Thứ tư,  21/04/2021

Thái Lan: Phuket được UNESCO công nhận là "Thành phố Ẩm thực

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thành phố Phuket ở miền Nam Thái Lan vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là "Thành phố Ẩm thực."

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Dapong Ratanasuwan, người kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO của Thái Lan, cho biết Phuket được chọn ra từ 47 thành phố của 33 quốc gia là thành viên của Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO. 

Năm nay, Phuket là thành phố duy nhất tại châu Á được trao tặng danh hiệu “Thành phố Ẩm thực” sau khi được Bộ Giáo dục Thái Lan và Hội đồng thành phố Phuket cùng nhiều cơ quan khác của Thái Lan làm hồ sơ đề xuất lên UNESCO.

Đây là một dự án khởi động từ năm 2004 và hiện có 116 thành viên là các thành phố trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố, thúc đẩy đầu tư vào công nghiệp sáng tạo như là một động lực cho phát triển bền vững đô thị, gắn kết xã hội và phát triển văn hóa. 

Các lĩnh vực hợp tác gồm nghề thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, âm nhạc và nghệ thuật truyền thông.

Nằm cách thủ đô Bangkok 852km về phía Nam, Phuket là hòn đảo lớn nhất của Thái Lan và được mệnh danh là “Viên ngọc tại của biển Andaman.” 

Đây là địa điểm du lịch ưa thích của nhiều khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan và một trong những điểm đến du lịch hàng đầu châu Á với nhiều bãi biển đẹp, các hoạt động tham quan, bơi lặn khám phá biển và nhiều dịch vụ du lịch chuyên nghiệp khác như nghỉ dưỡng, spa, ẩm thực và mua sắm.

Trong năm 2014, Phuket đã đón khoảng 12 triệu khách du lịch trong đó khách du lịch nước ngoài chiếm 8 triệu người, đem về nguồn thu nhập 259 tỷ baht.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan, ông Yuthasak Supasorn, Phuket giờ đây không chỉ là một khu nghỉ dưỡng biển mà đã trở thành một điểm đến du lịch quốc tế trọn vẹn về đầy đủ các phương diện văn hóa, ẩm thực, cơ sở hạ tầng. 

Việc được UNESCO vinh danh sẽ giúp thành phố này có thêm uy tín và sức hút du lịch. Hiện, Chính phủ Thái Lan đã có kế hoạch phát triển Phuket thành một trung tâm du lịch biển của khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.

Theo VietnamPlus