Thứ sáu,  23/02/2024

Kênh truyền hình chuyên biệt Văn hóa – Du lịch đầu tiên của Việt Nam chính thức phát sóng

Tối 9-1, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Lễ phát sóng chính thức Kênh truyền hình chuyên biệt Văn hóa – Du lịch Vietnam Journey.

Kênh truyền hình chuyên biệt Văn hóa - Du lịch đầu tiên của Việt Nam chính thức phát sóng

Kênh truyền hình chuyên biệt Văn hoá – Du lịch (Vietnam Journey) chính thức phát sóng trên cả nước từ tối 9-1.

 

Chương trình cầu truyền hình trực tiếp diễn ra tại bốn điểm cầu: Nhà hát VOV, 58 Quán Sứ, Hà Nội; Tòa nhà VOV số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; Cung Quy hoạch Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và điểm cầu huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tại điểm cầu Nhà hát VOV, khách mời tham dự Lễ phát sóng chính thức Kênh truyền hình Vietnam Journey có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao và Du lịch. Đến tham dự chương trình còn có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố cùng đông đảo khách mời.

Về phía VOV có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV và các đồng chí lãnh đạo VOV cùng đông đảo cán bộ, nhân viên của Đài.

Chương trình được tổ chức với mong muốn tạo ra một “hành trình” đưa khán giả đến với các trải nghiệm văn hóa, du lịch tiêu biểu của đất nước, những nét đẹp đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến được yêu thích trên thế giới, đón tới 15 triệu khách quốc tế trong năm 2018 vừa qua.

Tại buổi lễ, các đại biểu bấm nút chính thức phát sóng Kênh truyền hình Văn hoá – Du lịch (Vietnam Journey).

 

Kênh truyền hình Văn hoá – Du lịch (Vietnam Journey) tiền thân là Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV – Kênh thông tin thời sự chính trị tổng hợp).

Trước sự phát triển của xã hội, nhu cầu cung cấp thông tin chuyên sâu của khán giả, VOV quyết định chuyển đổi tiêu chí nội dung từ Thời sự chính trị tổng hợp sang Chuyên biệt về Văn hoá và Du lịch. Đây là sự chuyển đổi phù hợp xu thế thông tin báo chí hiện đại, góp phần triển khai Nghị quyết 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn, đồng thời triển khai hiệu quả Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam. Qua đó, quảng bá những nét đẹp văn hoá truyền thống, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Là Kênh truyền hình Chuyên biệt đầu tiên về Văn hoá – Du lịch, Vietnam Journey xây dựng các chuyên mục, chương trình chuyên sâu về văn hoá truyền thống dân tộc, vùng miền, quảng bá hình ảnh, danh lam thắng cảnh các địa phương, tinh hoa ẩm thực các vùng miền trên cả nước…

Tiết mục trình diễn áo dài in hình các điểm du lịch nổi tiếng, bản đồ du lịch Việt Nam … được thiết kế bởi Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Ngọc Hân.

 

Đồng thời, trong các bản tin của Vietnam Journey sẽ phản ánh kịp thời các hoạt động văn hoá, lễ hội các địa phương, các hoạt động du lịch, đặc biệt phổ biến kiến thức, quy định pháp luật, các hoạt động liên quan đến văn hoá, du lịch, góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức về du lịch trong xã hội.

Bênh cạnh đó, Vietnam Journey còn phát sóng những chương trình nghệ thuật, giải trí, các gameshow, chương trình thực tế trải nghiệm, phim truyện… với mong muốn mang lại cho khán giả những phút giây thư giãn, giải trí.

Sau khi phát sóng chính thức, Vietnam Journey sẽ phủ sóng trên cả nước với thời lượng 24/24 giờ mỗi ngày, trên tất cả các hạ tầng truyền hình lớn nhất Việt Nam hiện nay như VTV Cab, SCTV, KTS VTC, Mobi TV, FPT, My TV, Next Media.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại điểm cầu Nhà hát VOV (Hà Nội).

 

Đặc biệt, Vietnam Journey được áp dụng công nghệ truyền hình tương tác nhằm mang lại những trải nghiệm mới, thay đổi cách thức tiếp nhận nội dung của người dùng từ thụ động, một chiều sang chủ động, có thể tuỳ chọn xem nội dung mình mong muốn, đồng thời còn cho phép người dùng dễ dàng tương tác với chính chương trình mình đang xem, như giao tiếp với MC hay lựa chọn đáp án của một chương trình gameshow, hoặc kết nối giao lưu với chương trình, với người xem khác qua công nghệ “video call” hiện đang thông dụng… trên điện thoại thông minh (smartphone) hoặc thông qua TV thông minh (smart TV).

Để hỗ trợ người xem tương tác và tra cứu những thông tin về văn hóa, du lịch cũng như đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, Kênh truyền hình Vietnam Journey còn phát triển trang web http://truyenhinhdulich.vn, được kỳ vọng trở thành là địa chỉ tin cậy cho người yêu thích du lịch, đồng thời đóng vai trò như một hướng dẫn viên du lịch tận tâm.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại điểm cầu Nhà hát VOV (Hà Nội).

 

Hơn nữa, Kênh truyền hình Vietnam Journey còn phát triển ứng dụng (App) Vietnam Journey dành cho điện thoại thông minh chạy trên các nền tảng IOS và Android, với mong muốn sẽ giúp người xem có thể thưởng thức các chương trình hấp dẫn ở mọi lúc mọi nơi. Người dùng ứng dụng ngoài việc chủ động chọn chương trình phù hợp để xem, còn được thụ hưởng những ưu đãi khi tham gia các dịch vụ về du lịch, nghỉ dưỡng là đối tác của Vietnam Journey.

Sự góp mặt của Kênh truyền hình Vietnam Journey với khẩu hiệu “Cùng đi và khám phá” được mong đợi sẽ giúp cho những chuyến du lịch của mọi người trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Đồng thời, VOV tin tưởng rằng, Kênh truyền hình Vietnam Journey sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy Du lịch Việt Nam phát triển, thực hiện thành công nhiệm vụ đến năm 2030 đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta.

Cuốn sổ chứa đầy đủ thông tin về Kênh truyền hình Vietnam Journey được phát cho khách mời tại buổi lễ.

 

Một số chương trình nổi bật của Kênh truyền hình Vietnam Journey: Dậy đi, Việt Nam vẻ đẹp bất tận, Không gian văn hóa Việt, Tôi làm du lịch, Đi cùng nón lá, Câu chuyện trái tim, Trên từng cây số, Điểm đến cuối tuần, Bản tin nhịp đập Văn hóa – Du lịch, Ai là hiện tượng, Đi dọc Việt Nam.

Theo Nhandan