Thứ tư,  08/02/2023

Đề nghị thay đổi hình thức tổ chức các lễ hội cướp phết

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/8 cho biết Bộ đã có công văn đề nghị các tỉnh Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, đề xuất thay đổi hình thức tổ chức phù hợp đối với lễ Phết Hiền Quan ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và lễ hội Đả cầu cướp phết ở xã Bản Giàn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáu quả phết được làm từ gốc tre, sơn son thiếp vàng và ngự trên ban thờ. Nhiều người tranh thủ lúc thắp hương sờ vào quả phết với hy vọng gặp nhiều may mắn trong năm. (Ảnh: Quỳnh Trang/TTXVN)

Đây là 2 lễ hội gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội vì hành vi tranh cướp mang tính bạo lực.

Công văn nêu rõ, nhà nước đã có nhiều văn bản quan trọng nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lễ hội, bao gồm: Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Công điện số 229/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hệ thống các văn bản quản lý này hướng tới mục tiêu trọng tâm là chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực như hiện tượng chen lấn, xô đẩy, tranh cướp mang tính bạo lực, gây mất an toàn cho nhân dân và du khách, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa trong lễ hội, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong các văn bản cũng yêu cầu: trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cần loại bỏ hoặc thay thế các tập tục không còn phù hợp; không tổ chức các lễ hội có nội dung kích động bạo lực; mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, rùng rợn, kinh dị…

Trước thực trạng lộn xộn tại các lễ hội: Hội Phết Hiền Quan ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và lễ hội Đả cầu cướp phết ở xã Bản Giàn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị: để kịp thời chấn chỉnh, không để xảy ra việc tranh cướp, ẩu đả, bạo lực tại hai lễ hội này, Ủy ban Nhân dân các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc chỉ đạo 2 Sở tham mưu, đề xuất thay đổi hình thức tổ chức lễ hội cho phù hợp.

Đồng thời, 2 tỉnh này tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng, rà soát, điều chỉnh cách thức tổ chức lễ hội nhằm đảm bảo công tác quản lý và tổ chức theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ về lễ hội.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã đề nghị tỉnh Phú Thọ nghiên cứu, nhanh chóng xây dựng và thay đổi phương thức tổ chức đối với các lễ hội có những yếu tố nhạy cảm, trong đó có hội Phết Hiền Quan.

Tiếp theo đây, Cục Văn hóa Cơ sở thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các nội dung liên quan nhằm chấn chỉnh hai lễ hội nói trên.

Dự kiến, các đơn vị sẽ tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến cộng đồng, chuyên gia, nhà khoa học… để có giải pháp điều chỉnh hình thức tổ chức, hạn chế những mặt trái gây bức xúc trong dư luận…/.

Theo vietnamplus.vn