Thứ sáu,  20/05/2022

Du lịch Lạng Sơn trước cơ hội mới

(LSO) – Năm 2018, ngành du lịch Lạng Sơn đứng trước những cơ hội thuận lợi mới. Đó là cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động du lịch ngày càng phát triển; đề án phát triển du lịch được quan tâm xây dựng, triển khai. Đặc biệt là chương trình hợp tác về phát triển thương mại, du lịch giữa Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) mở ra cơ hội về lượng khách quốc tế.

Là tỉnh biên giới nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn có nhiều thuận lợi về đường giao thông, trên địa bàn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra, Xứ Lạng còn có nhiều đặc sản, cùng văn hoá ẩm thực đặc sắc… Đó là những tiềm năng to lớn cho phát triển du lịch. Trong những năm qua, các trung tâm thương mại, khu kinh tế cửa khẩu và chợ biên giới tại Lạng Sơn được xây dựng và nâng cấp, nên việc giao lưu buôn bán và tham quan du lịch ngày càng sôi động, trên địa bàn đã hình thành một số loại hình du lịch chủ yếu như: du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, du lịch tham quan nghỉ dưỡng, du lịch biên giới…

Đoàn xe ô tô du lịch tự lái qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chương trình hành động quốc gia về du lịch, Lạng Sơn đã ban hành chương trình hành động phát triển du lịch; xây dựng các chính sách ưu đãi đầu tư, trong đó có lĩnh vực du lịch; xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030… Nắm bắt thời cơ và vận hội, trong 5 năm trở lại đây, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) đã tập trung ký kết hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành trong cả nước về phát triển du lịch. Một số huyện như: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình và thành phố Lạng Sơn đã xây dựng đề án phát triển du lịch nhằm khơi dậy tiềm năng, nguồn lực cho đầu tư. Hằng năm, Sở VHTTDL tổ chức các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch như: lễ hội hoa Đào Xứ Lạng, Tuần VHTTDL, Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn… Thông qua các sự kiện, đã thu hút khách du lịch đến với Lạng Sơn tăng đáng kể. Năm 2015, lượng khách du lịch đến Lạng Sơn đạt 2,49 triệu lượt; năm 2017 đạt 2,64 triệu lượt. Bình quân trong 3 năm gần đây, lượng khách du lịch đến địa bàn tỉnh tăng từ 10  đến 12%.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện như: hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ; hội thi nghiệp vụ lễ tân cấp tỉnh; triển khai Luật Du lịch cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch – dịch vụ; hội đàm với Ủy ban phát triển du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) về triển khai thí điểm tổ chức hoạt động xe du lịch tự lái qua cặp Cửa khẩu  Quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan… Cơ sở vật chất, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch được các doanh nghiệp đầu tư mới và thường xuyên cải tạo nâng cấp. Hoạt động kinh doanh lữ hành có sự chuyển biến tích cực, các đơn vị đã chủ động khai thác thị trường du lịch, nhất là thị trường, Trung Quốc với nhiều loại hình du lịch, nhiều tour, tuyến hấp dẫn như: du lịch lễ hội, du lịch sinh thái, du lịch gắn với khảo sát thị trường tạo cơ hội kinh doanh, hội thảo khoa học…

Qua các hoạt động đó đã góp phần quan trọng khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh. Dự ước tổng lượng khách du lịch đến Lạng Sơn trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt trên 2 triệu lượt, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Trọng tâm của ngành trong những tháng cuối năm là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng; tham gia các sự kiện trong chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ X năm 2018; triển khai hoạt động hợp tác phát triển du lịch với Quảng Tây (Trung Quốc); tham mưu thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù tổ chức hoạt động xe du lịch tự lái qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; thực hiện chương trình xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư và xây dựng phát triển sản phẩm du lịch… Qua đó, tiếp tục phát huy có hiệu quả, nắm bắt cơ hội mới để phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

PHAN CẦU