Thứ ba,  28/11/2023

Tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch

LSO-Năm 2016, có hơn 2,5 triệu lượt khách du lịch đến Lạng Sơn, doanh thu xã hội ước đạt 860 tỷ đồng. Thành công đó thực sự là tín hiệu vui, là tiền đề quan trọng để du lịch Lạng Sơn ngày càng phát triển góp phần vào việc khai thác nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn đầy tiềm năng này

Du khách vui chơi tại vườn hoa cẩm tú cầu khu du lịch Mẫu Sơn

Du lịch Lạng Sơn năm 2017, với chủ đề “khơi nguồn và kết nối”, Lạng Sơn đang hướng tới mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngay từ đầu năm, hàng loạt các hoạt động trong chuỗi chương trình khai hội văn hóa – du lịch cấp tỉnh đã được tổ chức như: chương trình lễ hội xuân gắn với tuần văn hóa du lịch; các hội nghị, hội thảo; triển lãm chuyên đề… thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan, tạo ấn tượng trong lòng du khách như một điểm hẹn hằng năm của du khách. Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) nhận định: Năm 2017 được dự báo là còn nhiều khó khăn, tuy nhiên hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Trong quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có các chủ trương về phát triển du lịch thông qua quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các chỉ thị, nghị quyết, chuyên đề và chương trình hành động về phát triển du lịch Lạng Sơn. Theo đó, tỉnh đã tạo điều kiện giải quyết các thủ tục hành chính, thủ tục xuất nhập cảnh, ban hành các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư.

Hiện tỉnh đã và đang chỉ đạo các ngành chức năng triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào một số khu, điểm tiềm năng như: khu danh thắng Nhị, Tam Thanh – núi Tô thị – thành Nhà Mạc; Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn; phát triển du lịch cộng đồng tại xã Quỳnh Sơn (huyện Bắc Sơn), xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng) và vùng phụ cận… Triển khai thực hiện hoàn thành xây dựng các dự án đã được phê duyệt như: dự án Công viên Bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn I, hiện đang tiến hành giai đoạn II; khởi động lại dự án liên doanh quốc tế Hoàng Đồng; đôn đốc nhà đầu tư thực hiện các dự án: Khu Du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn, Khu Du lịch sinh thái Bản Khiếng, Khu Du lịch sinh thái thác Đăng Mò… Những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện 11 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào một số khu, điểm du lịch với tổng mức được duyệt trên 109 tỷ đồng.

Cùng với các chính sách và quy hoạch, đầu tư vào các khu, điểm, tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tuyên truyền, quảng bá giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch, các loại hình du lịch, liên kết các tua, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh… Theo đó thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tích cực tham gia tổ chức các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Hiện nay, cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch cũng đang được đầu tư mở rộng, toàn tỉnh có 197 cơ sở lưu trú với 2.640 phòng và 5.350 giường; có 10 cơ sở kinh doanh lữ hành quốc tế, trên 1.000 đầu xe đáp ứng nhu cầu vận chuyển du khách.  

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2017 kéo dài trong 4 ngày, dự báo lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn tham quan, mua sắm trong dịp này sẽ tăng mạnh. Các khách sạn, cơ sở lưu trú, công ty du lịch, khu du lịch trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị nhiều chương trình đón khách, các ngành chức năng đang triển khai các giải pháp bình ổn giá, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn thực phẩm phục vụ du khách đến với tỉnh một cách tốt nhất. Khai thác tiềm năng, thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm về du lịch, Lạng Sơn đang trở thành trung tâm giao lưu buôn bán thương mại quan trọng của khu vực phía Bắc, đồng thời tạo tiền đề cho phát triển du lịch, từng bước đưa hình ảnh du lịch Lạng Sơn đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

MAI VĂN HOA