Thứ hai,  20/09/2021

Tour giá rẻ góp phần kích cầu du lịch nội địa

Mùa du lịch hè năm 2017 đánh dấu bước phát triển khá mạnh mẽ của du lịch trong nước với điểm nhấn là sự “bùng nổ” của các tour du lịch nội địa giá rẻ. Đây không chỉ là một xu hướng mới, góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển mà còn mang đến cơ hội được trải nghiệm cho đông đảo khách du lịch nội địa.

Nở rộ các tour du lịch trong nước giá rẻ

Trong 6 tháng đầu năm 2017, du lịch Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối cao về số lượng du khách. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê cung cấp, tính đến hết ngày 30/6/2017, ngành du lịch nước ta đã đón khoảng trên 46,9 triệu lượt khách du lịch; trong đó lượng khách du lịch nội địa ước đạt hơn 40,7 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 254.700 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2016. Góp phần tạo lên những con số ấn tượng nói trên, có sự đóng góp không nhỏ của những chương trình phát triển du lịch trong nước, đặc biệt là sự “bùng nổ” của tour du lịch nội địa giá rẻ.


Các tour du lịch biển giá rẻ đang là sự lựa chọn của nhiều du khách trong nướcẢnh: TL

Dạo qua thị trường du lịch nội địa, có thể thấy được phần nào sự phong phú, đa dạng của các tour du lịch giá rẻ do các công ty lữ hành đã và đang triển khai để phục vụ nhu cầu của du khách trong nước. Tour du lịch giá rẻ xuất hiện ở tất cả các loại hình du lịch với sự linh hoạt về thời gian tham quan, trải nghiệm của du khách. Du khách trong nước có thể tham gia trải nghiệm cùng du lịch giá rẻ với hình thức khách đoàn hoặc khách ghép với các tour trong ngày hoặc tour dài ngày như 3 ngày 2 đêm, 5 ngày 4 đêm hoặc chương trình tour dài hơn tuỳ thuộc nhu cầu thực tế của du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Thị trường, Công ty Lữ hành Việt cho biết: “Đối với thị trường du lịch trong nước, du lịch giá rẻ đang là xu thế phát triển khá phổ biến, là đích hướng đến trong chiến lược kinh doanh của nhiều công ty do nó phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng du khách. Tuy nhiên, đây đồng thời cũng là một thách thức bởi các chi phí phục vụ cho những hoạt động bảo đảm của một chương trình tour lại luôn có xu hướng tăng lên”.

Tìm hiểu được biết, nếu như trước đây, du lịch giá rẻ chỉ gắn với các tour trong ngày thì hiện nay, nhiều chương trình tour dài ngày, tour liên tỉnh hoặc tour xuyên Việt cũng có sự góp mặt ngày càng nhiều của du lịch giá rẻ. Cụ thể, với các chương trình tour 3 ngày 2 đêm chi phí bình quân cho một du khách chỉ dao động trong khoảng trên dưới 2 triệu đồng/khách. Với những đoàn khách có số lượng đông thì chi phí còn có thể còn thấp hơn nữa. Đối với các tour 5 ngày 4 đêm, chi phí cũng ở khoảng từ 3,7 – 4,5 triệu đồng/khách, tuỳ thuộc vào vị trí, địa điểm tham quan và loại hình phương tiện giao thông phục vụ du khách.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Điều hành tour thuộc Công ty Du lịch Hương quê (Đà Nẵng) chia sẻ: “Tuy là du lịch giá rẻ nhưng chất lượng phục vụ cũng không thể quá chênh lệch so với các loại hình tour. Do đó, quan điểm của chúng tôi trong thực hiện du lịch giá rẻ đó là lấy chất lượng và sự hài lòng của du khách làm chính, cùng chia sẻ lợi nhuận với du khách”.

