Thiết kế của bảo tàng “Coralarium” dựa vào đời sống của các sinh vật dưới biển, được thực hiện bởi nghệ sỹ người Anh Jason deCaires.

Mục đích của khu bảo tàng là để nâng cao nhận thức của con người về biến đổi khí hậu.

Bảo tàng độc nhất vô nhị tọa lạc tại đảo Gaakoshibee, trong khu vực của resort Fairmont Maldives Sirru Fen Fushi. Thời gian thi công kéo dài đến năm tháng.

Các du khách có thể đến tham quan khi tham gia lặn snokerling, vì bảo tàng chỉ cách bờ khoảng 100m.

Thời gian trung bình để đến được nơi đây là khoảng 10 phút, khi ấy các du khách sẽ có thể bước lên phần bậc thang để đi vào khu bảo tàng chìm dưới nước này.

Bảo tàng có thiết kế hình khối hộp cao khoảng 6m, một nửa chìm sâu khoảng 3m dưới nước và mức độ chìm của bảo tàng thay đổi tùy thuộc vào thủy triều.

Phần tường được mô phỏng cấu trúc của rặng san hô, qua đó giúp các sinh vật biển có thể bơi xuyên qua một cách dễ dàng.

Toàn bộ kiến trúc sử dụng 180 tấn vật liệu xây dựng, trong đó có khoảng 66 tấm thép chịu được tác động của nước biển.

Có tổng cộng 22 tượng điêu khắc tại bảo tàng, và tùy thuộc vào thủy triều mà các bức tượng sẽ lộ một phần trên mặt nước nhiều hoặc ít. Trong đó, 10 bức tượng có phần chân lộ hẳn trên mặt nước, sáu bức tượng luôn chìm dưới nước và sáu tượng còn lại nằm trên nóc khối kiến trúc này.

Ngoài ra, ở phần đáy còn có rất nhiều khối kiến trúc khác nhau để san hô có thể phát triển thành một rặng san hô nhân tạo.

Kiến trúc sư của công trình này cho biết việc lắp đặt bảo tàng không chỉ có mục đích nghệ thuật, mà còn giúp mọi người hiểu hơn về hiện trạng biến đổi khí hậu ngày nay.

Maldives có đến hơn 1.100 hòn đảo lớn nhỏ ở miền Tây Ấn Độ, đồng thời cũng là đất nước nằm ở vị trí thấp nhất trên thế giới (1,3m so với mực nước biển). Như vậy, Maldives có nguy cơ cao sẽ biến mất trong thời gian tới nếu mực nước biển tiếp tục gia tăng.

Để đến thăm bảo tàng Coralarium, du khách phải ở tại resort Fairmont Maldives Sirru Fen Fushi với giá từ 760-3.838 USD mỗi đêm.

Đổi lại, bạn sẽ được tham quan bảo tàng miễn phí với sự hướng dẫn của các nhà hải dương học dày dặn kinh nghiệm./.