Thứ ba,  16/08/2022
Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động ngành du lịch:

Giải pháp quan trọng để phát triển

LSO-Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VHTT&DL), toàn tỉnh hiện có hơn 1.600 cán bộ, nhân viên, lao động (CBNVLĐ) hoạt động du lịch, chia làm 3 lĩnh vực: quản lý Nhà nước, sự nghiệp và kinh doanh. Trong đó hơn 98% lao động làm việc trong lĩnh vực kinh doanh (177 cơ sở lưu trú, 10 công ty kinh doanh lữ hành). Đứng trước thực tế phát triển của ngành du lịch tỉnh và đòi hỏi ngày càng cao của du khách, việc nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trong ngành du lịch được ngành và các cơ sở kinh doanh chú trọng, xem là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.
Cán bộ Bảo tàng tỉnh chỉnh sửa tài liệu trưng bày

Trong những năm qua, Sở VHTT&DL đã đề xuất với tỉnh ban hành những chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch địa phương. Đối với cán bộ làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch, tỉnh ta đã phối hợp, tạo điều kiện để đội ngũ này được tham dự các lớp tập huấn do Tổng cục Du lịch và Bộ VHTT&DL tổ chức. Trung bình mỗi năm có khoảng 10 lớp với 30 lượt cán bộ tham gia. Trong năm 2015, tỉnh ta đã cử 10 lượt cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch tổ chức về các nội dung như: quản lý Nhà nước về du lịch, phát triển du lịch bền vững…  Nhờ đó đội ngũ cán bộ thường xuyên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển để có những biện pháp quản lý, điều chỉnh ở địa phương cho phù hợp với thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

 Để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của địa phương thì việc nâng cao chất lượng của đội ngũ trực tiếp phục vụ, cung ứng – CBNVLĐ làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, lữ hành, điểm du lịch – cũng không kém phần quan trọng. Hằng năm, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các trường chuyên nghiệp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, buồng, bàn, bar, quản lý cơ sở lưu trú… Trong năm 2015, Sở VHTTDL tỉnh đã chỉ đạo tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cơ sở lưu trú, nghiệp vụ lễ tân, phục vụ buồng bàn trong khách sạn, nhà hàng… cho nhân viên ở các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tham gia. Qua đó, trình độ chuyên môn của CBNVLĐ trực tiếp tại các điểm du lịch, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ đã từng bước được nâng lên, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lạng Sơn. Từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh ta đã thu hút được hơn 779.300 lượt khách đến tham quan, du lịch (tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2015). Doanh thu xã hội ước đạt 261 tỷ đồng, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Hiện nay, ngoài chuyên ngành Văn hóa Du lịch được thành lập và đi vào hoạt động, từ tháng 7/2014, Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật tỉnh được cấp phép đào tạo nghề ngắn hạn (lễ tân, nấu ăn…) đã tạo điều kiện cho lao động địa phương có cơ hội được học nghề và cấp chứng chỉ để hành nghề. Cùng với đó, các lớp học về kỹ thuật chế biến món ăn do các trung tâm dạy nghề tổ chức cũng tạo thêm cơ hội cho người lao động được tiếp cận với kiến thức mới, học hỏi, nâng cao nghiệp vụ. Chị Nông Thị Toàn, nhân viên nhà khách A1 cho biết: tôi làm ở bộ phận bếp đã hơn 10 năm. Trong quá trình công tác, tôi và đồng nghiệp được đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cử tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật nấu ăn. Nhờ đó trình độ, tay nghề nấu nướng của tôi và các đồng nghiệp được cải thiện nhiều. Thực đơn của nhà hàng cũng phong phú hơn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ lao động lĩnh vực du lịch và cộng đồng dân cư. Đồng thời xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực, từng bước chuẩn hoá đội ngũ lao động, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 70% lao động phục vụ trực tiếp được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, ngoại ngữ đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch và thu hút khách du lịch đến với Lạng Sơn ngày càng nhiều hơn.

NGỌC HIẾU