Thứ năm,  20/01/2022

Cơ hội ‘mục sở thị’ nơi Hoàng đế La Mã Caesar bị sát hại


Di chỉ khảo cổ Largo di Torre Argentina. 

Di chỉ khảo cổ Largo di Torre Argentina ở thủ đô Rome của Italy – khu vực nơi Hoàng đế La Mã Julius Caesar bị sát hại năm 44 trước Công nguyên, sẽ được mở cửa cho du khách tham quan trong thời gian tới.

Trong thông báo ngày 18/2, Thị trưởng thành phố Rome – bà Virginia Raggi – cho biết những lối đi sẽ được xây dựng bên trong di chỉ khảo cổ này, theo đó du khách sẽ có thể đặt chân lên địa danh lịch sử này vào khoảng cuối năm 2021.

Nhà sản xuất trang sức hạng sang Bulgari sẽ là nhà tài trợ cho dự án tôn tạo mang tên “Spanish Steps” này.

Di chỉ khảo cổ Largo di Torre Argentina được khai quật trong quá trình thi công xây dựng thành phố vào những năm 1920, quy tụ phế tích của bốn đền thờ La Mã cổ. Với vị trí nằm thấp hơn sâu so với mặt đường, người bách bộ khi đi qua Quảng trường Roma có thể nhìn thấy các tàn tích này từ trên cao. Tuy nhiên, di chỉ khảo cổ này luôn đóng cửa với du khách trong nhiều thập kỷ qua.

Những mẫu vật ấn tượng nhất tại Largo di Torre Argentina có thể kể đến là các bệ đá trắng lấy từ tòa nhà Curia of Pompey rộng lớn, nơi Viện nguyên lão tổ chức hội họp và nhà hát liền kề.

Hoàng đế Caesar đã bị đâm chết khi ông đang đứng trên bậc thang ở tòa nhà Curia of Pompey. Cái chết của ông được xem là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử, được tái hiện nhiều lần trong các tác phẩm văn học, sân khấu và điện ảnh./.

Theo Vietnamplus