Thứ bảy,  09/12/2023

Đề nghị xếp hạng Hải Vân quan là di tích cấp quốc gia

 Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký biên bản ghi nhớ về việc khoanh vùng bảo vệ, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với Hải Vân quan trên đèo Hải Vân.

Trong thời gian tới, Hải Vân quan sẽ được TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia 

Theo biên bản ghi nhớ, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế sẽ phối hợp với Trung tâm Quản lý Di sản thành phố Đà Nẵng hoàn thiện hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Hải Vân quan báo cáo lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Hải Vân quan là di tích cấp quốc gia.

Đồng thời, tiến hành khoanh vùng bảo vệ Hải Vân quan gồm hai khu vực I và II thuộc địa giới hành chính của huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) để bảo đảm giữ gìn, bảo tồn những hạng mục, yếu tố gốc gắn liền với công trình và tạo cơ sở cho việc phục hồi, tu bổ, tôn tạo cũng như phát huy hiệu quả giá trị của Hải Vân quan. Bên cạnh đó, hai địa phương cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu xây dựng quy chế quản lý và kế hoạch bảo tồn sau khi công trình được xếp hạng di tích.

Trong khi chờ đợi hai địa phương làm thủ tục để công nhận di tích, lãnh đạo 2 Sở thống nhất đề nghị giao cho huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan di tích này. 

Hải Vân quan nằm giữa vị trí giáp ranh giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế nên thời gian qua việc quản lý di tích này chưa được chú trọng. Chính vì vậy, công trình có ý nghĩa lịch sử này đang ngày càng xuống cấp và bị xâm hại nặng nề. Sau khi được công nhận, dựa trên Luật Di sản văn hóa, hai bên sẽ cùng tiến hành bảo vệ, phục hồi, tu bổ, tái tạo… những công trình xây dựng, công trình phòng thủ, lối đi đã xuống cấp, góp phần phát huy giá trị của Hải Vân quan./.

Theo dangcongsan