Thứ hai,  28/11/2022

Phải đủ 3 điều kiện mới được hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Từ 1/1/2018, hướng dẫn viên du lịch phải đáp ứng 3 điều kiện mới được hành nghề.
Hướng dẫn viên du lịch muốn hành nghề phải có thẻ. Ảnh minh họa

Tổng cục Du lịch vừa yêu cầu Sở Du lịch, Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố thực hiện triển khai quản lý hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017.

Luật Du lịch năm 2017 đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo quy định của Luật Du lịch 2017, hướng dẫn viên chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện. 

Thứ nhất, có thẻ hướng dẫn viên du lịch. Thứ hai, có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội-nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa. Thứ ba, có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Nhằm triển khai quy định trên của Luật Du lịch 2017 và để các hướng dẫn viên du lịch hoạt động đúng luật, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố thông báo và hướng dẫn các hướng dẫn viên tiến hành thực hiện quy định tại mục 2 nêu trên. Đồng thời đề nghị các Sở chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh, thành phố tạo điều kiện thành lập tổ chức xã hội-nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, kiểm tra, giám sát hoạt động của hướng dẫn viên trong việc tuân thủ pháp luật.

Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện và gửi báo cáo kết quả về Tổng cục Du lịch trước ngày 30/11.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước hiện có hơn 20.000 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế. Hiện nay, hướng dẫn viên có thể lựa chọn làm việc cho một công ty hoặc làm hướng dẫn viên tự do. Tuy nhiên, phần lớn hướng dẫn viên hiện chọn kiểu làm việc tự do, không thuộc quân số của đơn vị nào khiến cho việc quản lý hướng dẫn viên đang gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục Du lịch đã có trang web để quản lý hướng dẫn viên có thẻ. Doanh nghiệp có thể vào đó để tìm người, để biết người nào còn thẻ, người nào vừa hết. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã thành lập Hội Hướng dẫn viên du lịch. Hội có trụ sở chính tại Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TPHCM. Hiện nay, đã có khoảng 5.000 hướng dẫn viên đăng ký tham gia hội này.

Theo baochinhphu