Thứ năm,  22/04/2021

Tân Thanh: Hút khách trở lại

LSO-Tháng 4/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1224/QĐ-UBND công nhận chợ cửa khẩu Tân Thanh là điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh (KTCKTT), chợ Tân Thanh có nhiều lợi thế thu hút khách du lịch; đặc biệt từ sau sự kiện ngày 9/12/2015, chùa Tân Thanh khánh thành giai đoạn I và đi vào hoạt động đã góp phần tăng lượng khách du lịch tâm linh kết hợp mua sắm trên địa bàn.
Du khách thập phương đến thăm quan vãn cảnh chùa Tân Thanh

Đến chợ Tân Thanh vào những ngày nghỉ cuối tuần của tháng 12/2015, chúng tôi nhận thấy trên gương mặt của các tiểu thương kinh doanh tại chợ đang hiện lên những nụ cười tươi tắn bởi lượng khách du lịch đang tăng dần, không còn cảnh vắng vẻ như thời điểm quý II, quý III trước. Ông Lý Văn Khi, Phó Giám đốc Chuyên trách Trung tâm quản lý cửa khẩu Tân Thanh- Cốc Nam cho biết: từ đầu tháng 12 trở lại đây, chợ Tân Thanh đang thu hút lượng khách du lịch đến lễ chùa và mua sắm. Bình quân những ngày thường có 5-8 xe khách các tỉnh và ngày cuối tuần lượng xe khách tăng gấp đôi (tương đương từ 150-250 người). Số quầy hàng kinh doanh tại KTCKTT có khoảng 1.800 quầy, nay số quầy hoạt động kinh doanh trở lại chiếm từ 35-40%, tăng khoảng 8% so với những tháng mùa hè.

Vào những năm 2011 trở về trước, chợ Tân Thanh như một “thiên đường” mua sắm, bởi tại chợ đầu mối này có rất nhiều chủng loại hàng hoá, giá cả phù hợp với nguồn thu nhập của người dân. Nhân các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần, các bãi đỗ xe tại khu vực này luôn trong tình trạng quá tải. Cùng với đó là hoạt động kinh doanh buôn bán và các dịch vụ ăn theo đã tăng đáng kể. Cả khu chợ có đến gần 2 nghìn hộ kinh doanh. 

Tuy nhiên 2 năm gần đây, Khu KTCKTT không còn là điểm hấp dẫn của nhiều du khách đến du lịch mua sắm nữa. Mặc dù hàng hoá ở đây khá phong phú, đa dạng về chủng loại, mầu sắc, mẫu mã và giá cả rẻ, nhưng “tư thương” bán hàng ở đây thường nói thách cao gấp 2- 3 lần so với giá thực tế bán sản phẩm, khiến cho khách mua hàng không hài lòng với cách xử sự như vậy. Vì thế, khách du lịch mua sắm thưa dần.

Thế nhưng đầu tháng 12/2015, khi chùa Tân Thanh khánh thành giai đoạn I đã góp phần hút khách trở lại. Chị Hoàng Thị Huyền – một thương gia kinh doanh tại chợ Việt- Trung cho biết: Hiện nay, khách du lịch thăm quan kết hợp mua sắm đã tăng đáng kể; nhiều chủ quầy kinh doanh đã quay lại mở cửa, chúng tôi hy vọng cuối năm khách đến tấp nập, làm ăn tốt hơn.

Còn đối với chủ quán cơm Q- Việt, tại đường BắcNamcho biết: Ngày thường quán phục vụ khoảng 40-50 khách; còn những ngày nghỉ cuối tuần bình quân mỗi ngày quán phục vụ từ 60-90 khách.

Tại chùa Tân Thanh, lượng khách du lịch, khách lễ chùa cũng tăng dần, theo ông Hoàng Văn Chí, Phật tử chuyên ghi công đức tại chùa cho biết: Mặc dù chùa chưa xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nhưng du khách đến lễ chùa và thăm quan bắt đầu tăng dần, có ngày chùa đã đón tiếp vài chục lượt khách.

Có thể nhận định rằng, chợ Tân Thanh những ngày cuối năm đang cho thấy những tín hiệu vui bởi nhiều du khách chọn tour du lịch tâm linh kết hợp mua sắm hàng hoá tiêu dùng. Thời điểm từ nay đến hết quý I năm 2016, chợ đầu mối Tân Thanh sẽ là điểm du lịch lý tưởng thu hút khách thập phương. Để giữ chân được du khách, đòi hỏi Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam cũng như các cơ quan chức năng đang hoạt động tại Khu KTCKTT cần có những giải pháp đồng bộ trong việc sắp xếp các ngành hàng cho phù hợp; thực hiện nghiêm quy định phòng cháy chữa cháy; giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch- đẹp cũng như tạo dựng được hình ảnh “đất và người” Tân Thanh thân thiện.

PHAN CẦU