Thứ sáu,  23/04/2021

Những điểm du lịch nổi trội trên hành lang cao tốc Hà Nội-Lào Cai

Theo thông tin từ Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU-ESRT) ngày 9/12, các chuyên gia của Dự án đã hoàn thiện Báo cáo kỹ thuật về Phát triển sản phẩm du lịch Khu vực 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm tăng cường công tác quản lý điểm đến và marketing sản phẩm du lịch.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai nhìn từ trên cao. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Dựa theo vị trí địa lý của các tỉnh, các chuyên gia xây dựng 2 báo cáo theo khu vực hành lang tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai và khu vực dọc Quốc lộ 6 và lưu vực sông Đà.

Các báo cáo đã phân tích bối cảnh cũng như các sản phẩm du lịch, các thị trường, phân khúc thị trường và các tuyến du lịch chính sát với tình hình thực tế của ngành du lịch tại khu vực.

Trên cơ sở đó, xác định và đánh giá các sản phẩm du lịch ưu tiên để kết nối và phát triển, tạo nên điểm đến cấp vùng.

Trong đó, báo cáo về Phát triển sản phẩm du lịch khu vực hành lang đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai nêu rõ đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai là một phần của tuyến đường hành lang giao thông Côn Minh, Trung Quốc-Hải Phòng, Việt Nam; thuộc chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong nối Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Việc mở đường cao tốc sẽ góp phần phát triển kinh tế thương mại và cải thiện đời sống của người dân Tây Bắc.

Khu vực hành lang đường cao tốc nằm ở phía Tây Bắc, kết nối Hà Nội tới khu vực miền núi phía Bắc; chạy qua ba tỉnh là Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nơi có những di sản văn hóa, thiên nhiên nổi bật ở Việt Nam.

Báo cáo xác định 4 cụm sản phẩm du lịch chính ở khu vực này gồm cụm Nam Phú Thọ, cụm Bắc Phú Thọ và Yên Bái, cụm Đông Lào Cai và cụm Tây Lào Cai.

Sản phẩm du lịch trong khu vực chủ yếu liên quan đến du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa. Những sản phẩm này có thể được tìm thấy trên khắp khu vực hành lang, nhất là những điểm tham quan hấp dẫn nằm ở khu vực trung tâm khi kết nối.

Những điểm du lịch nổi trội là Khu di tích quốc gia đền Hùng và các làng cổ gần Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; khu vực hồ Thác Bà rộng lớn ở tỉnh Yên Bái và vùng đồi núi Sa Pa-Lào Cai, bản làng dân tộc thiểu số và các tuyến đường đi bộ leo núi các huyện lân cận như Bắc Hà và Bát Xát.

Hiện tại có 4 trung tâm du lịch chính, cung cấp du khách đến khu vực hành lang đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, đó là Hà Nội, thành phố Lào Cai, Sapa và Trung Quốc (các tỉnh phía Nam). Hai dòng khách du lịch lớn nhất, tạo ra số lượng lớn khách trong khu vực là từ Hà Nội đến Phú Thọ và từ Hà Nội đến Lào Cai (Sa Pa).

Một số dòng khách du lịch nhỏ hơn trong khu vực hành lang, đem đến cơ hội phát triển và mở rộng du lịch trong khu vực là các tỉnh Yên Bái và Phú Thọ…

Báo cáo về Phát triển sản phẩm du lịch khu vực dọc Quốc lộ 6 và lưu vực sông Đà chỉ ra 10 cụm sản phẩm ưu tiên gồm cụm thành phố Hòa Bình và khu vực lân cận, cụm hồ Hòa Bình, cụm thung lũng Mai Châu, cụm Vân Hồ, cụm cao nguyên Mộc Châu, cụm thành phố Sơn La và khu vực lân cận, cụm Mường La-Quỳnh Nhai, cụm thành phố Điện Biên Phủ và khu vực lân cận, cụm Mường Nhé và cụm ngã ba sông Đà-Nâm Na.

Trong các báo cáo, chuyên gia của Dự án EU-ESRT đã phân tích thực trạng và thiếu hụt của các sản phẩm du lịch hiện nay nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch vùng, trong đó tập trung đánh giá chức năng của sản phẩm trên tuyến và cụm sản phẩm đã xác định.

Từ phân tích này, các chuyên gia đã đưa ra kiến nghị nhằm củng cố các sản phẩm du lịch, tăng cường kiểm soát quá trình thương mại hóa, hiện đại hóa tại các điểm di sản, hoạt động quản lý chất thải tại điểm du lịch trọng điểm, nâng cao chất lượng thuyết minh tại điểm di sản thiên nhiên, lịch sử và văn hóa.

Ngoài ra, các vấn đề như tăng cường quản lý tác động của khách du lịch tại các điểm đến, quản lý đám đông, ùn tắc trong mùa cao điểm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách cũng được đặt ra.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo chính quyền địa phương cần chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch, xây dựng thêm điểm dừng chân, biển chỉ dẫn trong khu vực đồng thời đa dạng hóa, nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ tại các điểm du lịch cộng đồng.

Đi kèm với báo cáo, Dự án EU-ESRT cũng đã đưa ra bản đồ sản phẩm du lịch của khu vực được xây dựng dựa trên các chuyến khảo sát thực tế.

Đây được xem là những nguồn tài nguyên quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước các địa phương sử dụng trong hoạt động hoạch định và phát triển du lịch của địa phương nói riêng và của khu vực nói chung trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2017 do Lào Cai và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc đăng cai tổ chức…/.

Theo vietnamplus.vn