Thứ sáu,  12/08/2022

Tới cuối năm, quyết đón thêm 3,7 triệu khách quốc tế

Để hoàn thành mục tiêu đón 13 triệu khách du lịch cùng các chỉ tiêu tăng trưởng được giao, các doanh nghiệp (DN), chuyên gia cho rằng ngành du lịch cần tăng cường đầu tư cho hạ tầng du lịch, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, tháo gỡ cơ chế, chính sách...
Khách du lịch quốc tế tham quan Phố cổ Hội An.

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp lữ hành năm 2017″ với mục tiêu tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh lữ hành thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, trong quý III, mặc dù ngành du lịch có tốc độ tăng trưởng cao nhưng tình hình bão lũ vừa qua cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức tăng trưởng của ngành. Do đó, các bộ, ngành phải nỗ lực hơn nữa. Du lịch tăng 13% thì góp được 1 điểm phần trăm vào mức tăng 6,7% GDP của cả nước.

Do vậy, để đạt mức tăng trưởng 6,7%, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng ngành du lịch phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng khách quốc tế ít nhất là 30%, thu hút được 13 triệu khách quốc tế trong năm 2017. Như vậy, từ nay đến cuối năm, các đơn vị du dịch phải thu hút được 3,7 triệu khách, tức mỗi tháng phải có được 1,2-1,3 triệu lượt khách quốc tế. 

Phó Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, Đà Nẵng đang là địa phương thu hút tốt lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, khách quốc tế đến Đà Nẵng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016 nên địa phương có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 38% khách du lịch, riêng với khách quốc tế tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016.

Chia sẻ về kinh nghiệm đạt được mức tăng trưởng cao, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút và phục vụ được lượng khách lớn. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch mới như phố đi bộ, các hoạt động lễ hội mang tính đặc trưng… nhằm kích cầu du lịch. Việc đẩy mạnh các dịch vụ liên kết du lịch giữa Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng được tập trung thực hiện. 

Tuy nhiên, khi lượng khách tăng đột biến, ngành du lịch tại Đà Nẵng vẫn tồn tại những vấn đề đề nóng liên quan đến hoạt động của các công ty lữ hành và chất lượng phục vụ khách của đội ngũ hướng dẫn du lịch. Để giảm thiểu tình trạng này, ngoài việc nâng cao chất lượng phục vụ, Đà Nẵng cũng đề xuất lắp đặt camera để tăng cường sự quản lý của Nhà nước và tăng khả năng giám sát chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch. 

Ý kiến từ đại diện Công ty Du lịch Bến Thành, điểm quan trọng để tăng lượng khách là cần mở thêm các đường bay thẳng đến Việt Nam. Đường bay thẳng thuận tiện về thời gian và giá cả cạnh tranh sẽ thu hút nguồn khách tốt hơn. Bên cạnh đó, thủ tục xét, cấp thị thực cũng là yếu tố để kích cầu du lịch.

Ngoài ra, các vấn đề còn yếu của du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực và quốc tế như: Nguồn nhân lực, hướng dẫn viên thiếu về số lượng, không đồng đều tại các khu vực, địa phương và trình độ ngoại ngữ… cũng rất cần được cải thiện.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã có đầu tư lớn để thay đổi cơ sở hạ tầng tại các điểm đến của Việt Nam. Theo đó, hàng loạt các sân bay, đường bay mới được xây dựng và sớm hoàn thành đi vào hoạt động. Thực tế cho thấy việc giảm giá hàng không, giá dịch vụ, thuế phí… sẽ góp phần giúp các địa phương thu hút du khách.

Ngoài việc tăng cường đầu tư cho hạ tầng du lịch, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tháo gỡ cơ chế, chính sách… các đại biểu tại hội nghị cũng thống nhất trong thời gian tới cần tập trung nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng của ngành du lịch trong điều kiện phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch.

Theo baochinhphu