Thứ sáu,  16/04/2021

Lượng khách đến Festival hoa Đà Lạt chỉ bằng một nửa so với dự kiến

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 chỉ đón 250.000 lượt khách đến tham dự trong suốt 5 ngày được tổ chức tưng bừng tại thành phố Đà Lạt.

Con số này thấp hơn một nửa so với tham vọng mà Ban tổ chức đặt ra cũng như dự báo của chính Ban tổ chức trong những ngày lễ hội vừa qua.

Tại cuộc họp tổng kết chương trình diễn ra vào ngày 11/1, Ban tổ chức thừa nhận Festival hoa lần này vẫn còn những hạn chế trong công tác tổ chức và phục vụ du khách thưởng lãm hoa. 

Chẳng hạn như việc đầu tư các không gian hoa, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn chưa được quan tâm đúng mức; chất lượng của một số chương trình còn hạn chế, chưa có nhiều đầu tư về mặt ý tưởng nghệ thuật; tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra trong những giờ cao điểm.

Trước khi Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra, Ban tổ chức đặt kế hoạch thành phố Festival hoa sẽ đón 500.000 du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo thống kê chính thức thì chỉ có khoảng 250.000 lượt khách đến Đà Lạt tham quan, thưởng hoa, trong đó chỉ có 7.500 lượt khách quốc tế.

Điều đáng nói là mặc dù chỉ đón lượng khách bằng nửa so với kế hoạch dự kiến, và cũng thấp hơn kỳ Festival hoa Đà Lạt lần 4 năm 2012 (khoảng 300.000 lượt người) nhưng thành phố Đà Lạt cũng đã phải “gồng mình” trong những ngày lễ hội.

Trong thời gian diễn ra Festival vẫn còn tình trạng doanh nghiệp lữ hành lợi dụng việc quá tải phòng nghỉ để trục lợi, đặt mua phòng khách sạn trước rồi bán lại cho khách với giá cao, gây bức xúc cho người dân và du khách. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, trong những ngày diễn ra lễ hội, giá cả các dịch vụ du lịch đều tăng cao. Nhiều khách sạn từ 1-2 sao có giá phòng tăng lên đến 100%, các loại cơ sở lưu trú du lịch khác (nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, biệt thự du lịch…) cũng tăng giá phòng nghỉ từ 50-150%.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 với chủ đề “Đà Lạt-muôn màu sắc hoa” diễn ra từ 29/12/2015-2/1/2016. Với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, các chương trình hoạt động của Festival được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân đồng hành tham gia hưởng ứng. 37 đơn vị đã tài trợ tổng số tiền trên 14 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% tổng kinh phí tổ chức lễ hội./.

Theo VietnamPlus