Chủ nhật,  05/02/2023

Thu hồi quyết định công nhận hạng 3 và 4 sao với 17 khách sạn

Những năm gần đây, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trong nước có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, giai đoạn 2010-2015, số lượng khách sạn và phòng nghỉ cao cấp từ 3-5 sao đã tăng gấp đôi, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, trong khi phần lớn cơ sở lưu trú du lịch, nhất là các khách sạn 4-5 sao thường xuyên duy trì chất lượng dịch vụ, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho đội ngũ nhân viên, thì có không ít cơ sở lưu trú sau khi được xếp hạng đã buông lỏng quản lý, không duy trì được sự đồng bộ về cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Thậm chí một số cơ sở lưu trú không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, thái độ ứng xử với du khách thiếu lễ phép, thân thiện.

Tình hình trên mặc dù không phổ biến nhưng đã ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp, uy tín và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Vì vậy, từ tháng Sáu tới nay, Tổng cục Du lịch đã ký quyết định thu hồi quyết định công nhận hạng 4 sao và 3 sao đối với 17 khách sạn do không đạt các tiêu chí về xếp hạng hiện nay. Trong đó có 05 khách sạn 4 sao (Khách sạn BMC Hà Tĩnh; Khách sạn Asean Hạ Long, Quảng Ninh; Khách sạn Hạ Long Pearl, Quảng Ninh; Khách sạn Starcity Hạ Long Bay, Quảng Ninh và Khách sạn The Light, Khánh Hòa). 

12 khách sạn 3 sao, trong đó có 01 khách sạn ở Thừa Thiên Huế: Khách sạn Festival Huế; 09 khách sạn ở Hà Nội bao gồm: Khách sạn Đại Dương, Khách sạn Chìa Khóa Vàng, Khách sạn Bảo Khánh, Khách sạn Kim Liên (khu 4), Khách sạn Thương Mại, Khách sạn Sài Gòn, Khách sạn Quốc tế ASEAN, Khách sạn Vườn Thủ đô, Khách sạn Heritage Hà Nội; 02 khách sạn ở tỉnh Thái Nguyên bao gồm: Khách sạn Đông Á II, Khách sạn Đông Á III. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch ngày 09/8 vừa qua, và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch, để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch trong toàn quốc, hôm qua (ngày 23/8), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Công văn số 3320/BVHTTDL-TCDL về việc chấn chỉnh công tác quản lý, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú gửi Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Du lịch các tỉnh thành phố trong cả nước.

Theo đó, Tổng cục Du lịch được yêu cầu xây dựng Đề án nâng cao chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam trình Bộ trưởng ban hành và thực hiện trong thời gian tới; tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương, tập trung vào những khách sạn từ 3 đến 5 sao; thu hồi quyết định công nhận hạng đối với khách sạn không duy trì chất lượng cơ sở vật chất và nhân lực, nhân viên thiếu lễ phép, không đảm bảo vệ sinh…

Bộ giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức hội nghị quán triệt, nâng cao nhận thức về chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch; tập trung rà soát cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ lao động, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn; nâng cao trình độ kỹ năng nghề và thái độ ứng xử cho nhân viên; tổ chức đường dây cung cấp, tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của khách du lịch…

Còn Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực du lịch, phối hợp với Tổng cục Du lịch kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch hạng cao cấp và hạng từ 3 đến 5 sao.

Các nhiệm vụ này Bộ trưởng đề nghị các đơn vị được giao xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện ngay từ tháng Tám./.

Theo VietnamPlus