Thứ tư,  25/05/2022

10 kiến trúc ấn tượng cổ kính nhất thế giới


Đấu trường La Mã (thủ đô Roma, Italy) là đấu trường lớn ở thành phố Roma, được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công nguyên. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đấu trường vẫn trường tồn ở đó như một kiệt tác của thời gian.

Được xây dựng nhiều năm trước Công nguyên, những ngôi nhà cổ kính nhất thế giới vẫn giữ trong mình nét đẹp độc đáo của kiến trúc xưa.

Ngôi làng Skara Brae được bảo tồn tốt trên đảo chính Orkney, Scotland. Là khu định cư thời kỳ đồ đá, bao gồm tám ngôi nhà được xây dựng từ hàng nghìn năm trước Công nguyên.

Pentre Ifan nằm trên sườn núi nhìn ra thung lũng Nevern, ở Pembrokeshire. Là hầm mộ đá lớn nhất và được bảo quản tốt nhất xứ Wales. Điểm nổi bật của Pentre Ifan là phiến đá khoảng 16 tấn, dài 5m đặt trên ba tảng đá khổng lồ cách mặt đất 2,4m.

Sanchi Stupa là ngôi nhà bằng đá cổ nhất tại Ấn Độ, được vua Ashoka Đại đế cho xây dựng vào thế kỷ III trước công nguyên. Nhà có bốn cổng và một lan can bao quanh.

Gobekli Tepe là quần thể kiến trúc cổ đại nằm trên đỉnh của dãy núi kéo dài 15 km về phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nổi bật với những cột trụ lớn bằng đá sa thạch nguyên khối hình chữ T cao hơn ba mét, hầm chứa di vật của người cổ đại…

Công trình Monte d’Accoddi ở Italy được xây dựng vào khoảng 5.200 – 4.800 năm trước. Nơi đây được bảo quản còn khá nguyên vẹn.

Khu đền Ggantija nằm ở ngoại ô thị trấn Xaghra (Cộng hòa Malta) là một trong những khu khảo cổ quan trọng và bí ẩn nhất thế giới. Gồm hai ngôi đền riêng biệt: Đền Nam và đền Bắc, được khai quật vào năm 1826.

Maison Carrée là công trình cổ tại Nîmes, nam nước Pháp. Nơi này cũng là một trong những công trình đền thờ La Mã cổ còn nguyên vẹn châu Âu. Maison Carrée là một ví dụ cho kiến trúc Vitruvian.

Parthenon là ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ V trước Công nguyên, ở Acropolis. Đây là công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn lại của Hy Lạp cổ đại và được ca ngợi như là thành tựu của kiến trúc nơi này.

Kim tự tháp là các công trình cổ đại hình chóp bằng đá ở Ai Cập. Giza là kim tự tháp lớn và lâu đời nhất trong ba kim tự tháp ở Niza Giza, giáp với El Giza, Ai Cập với chiều cao ban đầu là 146,5 m.

Theo Nhandan