút khách tham quan, tỉnh ta đã quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư và kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển các điểm du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch văn hoá. Tính từ năm 2006 đến nay, tỉnh ta đã đầu tư phát triển các điểm du lịch sinh thái và du lịch văn hoá với tổng số vốn hơn 627 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước theo kế hoạch, chương trình mục tiêu của trung ương và của tỉnh hơn 559 tỷ (chiếm tỷ lệ 89%) và vốn đầu tư của các doanh nghiệp trên 68 tỷ (chiếm 11%). Các dự án đã hoàn thành, bao gồm: đầu tư cải tạo, mở rộng một số đoạn cua đường lên khu du lịch Mẫu Sơn (hơn 4 tỷ đồng), làng nghề thuộc khu du lịch sinh thái Nà Tâm (2,5 tỷ đồng), xây dựng công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn I (hơn 36,5 tỷ đồng), khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (hơn 19,4 tỷ đồng)… Ngoài ra, tỉnh đã tuyên truyền, khuyến khích đầu tư tôn tạo di tích bằng nguồn vốn xã hội hoá được 44 di tích với tổng số vốn đầu tư trên 32 tỷ đồng (Đền Bắc Lệ, Đền Vua Lê, Chùa Thành, Đền Mẫu, Đền Kỳ Cùng…). Hiện nay, tỉnh ta đang tiếp tục triển khai thực hiện các dự án: xây dựng đường giao thông xã Hải Yến – Công Sơn – Mẫu Sơn (Cao Lộc) với tổng kinh phí trên 347 tỷ đồng; xây dựng công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn II với hơn 106 tỷ đồng… Đặc biệt, tuyến đường lên khu du lịch Mẫu Sơn cũng đang được đầu tư sửa chữa, khắc phục những đoạn hỏng, sạt lở do cơn bão số 2 gây nên để việc đi lại của đồng bào dân tộc nơi đây cũng như khách du lịch được thuận lợi hơn.

Với sự quan tâm, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch ngày càng phong phú đa dạng, góp phần làm đổi thay diện mạo ngành du lịch, thu hút ngày càng đông khách du lịch đến với Lạng Sơn. Trong 9 tháng đầu năm 2014, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh ta đạt gần 1 triệu 700 lượt, đạt 95% kế hoạch, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2013. Doanh thu xã hội ước đạt 632 tỷ đồng, tăng 0,5%. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch còn một số khó khăn, hạn chế do nguồn vốn còn thấp, hiệu quả huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế chưa xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh, chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác đầu tư còn dàn trải, chưa tập trung; tiến độ  triển khai thực hiện một số quy hoạch, dự án chậm, thậm chí có một số dự án đã ngừng đầu tư như: khu du lịch sinh thái hồ Nà Tâm, Đèo Giang – Văn Vỉ, hồ Phai Loạn.

Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch tỉnh cho biết: thời gian tới, ngành tiếp tục tập trung triển khai quy hoạch đầu tư và thu hút phát triển các điểm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá đã có quy hoạch và là tiềm năng thế mạnh của tỉnh, như: khu du lịch núi Mẫu Sơn; Nhị – Tam Thanh – Thành Nhà Mạc; Đền Bắc Lệ; danh thắng Hang Gió – Chi Lăng; du lịch sinh thái Bản Khiếng – Lộc Bình… Cùng với nguồn từ ngân sách Nhà nước sẽ tăng cường khuyến khích, huy động xã hội hoá và tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch. Trong quá trình thực hiện luôn quan tâm đảm bảo hài hoà giữa việc khai thác với bảo tồn thiên nhiên, gìn giữ, phát huy giá trị văn hoá bản địa, giữa lợi ích công đồng dân cư, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân với giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự và an toàn xã hội khu vực biên giới.

NGỌC HIẾU