Thứ ba,  13/04/2021

Lạng Sơn hưởng ứng năm Du lịch quốc gia 2018

LSO-Với chủ đề “Hạ Long - Di sản, kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, chương trình năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh được thực hiện theo Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL). Theo đó, chương trình sẽ có nhiều hoạt động diễn ra trong suốt năm 2018 và tháng 1/2019. Các hoạt động chính được tổ chức tập trung tại Quảng Ninh. Còn các địa phương khác, trong đó có Lạng Sơn phối hợp tổ chức và hưởng ứng.

Nghi lễ rước kiệu trong lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn) hằng năm luôn thu hút du khách

Theo chương trình, tỉnh Lạng Sơn được xác định có các hoạt động như: Lễ hội Hoa đào Lạng Sơn 2018, lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ 2018; Hội chợ Thương mại Việt – Trung 2018; hoạt động về quảng bá, xúc tiến với nội dung là tổ chức các chương trình famtrip để khảo sát và kết nối các tuyến điểm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch mới tại các tỉnh Cao Bằng – Lạng Sơn – Quảng Ninh.

Để các hoạt động phối hợp và hưởng ứng đảm bảo yêu cầu, tạo ấn tượng sâu đậm với du khách, cùng với các địa phương khác, Lạng Sơn đã và đang tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cho các hoạt động diễn ra. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 184/KH – UBND ngày 30/10/2017 về tổ chức Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng xuân Mậu Tuất lần thứ nhất – năm 2018 và Kế hoạch số 191/KH – UBND ngày 16/11/2017 tổ chức Tuần VH,TT&DL lần thứ II gắn với lễ hội Đền Kỳ Cùng – Tả Phủ thành phố Lạng Sơn xuân Mậu Tuất – năm 2018…

Năm 2018, Lễ hội Hoa đào được UBND tỉnh quyết định tổ chức trên cơ sở phát triển từ kết quả thành công Hội Hoa đào xuân Đinh Dậu 2017. Đây là một trong những sự kiện văn hóa – du lịch tiêu biểu, nổi bật vào dịp năm mới của tỉnh gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất, từng bước đưa Lễ hội Hoa đào và Hoa đào trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa – tâm linh và thương hiệu nhận diện của tỉnh Lạng Sơn được tổ chức định kỳ hằng năm.

Đáng chú ý, bên cạnh hoạt động chính là khai mạc Tuần VH,TT&DL năm 2018, khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng – đền Tả Phủ và rước kiệu theo nghi thức truyền thống còn có các hoạt động hưởng ứng trước đó và nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa khác được tổ chức. Và năm nay sẽ có những hoạt động lần đầu được tổ chức như: Liên hoan Hát then – Đàn tính Lạng Sơn mở rộng lần thứ I – năm 2018 gắn với các hoạt động hát sli, lượn chợ phiên Kỳ Lừa; tổ chức phục dựng đua mảng trên sông Kỳ Cùng…

Có thể thấy, với những thành công của năm 2017, xuân Mậu Tuất 2018, tỉnh quyết định chọn tập trung tổ chức các hoạt động tiếp theo là hết sức phù hợp và ý nghĩa, tạo điểm đến không thể bỏ qua cho nhiều du khách dịp đầu xuân mới.

Bà Lê Thị Hòa (Tây Hồ, Hà Nội) đến lễ đền Cửa Đông (thành phố Lạng Sơn) dịp nghỉ Tết Dương lịch 2018 vừa qua cho biết: Đầu năm 2017, tôi lên Lạng Sơn nhân dịp có giao lưu hát diễn xướng chầu văn tại đền Cửa Đông nên cuối năm tôi tiếp tục đi lễ. Tôi thấy mấy năm gần đây, Lạng Sơn tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa – du lịch rất hấp dẫn. Năm nay, nếu có điều kiện tôi tiếp tục lên Lạng Sơn. Còn chị Nguyễn Thị Oanh (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định), đến lễ đền Kỳ Cùng (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Đầu xuân 2017 tôi đi lễ, lại đúng vào dịp diễn ra hội thi ẩm thực Xứ Lạng nên thấy rất ấn tượng vì được xem chế biến món lợn quay đặc sản. Nếu năm nào cũng có nhiều hoạt động vui xuân, vui hội như thế thì chắc chắn sẽ rất đông du khách đến với Lạng Sơn…

Theo bà Đặng Thị Lan, Trưởng phòng Quản lý du lịch – Sở VH,TT&DL Lạng Sơn, hưởng ứng năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh, tỉnh Lạng Sơn sẽ có các hoạt động chính nổi bật như Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng 2018; Tuần VH,TT&DL lần thứ II gắn với Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ thành phố Lạng Sơn xuân Mậu Tuất 2018; tổ chức các chương trình famtrip để khảo sát và kết nối các tuyến, điểm du lịch… Đây chính là dịp tốt để quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, giá trị di sản văn hóa, thu hút đông đảo du khách hơn nữa đến với Xứ Lạng.

Hiện thời gian chính thức diễn ra các hoạt động và mùa lễ hội xuân Xứ Lạng 2018 đã rất gần. Tin rằng, với sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị cho các hoạt động diễn ra thuận lợi, chu đáo, tốt đẹp đã và đang được các cơ quan, đơn vị liên quan nỗ lực thực hiện, Lạng Sơn sẽ tiếp tục ghi thêm những ấn tượng khó phai trong lòng đông đảo du khách gần xa, thực sự là điểm đến ý nghĩa mỗi độ xuân về.

HOÀNG THỊNH