Thứ năm,  02/02/2023

Sa Pa mưa lạnh, du khách giảm trong kỳ nghỉ lễ 2-9

Do thời tiết mưa lạnh nên lượng du khách đến Sa Pa dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay sụt giảm so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tuyến quốc lộ 4D từ Thành phố Lào Cai đi Sa Pa bị hư hỏng do ảnh hưởng của các cơn bão số 2 và 3 vừa qua; tuyến giao thông từ Sa Pa đi điểm du lịch Tả Phìn bị ách tắc do sạt lở đất (chưa được khôi phục) cũng là nguyên nhân làm giảm lượng du khách đến Sa Pa trong dịp này.

Sáng 2-9, ông Đỗ Trọng Nguyên, Phó Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sa Pa cho biết, nghe tin dự báo khí tượng – thủy văn là Sa Pa có mưa từ ngày 2 đến 4-9 nên nhiều du khách đã hủy đặt phòng, hủy “tua” đến Sa Pa. Khác với năm trước, hơn 200 khách sạn, nhà nghỉ ở Sa Pa hết chỗ, kín phòng dịp nghỉ lễ 2-9 trước đó cả tháng; nhưng năm nay thì rất “thoải mái” phòng nghỉ. Cho đến trưa hôm nay (2-9), nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại đây vẫn còn trống phòng, du khách dễ dàng đặt được phòng nghỉ, với giá cả ổn định.

Do thời tiết có mưa nhỏ, sương mù dày đặc, cộng với nhiệt độ xuống thấp, trời rét lạnh khiến du khách ở Sa Pa chủ yếu tham quan nhà thờ đá, các tuyến phố đi bộ trong nội thị, khu bờ hồ và chợ Sa Pa; ít khách đi tuyến bản làng và cáp treo Phan Xi Păng.

Theo ước tính của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sa Pa, có khoảng 20 nghìn lượt khách du lịch đến Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước. Khách đến Sa Pa chủ yếu là khách nội địa, từ các tỉnh miền nam và miền trung.

Để bảo đảm giao thông, Sở Giao thông vận tải Lào Cai đã tổ chức phân luồng tuyến, cấm các loại xe tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D trong dịp nghỉ lễ 2-9; huyện Sa Pa tổ chức 11 chốt phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm ở trong và ngoài thị trấn Sa Pa. Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo Nhandan