Thứ sáu,  23/02/2024

Bắc Sơn khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch

(LSO) – Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Sơn luôn quan tâm đầu tư phát triển du lịch với định hướng đưa nơi đây trở thành một điểm đến gắn với các di tích, di chỉ khảo cổ, các di tích lịch sử cách mạng về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn. Đồng thời huyện lựa chọn hướng phát triển du lịch cộng đồng, đầu tư hoàn thiện và nhân rộng các mô hình phục vụ du khách.

Từ năm 2010, huyện Bắc Sơn chọn xã  Quỳnh Sơn xây dựng thí điểm làng văn hóa du lịch cộng đồng và mô hình hoạt động đã phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình trong xã đăng ký tham gia đón khách theo hình thức homestay. Xã thành lập hai đội văn nghệ hát then với khoảng 30 thành viên vừa phục vụ nhân dân, vừa phục vụ du khách; chính quyền và nhân dân trong xã đang dự kiến mở đường liên kết các địa điểm tham quan, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Hằng năm, Quỳnh Sơn thu hút hơn 7.000 lượt khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán, nhà sàn truyền thống và hoạt động sinh hoạt, sản xuất của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Du khách tham quan gian trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Bắc Sơn

Từ mô hình xã Quỳnh Sơn, nhiều xã vùng ATK khác đã học tập, tạo dựng nối tiếp các điểm đến du lịch cộng đồng trên địa bàn, trong đó tập trung nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức về du lịch cho nhân dân. Hiện tại, xã Vũ Lăng là địa điểm có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng của huyện Bắc Sơn. Xã có 2 hồ nước ngọt lớn với tổng diện tích hơn 30 ha, xen giữa nhiều đồi rừng tạo không khí trong lành và hai di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt là đèo Thâm Thông – Dập Dị và nhà truyền thống Trường Vũ Lăng. Tại đây đã hình thành một khu du lịch sinh thái cộng đồng với sự liên kết của 7 hộ gia đình ở thôn Tràng Sơn.

Anh Nguyễn Văn Tích, đại diện 7 hộ gia đình này cho biết: Qua tìm hiểu, thấy nhu cầu khách du lịch đến đây để đi bè mảng, câu cá giải trí và thưởng thức ẩm thực dân tộc, chúng tôi liên kết xây dựng khu du lịch sinh thái cộng đồng với sự hỗ trợ tích cực của xã và Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Lạng Sơn. Đến tháng 6/2018, chúng tôi đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng để làm đường bê tông, bãi đỗ xe và xây dựng 3 nhà sàn cùng công trình phụ, phấn đấu hoàn thành trong dịp kỷ niệm 78 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn để phục vụ du khách.

Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động, các hộ gia đình sẽ tiếp tục tái tạo 3 khu đồi trong khu sinh thái để trồng hoa sở, hoa hồi, hoa sim và xây thêm 3 nhà sàn. Theo Chủ tịch UBND xã Vũ Lăng Đặng Văn Hội, sau khu du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Tràng Sơn, xã sẽ xây dựng làng văn hóa cộng đồng tại thôn Bản Trăng với 11 hộ gia đình đăng ký tham gia. Việc nhân dân tự nguyện tham gia xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng không những tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế mà còn góp phần tích cực giúp bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái và tạo nguồn lực phát triển…

Để tiếp tục tạo điều kiện cho Bắc Sơn phát triển, cuối năm 2017, UBND tỉnh phê duyệt dự toán kinh phí xây dựng đề án phát triển kinh tế – xã hội và bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử cho 12 xã vùng ATK và vùng ATK huyện Bắc Sơn đến năm 2025 với nguồn kinh phí đầu tư dự kiến 112 tỷ đồng. Theo đó, sẽ xây dựng các xã vùng ATK huyện Bắc Sơn trở thành một trung tâm du lịch lịch sử, văn hóa và du lịch sinh thái của tỉnh và khu vực, xứng tầm là khu di tích lịch sử cấp quốc gia.

Hiện nay, ngoài di tích lịch sử Khởi nghĩa Bắc Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt, Bắc Sơn còn có 4 di tích khảo cổ, 18 di tích lịch sử được xếp hạng và 12 xã trong huyện được công hận là xã ATK (thời kỳ kháng chiến chống Pháp). Trong Bảo tàng Bắc Sơn còn lưu giữ hơn 400 hiện vật của các đồng chí lãnh đạo Đảng từng sống cùng đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao… nơi đây. Hằng năm, Bảo tàng Bắc Sơn đón hàng chục nghìn lượt khách trong nước và ngoài nước đến tham quan. Từ năm 1997 đến nay, huyện có 23 điểm và khu di tích được trùng tu, tôn tạo. Các điểm di tích được khoanh vùng bảo vệ, cắm mốc giới, đầu tư tôn tạo, xây dựng các bia tưởng niệm, bia ghi dấu sự kiện, cắm biểu tượng, tượng đài chiến thắng để tuyên truyền, giới thiệu nội dung, ý nghĩa của di tích đến nhân dân. Một số di tích được huyện và cấp cơ sở quan tâm đầu tư, tôn tạo và bảo vệ như: di tích khảo cổ học Hang Dơi (xã Vũ Lễ), di tích lịch sử hang Mỏ Rẹ (xã Tân Hương), di tích đình Nông Lục, đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ)…

Để phát huy, khai thác, khơi dậy cũng như bảo tồn, tôn tạo hiệu quả các di tích, thời gian tới, Bắc Sơn tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền về quản lý, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác kiểm kê di sản văn hóa tại các di tích và khuyến khích, huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp các di tích đang xuống cấp nhằm góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn huyện.

MAI VĂN HOA