Du khách nội địa được hưởng lợi

Đúng như tên gọi vốn có, theo ghi nhận của phóng viên, ưu điểm nổi bật của du lịch giá rẻ đó là chi phí cho chương trình tour thường ở mức vừa phải, phù hợp với năng lực tài chính của một bộ phận không nhỏ du khách trong nước. Do đó, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch giá rẻ đã mang lại cho du khách trong nước những cơ hội trải nghiệm với mức chi phí phù hợp.

Bạn Hoàng Thị Hường, sinh viên Đại học Văn hoá chia sẻ: “Quê em ở huyện miền núi Tân Lạc (Hoà Bình). Bố mẹ em cả đời chỉ mong ước được một lần tận mắt nhìn thấy biển. May có tour giá rẻ, gia đình em vừa mới đi du lịch biển về. Chi phí vừa phải mà vui anh ạ”. Được biết, Hường và bố mẹ vừa lựa chọn tour du lịch giá rẻ Hà Nội – Sầm Sơn (Thanh Hoá) của một công ty lữ hành với chi phí chưa đến 1,4 triệu đồng/người.

Điểm đặc biệt trong các chương trình tour du lịch giá rẻ trong những năm gần đây đó là du khách có thể lựa chọn mức độ phục vụ của các công ty lữ hành. Tức là, thay vì được công ty lữ hành bảo đảm toàn bộ các hoạt động nằm trong chương trình tour, khách du lịch trong nước có thể chỉ lựa chọn sử dụng một số nội dung do công ty lữ hành bảo đảm như phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống… với mức chi phí giảm nhiều so với việc sử dụng dịch vụ tour trọn gói. Thực tế, đây đang là sự lựa chọn của khá nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ.

Cùng với sự “nở rộ” của các chương trình tour giá rẻ thì việc phát triển du lịch trong nước giá rẻ cũng đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà cung cấp dịch vụ, các công ty lữ hành chuyên kinh doanh du lịch. Bởi nhìn nhận từ góc độ kinh tế, du lịch giá rẻ đang tỏ ra rất phù hợp với phân khúc du khách “bình dân”, một bộ phận khá lớn của thị trường du lịch trong nước hiện nay.

Theo Tiến sỹ, chuyên gia kinh tế Đào Bá Thanh, tuy lợi nhuận thu được tính bình quân trên một du khách không nhiều nhưng nếu phát triển theo diện rộng, với lượng du khách lớn thì du lịch giá rẻ lại hoàn toàn có thể giúp các công ty lữ hành có được những nguồn thu không hề nhỏ. Vì thế, trong tương lai gần, “miếng bánh” du lịch giá rẻ sẽ tiếp tục được các công ty lữ hành quan tâm, khai thác.

Để phát triển du lịch nội địa giá rẻ theo hướng bền vững thì một vấn đề đang đặt ra hiện nay đó là việc bảo đảm và nâng cao chất lượng dịch vụ. Với du lịch giá rẻ, mức chi phí của du khách đương nhiên sẽ thấp hơn các chương trình tour khác song khách du lịch vẫn có quyền đặt ra những yêu cầu nhất định về chất lượng dịch vụ. Hơn nữa, trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, chất lượng dịch vụ, uy tín, thương hiệu cũng là “tài sản” lớn của mọi doanh nghiệp nói chung và các công ty lữ hành nói riêng. Do vậy để khai thác du lịch giá rẻ thực sự hiệu quả, đòi hỏi đặt ra đối với các các công ty lữ hành đó là phải có sự cân đối hợp lý giữa lợi nhuận thu được và chất lượng dịch vụ; vừa bảo đảm chi phí hợp lý vừa có được sự hài lòng của du khách. Đó là điều kiện để du lịch giá rẻ thực sự là hướng đi hiệu quả của các công ty lữ hành, đồng thời thúc đẩy du lịch nội địa phát triển; tạo cơ hội trải nghiệm, tham quan cho đông đảo du khách trong nước./.

Theo Dangcongsan