Thứ bảy,  10/04/2021

Phát huy giá trị di tích đền Bắc Lệ trong phát triển du lịch

LSO-Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, thờ bà chúa Thượng Ngàn. Ngày nay, Đền Bắc Lệ khang trang hơn với những hoạt động tín ngưỡng được quản lý tốt hơn, đã đáp ứng được nhu cầu tâm linh của bà con nhân dân trong vùng và thu hút ngày càng đông khách du lịch.
Đền Bắc Lệ được đầu tư tôn tạo ngày càng đẹp hơn

Giao thông thuận tiện

Là một trong 3 ngôi đền thờ Mẫu lớn nhất miền Bắc, Đền Bắc Lệ từ lâu đã đi vào tâm thức của những người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm, ngoài dịp lễ (tháng 9 âm lịch), người dân thường đến đây 2 lần “đầu năm xin lộc, cuối năm tạ lễ”. Những năm trước, các bà, các chị ở xóm tôi thường hẹn nhau đi tàu hỏa vì nhà ga nằm cách đền không xa, trong khi đường bộ lại toàn đường đất, gồ ghề đá sỏi, đi lại rất khó khăn. Gần đây, có dịp trở lại đền, tôi thực sự ngạc nhiên vì đường được mở rộng, trải nhựa phẳng lì. Ô tô chở các đoàn khách thập phương đi lại tấp nập, không có cảnh ách tắc trên những đoạn đường xấu như trước đây.

Chị Phạm Hà Thanh đến từ Bắc Giang cho biết: Năm nào người nhà tôi cũng sắp xếp lên đây đi lễ 3 lần (đầu năm, cuối năm và tháng 9 lễ hội). Đi chùa cái tâm là chính nhưng đường xấu, đi lại vất vả, cũng ngại lắm. Giờ đường đẹp rồi, đi lại thuận tiện hơn nhiều. Từ nhà tôi lên đến đây chỉ mất hơn 1 tiếng đồng hồ nên có thể cho các cháu đi cùng để tham quan, vãn cảnh đền”.

Không chỉ có chị Thanh mà nhiều người đến Đền Bắc Lệ cảm thấy vui mừng khi được đi trên những con đường mới, rút ngắn thời gian di chuyển. Từ đó, việc đi đền không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc mà còn đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của khách thập phương. Có lẽ vì thế, lượng khách đến đền cũng tăng hơn so với những năm trước. Theo số liệu thống kê của Ban quản lý (BQL) Đền Bắc Lệ, trong năm 2015, đền đã đón tiếp hơn 600 ngàn lượt khách đến hành lễ, tham quan, tăng khoảng 20% so với năm 2014.

Tăng cường cơ sở vật chất, an ninh trật tự

Không chỉ có đường giao thông, cơ sở vật chất của Đền Bắc Lệ cũng thường xuyên được trùng tu, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong năm 2014, Đền Bắc Lệ là điểm được đầu tư xây sửa với nguồn vốn xã hội hóa lớn nhất trong hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh (gần 2 tỷ đồng). Trong năm 2015, BQL đền đã đầu tư sơn lại toàn bộ cửa, tường và các công trình phụ trợ.

Cùng với đó, công tác an ninh trật tự khu vực trong và ngoài đền cũng được giữ vững. Hiện nay, BQL đền có 11 thành viên, phân công trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và hướng dẫn khách hành lễ. Đặc biệt, BQL đã cho lắp đặt hệ thống camera trong khu vực đền (23 mắt camera) và phối hợp với Ban công an xã tăng cường nhân lực vào mùa lễ hội. Nhờ đó hiện tượng cờ bạc trá hình, cò mồi bán thuốc nam, trộm cắp, móc túi… giảm rõ rệt.

Mặt khác, tình trạng ăn xin cửa đền, chèo kéo khách cũng giảm đáng kể so với những năm trước. Bà Nguyễn Thị Oanh, Bí thư Chi bộ thôn Bắc Lệ nói: “Thời gian qua, thôn đã tăng cường tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình ký cam kết thực hiện văn hóa trong buôn bán kinh doanh, không có người thân ăn xin, ăn mày khu vực đền. Đặc biệt, cùng với công an xã, thôn đã đưa những người ăn mày ngồi ở cổng đền về từng hộ gia đình và tuyên truyền, nhắc nhở, tránh tái phạm”.

Ông Phùng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, Trưởng Ban Quản lý Đền Bắc Lệ cho biết: Để phát huy hơn nữa giá trị của di tích Đền Bắc Lệ trong phát triển du lịch, tạo nguồn thu cho địa phương, trong năm tới, xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình và các hộ kinh doanh dịch vụ khu vực đền. Đặc biệt, tháng Giêng âm lịch là thời điểm đông khách nhất trong năm, BQL sẽ tăng cường lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường để khách đến tham quan, hành lễ được đảm bảo an toàn về tài sản, sức khỏe và có được tâm lý thư thái nhất trong những ngày đầu xuân  mới.

NGỌC HIẾU