Thứ tư,  14/04/2021

Hữu Lũng khai thác du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái

LSO-Hữu Lũng là huyện có tiềm năng, thế mạnh phát triển loại hình du lịch tâm linh và du lịch sinh thái. Trong năm 2017, công tác chỉ đạo xúc tiến phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn được cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng huyện quan tâm, vì vậy, lượng khách du lịch đến với Hữu Lũng ước đạt 800 nghìn lượt, tăng 0,8% so với năm 2016. Doanh thu du lịch ước đạt trên 75 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2016.
Lễ hầu đồng tại đền Bắc Lệ 

Năm 2017, Đảng bộ huyện Hữu Lũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển du lịch và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, huyện đã triển khai thực hiện Kế hoạch số 1619/KH-SVHTTDL ngày 22/9/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về phát triển du lịch sinh thái cộng đồng xã Hữu Liên. Đồng thời huyện tập trung khai thác giá trị tiềm năng về du lịch tâm linh tại một số ngôi đền được du khách và nhân dân quan tâm. Công tác quy hoạch mở rộng di tích các ngôi đền, điểm dừng nghỉ phục vụ khách du lịch trên tuyến quốc lộ 1A (Hà Nội – Lạng Sơn) đi qua địa bàn huyện được sửa đổi, bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phù hợp với phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Đối với công tác xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ đi lại và phát triển du lịch tại huyện đã có sự đầu tư đáng kể. Về cơ sở lưu trú du lịch, tại trung tâm huyện đã được đầu tư thêm 4 cơ sở nhà nghỉ với tổng số vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng và đạt quy mô gần 100 giường. Huyện đã chỉ đạo các điểm tâm linh đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới một số hạng mục tại các đền: Bắc Lệ (xã Tân Thành), Phú Vị (xã Hồ Sơn), Quan giám sát, Chầu Lục (xã Hòa Lạc), Đình Bơi (xã Sơn Hà), với tổng số vốn đầu tư 6 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch tâm linh. Hệ thống điểm dừng nghỉ du lịch trên quốc lộ 1A đã được đầu tư, nâng cấp, mở rộng quy mô và công năng sử dụng, trong đó có điểm dừng nghỉ Thùy Linh, thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân đã đầu tư với số vốn khoảng 20 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô kinh doanh. Năm 2017, lượng khách du lịch đến với địa bàn huyện ước đạt 800 nghìn lượt khách, tăng 0,8% so với năm 2016; trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 100 nghìn lượt và khách nội địa đạt khoảng 700 nghìn lượt.

Về triển khai công tác phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực xã Hữu Liên, trong năm huyện đã hỗ trợ xi măng để nâng cấp, sửa chữa và xây mới một số trục đường giao thông cho 3 thôn tham gia thực hiện mô hình du lịch văn hóa cộng đồng. Tại đường tỉnh 243, đoạn từ quốc lộ 1A đi qua các xã: Yên Vượng, Yên Thịnh, Hữu Liên đã được nhà nước, các doanh nghiệp và nhân dân đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2018.       

Có thể thấy rằng, Hữu Lũng là địa phương có nhiều điểm tín ngưỡng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu. Đây là một trong những lợi thế để huyện phát triển sản phẩm du lịch; xây dựng tour tuyến du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái gắn kết với các điểm du lịch lân cận tại huyện Bắc Sơn và huyện Bình Gia… Hiện nay, huyện đang tiến hành thực hiện phục dựng lễ hội đền Bắc Lệ nhằm phát huy hơn nữa giá trị về du lịch văn hóa  lễ hội gắn với di tích đền Bắc Lệ, đền Đèo Kẻng, xã Tân Thành. Năm 2017, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hữu Lũng và UBND xã Hữu Liên đã tập trung triển khai mô hình du lịch cộng đồng; bước đầu xây dựng có 14 hộ dân tham gia thực hiện dự án. Công tác triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng xã Hữu Liên đã tổ chức được các lớp nhận thức, kỹ năng làm du lịch cộng đồng và tổ chức thăm quan các điểm du lịch cộng đồng cho các đối tượng trực tiếp tham gia…

Ông Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Cùng với việc khai thác thế mạnh phát triển du lịch tâm linh, đến năm 2018, huyện có thêm loại hình du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái tại xã Hữu Liên. Để phát huy tốt tiềm năng du lịch, huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền, ngành chức năng tạo lập môi trường hoạt động du lịch bền vững theo tinh thần Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; tổ chức tốt lễ hội và phát huy giá trị di tích, gắn với công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh tại các điểm du lịch, điểm di tích trên địa bàn huyện.

MINH TRANG