Thứ hai,  19/04/2021

Ấn tượng vẻ đẹp tự nhiên và di sản văn hóa đặc sắc ở Tứ Xuyên

Tứ Xuyên Trung Quốc từ lâu đã được mệnh danh là “Thiên phủ chi Quốc”, một vùng đất đai màu mỡ, sản vật phong phú, phong cảnh tươi đẹp. Đến nơi đây bạn sẽ đắm chìm trong thế giới tự nhiên kỳ diệu và những di sản văn hóa đặc sắc.

Vẻ đẹp Thành Đô về đêm. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên có thể nói là nơi hội tụ những điều kỳ diệu và đặc sắc đó, có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá và cảm nhận.

Ngắm những cây ngân hạnh vào mùa trút lá

Thành Đô, một thành phố phát triển hiện đại, phồn hoa nhưng lại giữ trong mình nét cổ kính, thanh bình. Đến Thành Đô vào thời điểm tháng 11, 12, đâu đâu bạn cũng sẽ được ngắm nhìn những cây ngân hạnh (bạch quả), một trong những loại thực vật quý hiếm của Thành Đô đang vào mùa trút lá.

Những chiếc lá nhuộm vàng những góc trời, con phố, tạo nên không gian thơ mộng và nét riêng có cho thành phố văn hóa nổi tiếng này.

Những cây ngân hạnh vào mùa trút lá vàng. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Thăm quan danh lam thắng cảnh

Đến Thành Đô là đến với thành phố văn hóa với bề dày 2.300 năm lịch sử, với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng cả trong nước và trên thế giới.

Theo thống kê hiện thành phố này có 172 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, có thể kể đến như đền thờ Vũ Hầu, Đỗ Phủ Thảo đường, Đô Giang Yển, Núi Thanh Thành.

Công trình thủy lợi Đô Giang Yển có thể nói là điểm nổi tiếng không thể không đến thăm khi tới Thành Đô. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ 256-251 trước Công nguyên vào cuối thời vua Tần Chiêu Vương, công trình thủy lợi Đô Giang Yển được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2000, là Khu du lịch cấp 5A (cấp cao nhất) Quốc gia của Trung Quốc.

 
Công trình thủy lợi nổi tiếng Đô Giang Yển. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Công trình thủy lợi này đã góp phần ngăn chặn những trận đại hồng thủy mà còn cung cấp nước tưới tiêu cho vùng đồng bằng Tứ Xuyên. Cho đến tận hôm nay, các nhà khoa học và các chuyên gia thủy lợi vẫn hết sức thán phục công trình thủy lợi được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước này.

Ngày nay nơi đây đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Thành Đô, mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách tới tham quan.

 
Du khách tới thăm Đô Giang Yển. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Ngắm nhìn những chú gấu trúc đáng yêu

Thêm một nét độc đáo nữa dành cho du khách khi đến Tứ Xuyên là đi thăm những chú gấu trúc đáng yêu. Hiện số lượng gấu trúc hoang dã ở Tứ Xuyên chiếm tới 80% trong tổng số gần 1.000 con trên thế giới. Chính quyền nơi đây rất chú trọng đến bảo vệ loại động vật quý hiếm, tượng trưng cho hòa bình và hữu nghị này.

Những chú gấu trúc tại Cơ sở nghiên cứu và gây giống gấu trúc Thành Đô.(Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Độc đáo nghệ thuật dân gian xuyên kịch

Xuyên kịch là một nghệ thuật dân gian truyền thống của Tứ Xuyên và cũng là nét độc đáo riêng có của mảnh đất này.

Xuyên kịch là sự kết hợp giữa ca kịch, vũ đạo, hài kịch và xiếc, ảo thuật. Đặc biệt là màn biểu diễn biến mặt trong xuyên kịch được khán giả rất yêu thích.

Dựa vào thân pháp, thủ pháp đặc biệt, trong phút chốc qua những cử động quạt tay, những nghệ sĩ đã nhanh biến những mặt nạ mà họ đang đeo thành những màu sắc khác nhau như vàng, xanh, đỏ, tím, cam… Sự thần kỳ, kết hợp với âm nhạc mang đậm tính chất văn hoá dân tộc và nghệ thuật biểu diễn đã giúp cho nghệ thuật biến mặt ngày một phát triển và nổi tiếng.

 
Diễn viên đang biểu diễn tiết mục biến mặt nổi tiếng trong Xuyên kịch. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)
 

Thưởng thức văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc

Đến với Thành Đô ngoài những di tích cổ thì bạn sẽ còn được thưởng thức cả một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc.

Thành Đô được UNESCO công nhận là “Thành phố ăn ngon” đầu tiên của châu Á vào năm 2010 với món ăn được biết đến nhiều nhất là món lẩu và món cay cùng loại gia vị địa phương – tiêu Tứ Xuyên, hòa quyện với vị mặn, chua, ngọt vừa phải, để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó phai./. 

Món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)