Thứ năm,  27/01/2022

Nâng cao vai trò của hiệp hội trong phát triển du lịch

LSO-Hiệp hội Du lịch Lạng Sơn được thành lập năm 2007, đến nay có 59 doanh nghiệp hội viên. Hiệp hội là ngôi nhà chung của những người làm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn.
Du khách đến tham quan Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình nhân ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2017

Trong những năm qua, hoạt động du lịch của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, các khu, điểm du lịch được quy hoạch, xây dựng và đi vào hoạt động với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện; chất lượng sản phẩm du lịch cũng như mạng lưới cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển nhanh, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Các di tích, danh thắng và du lịch biên giới, du lịch tâm linh, hằng năm thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách đến với Lạng Sơn.

Hiện toàn tỉnh có 197 cơ sở lưu trú với 2.640 phòng và 5.350 giường; có 10 cơ sở kinh doanh lữ hành quốc tế và trên 1.000 đầu xe đáp ứng nhu cầu vận chuyển du khách. Bà Nguyễn Kim Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch nhấn mạnh: Mặc dù đã có sự quan tâm về cơ chế chính sách của tỉnh, song các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ trên địa bàn chủ yếu vẫn hoạt động mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm du lịch và hiệu quả kinh doanh chưa cao.

Xác định được hướng đi bền vững, lâu dài, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào tổ chức hội. Từ 30 hội viên khi thành lập, đến nay hiệp hội đã có 59 hội viên. Đây là bước đi quan trọng góp phần tạo thêm sức mạnh, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Phát biểu ý kiến tại Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh (khóa III) tổ chức vào 3/2017 vừa qua, ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chỉ rõ: Hiệp hội Du lịch của tỉnh phải là nơi gắn kết chặt chẽ, tương trợ trong mối quan hệ hợp tác cùng phát triển; tạo môi trường bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thông tin về chính sách, hoạt động của ngành…

Để phát huy vai trò của Hiệp hội Du lịch tỉnh trong phát triển kinh tế du lịch, trước mắt hiệp hội tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, phối hợp với sở chủ quản, các cơ quan ban, ngành, địa phương trong tỉnh, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho du lịch phát triển như: minh bạch các loại phí, lệ phí; đảm bảo an ninh, an toàn và môi trường thân thiện cho du khách; tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề để đóng góp ý kiến cho việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tình hình mới. Đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thông qua công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ. Đặc biệt, hiệp hội quan tâm đến phát triển sản phẩm du lịch, thị trường du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên; tích cực tham gia các chương trình sự kiện của ngành, của địa phương như: hội chợ du lịch, hội thảo; tạo dựng mối liên kết với các hiệp hội du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn, hạn chế các hoạt động phi pháp ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Lạng Sơn.

Hy vọng rằng, thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, đoàn kết, nhất trí cao trong thực hiện các chủ trương chung của tỉnh, của ngành, có nhiều đóng góp quan trọng cho việc xây dựng các chính sách phát triển du lịch, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch sẽ được nâng cao, góp phần tăng khả năng cạnh tranh cho du lịch Lạng Sơn.

MAI VĂN HOA