Thứ tư,  07/12/2022

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh phát triển du lịch của tỉnh

LSO-Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có chủ trương phát triển du lịch thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các chỉ thị, nghị quyết, chuyên đề và chương trình hành động về phát triển du lịch Lạng Sơn.

Ban chỉ đạo khảo sát khu Linh địa cổ Mẫu Sơn làm lễ khảo sát tại khu linh địa cổ

Điểm nổi bật trong những năm qua, tỉnh ta đã tạo điều kiện giải quyết các thủ tục hành chính, thủ tục xuất nhập cảnh, ban hành các chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư được thuận lợi, nhanh chóng, ổn định, lâu dài và nhất quán. Đồng thời, tỉnh đã  tiến hành quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng trên cơ sở các quy hoạch đã phê duyệt và những dự án cụ thể như: quy hoạch chi tiết khu danh thắng Nhị Tam Thanh – núi Tô Thị – thành Nhà Mạc; triển khai khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn; phát triển du lịch cộng đồng tại xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn; du lịch cộng đồng xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng và vùng phụ cận. Triển khai thực hiện hoàn thành xây dựng các dự án đã được phê duyệt như: dự án công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 1 (hiện đang tiến hành giai đoạn II); khởi động lại dự án Khu liên doanh quốc tế Hoàng Đồng; Khu du lịch Mẫu Sơn, Khu du lịch sinh thái Bản Khiếng, Khu du lịch sinh thái thác Đăng Mò… Những năm qua, tỉnh ta đã triển khai thực hiện 11 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào một số khu, điểm du lịch với tổng mức đầu tư được duyệt là 109 tỷ đồng, trong đó đầu tư vào lĩnh vực giao thông là 55 tỷ đồng, chiếm 52%; hạ tầng khác chiếm 48%. Chỉ đạo triển khai kế hoạch xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khu điểm du lịch theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, đã xây mới và nâng cấp 6 nhà vệ sinh đạt chuẩn trên tổng 15 nhà vệ sinh đăng ký đạt chuẩn.

Với chủ trương tạo môi trường đầu tư và kinh doanh, tỉnh ta đã thu hút được các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư ủng hộ và tham gia vào việc tổ chức các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ngày càng nhiều hơn, từng bước đưa Lạng Sơn trở thành một trung tâm giao lưu buôn bán thương mại quan trọng của khu vực phía Bắc, tạo tiền đề cho phát triển du lịch. Hiện nay, khách du lịch đến với Lạng Sơn không chỉ là khách du lịch trong nước, Trung Quốc mà còn thu hút ngày càng đông khách du lịch các nước Đông Âu, các nước ASEAN, Đông Bắc Á với mục đích thưởng thức cảnh đẹp, danh thắng, nghiên cứu lịch sử, văn hóa, con người xứ Lạng. Nhờ đó, bình quân hằng năm tỉnh ta đón hơn 2,5 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, doanh thu xã hội ước đạt 860 tỷ đồng.

Xác định rõ việc phát triển du lịch bền vững cần nhiều yếu tố, trong đó có việc quảng bá các sản phẩm du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá du lịch, ngoài việc tuyên truyền quảng bá, giới thiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hằng năm tỉnh ta còn tổ chức các chương trình du lịch như: lễ hội xuân, các hội nghị, hội thảo, triển lãm chuyên đề thu hút hàng nghìn du khách đến với Lạng Sơn.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch cũng có sự phát triển đáng kể. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 197 cơ sở lưu trú với 2.640 phòng và 5.350 giường. Hệ số sử dụng buồng, giường bình quân đạt từ 50 – 70%. Mặt tích cực là hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được chú trọng đầu tư mới và thường xuyên cải tạo, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ. Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đã từng bước thực hiện tốt các quy định của nhà nước về kinh doanh lưu trú du lịch như: thủ tục xếp hạng, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Bế Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Đứng trước những khó khăn chung, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh đã cố gắng khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo, mở rộng thị trường, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và tích cực xây dựng sản phẩm, quảng bá xúc tiến, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển… Hoạt động du lịch phát triển cả về số lượng, chất lượng, loại hình dịch vụ, doanh thu và chất lượng phục vụ, từng bước đưa hình ảnh du lịch Lạng Sơn đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

MAI VĂN HOA