Chủ nhật,  25/02/2024

Festival Huế 2018 thu hút 24 đoàn nghệ thuật quốc tế

Chiều 26/4, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức họp báo giới thiệu về Festival Huế 2018 với sự tham dự của khoảng 600 phóng viên trong nước và quốc tế.
Hình ảnh tại Họp báo. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó ban thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2018, Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản” diễn ra từ ngày 27/4-2/5, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (2003-2018).

Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam với 15 nhà hát, đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ Việt Nam; cùng với 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia trên thế giới (gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Mông Cổ, Israel, Pháp, Bỉ, Nga, Slovakia, Đan Mạch, Ba Lan, Tây Ban Nha, Colombia, Mexico, Australia và Morocco).

Tổng cộng có 1.296 nghệ sĩ (trong đó có 388 nghệ sĩ quốc tế, 398 nghệ sĩ trong nước, 510 diễn viên không chuyên trong tỉnh) tham gia biểu diễn 38 chương trình nghệ thuật với nhiều loại hình phong phú, đa sắc màu ở các sân khấu trung tâm Thành phố và các huyện thị trong tỉnh. Nhiều nghệ sĩ có mặt tại Festival lần này là những gương mặt nổi tiếng trên thế giới. Tên tuổi và tài năng của họ là hiện tượng độc đáo cho bản sắc văn hóa của dân tộc mình cũng như để lại dấu ấn của nghệ thuật đương đại.

Một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Huế là thông qua các kỳ tổ chức lễ hội, Việt Nam nói chung và Thừa Thiên-Huế nói riêng đã giới thiệu với bạn bè quốc tế về những tài nguyên di sản, về những bản sắc vùng miền của mình một cách sống động nhất. Quần thể Di tích kiến trúc Cung đình Huế cùng với các Di sản thế giới là hạt nhân gắn kết với nhiều nội dung trong các hoạt động Festival: Không gian Đông-Tây Điện Thái Hòa, Duyệt Thị Đường, Vườn Cơ Hạ, Vườn Thiệu Phương, sân Điện Cần Chánh, sân Điện Kiến Trung, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh-Đại Nội, Không gian Cung An Định…

Đặc biệt, tham gia Festival Huế 2018 cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2010), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016). Huế còn cùng với 9 tỉnh, thành miền Trung đồng chủ sở hữu 1 di sản phi vật thể vừa mới được UNESCO công nhận vào tháng 12/2017 là nghệ thuật Bài Chòi. 

Các chương trình, lễ hội chính gồm: Lễ Khai mạc lúc 20h  ngày 27/4 tại Quảng trường Ngọ Môn; Lễ Tế Giao lúc 3h ngày 27/4 tại Đàn Nam Giao; Chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ” 19h15 ngày 28/4 và 30/4 tại Đại Nội Huế; Dạ tiệc Hoàng Cung lúc 18h ngày 27/4 và 19h các ngày 28/4 – 1/5 tại Duyệt Thị Đường – Đại Nội; Lễ hội Đường phố “Sắc màu văn hóa” lúc 16h các ngày 28/4 – 1/5 trên các tuyến phố chính; Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn Toàn quốc năm 2018, từ 19h các ngày 26 – 29/4 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh; Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 19h  ngày 28/4 tại Phu Văn Lâu; Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương” 20h ngày 29/4 tại Ngã ba sông Đông Ba – Công viên Trịnh Công Sơn; Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”: 20h ngày 1/5 tại Công viên Cầu Dã Viên; Chương trình Áo dài “Huế vàng son”: 20h ngày 1/5 tại Bia Quốc Học; Lễ Bế mạc: 20h ngày 2/5 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Bên cạnh các chương trình chính, còn có 37 sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng phục vụ công chúng và du khách.

Festival Huế 2018 hứa hẹn một mùa lễ hội ở Cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Festival Huế 2018 được lên kế hoạch các chương trình và lễ hội từ rất sớm nên Ban tổ chức đã chọn lọc, bổ sung được những chương trình nghệ thuật chất lượng, phù hợp với chủ đề, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị đầu tư lớn và quy mô đối với các chương trình chính của lễ hội. Đến thời điểm này, các khu vực diễn ra các sự kiện lớn đã được đầu tư rất quy mô và bài bản từ sân khấu đến khán đài, hệ thống âm thanh, ánh sáng, hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.

Ngoài ra, các công trình, địa điểm phục vụ cho lễ khai mạc và chuỗi các sự kiện cũng đã được Ban tổ chức tiến hành kiểm tra, rà soát lại những khâu cuối cùng nhằm bảo đảm chất lượng tốt nhất phục vụ cho lễ hội; nhiều nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật cũng đã có thời gian chuẩn bị, tập luyện, chạy thử chương trình từ nhiều ngày nay để sẵn sàng cho các buổi biểu diễn trong thời gian diễn ra Festival Huế 2018. Có thể nói rằng, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Tất cả đã sẵn sàng chờ đón ngày khai hội.

Theo baochinhphu