Chủ nhật,  25/02/2024

Đa dạng hình thức quảng bá, xúc tiến du lịch

(LSO) – Những năm gần đây, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh quan tâm, đầu tư với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút du khách đến địa bàn.

Nhằm từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 28/12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 74-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, nhiều kế hoạch, chương trình phát triển du lịch của các cấp, ngành được ban hành đã nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là chuyển biến nhận thức từ các cấp uỷ, chính quyền, các ngành về phát triển du lịch.

Từ năm 2017 đến nay, hình ảnh du lịch Lạng Sơn được quảng bá qua nhiều kênh, nhiều cách đến với du khách. Ngành du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức  sự kiện du lịch, điển hình như: Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), lễ hội hoa đào Xứ Lạng, liên hoan du lịch Mẫu Sơn… với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc, nhằm kích cầu du lịch, mang dấu ấn thương hiệu cho du lịch Xứ Lạng.

Khách du lịch tham quan và mua sắm tại gian trưng bày, quảng bá sản phẩm huyện Bắc Sơn trong chương trình khai mạc Công ty Du lịch chất lượng cao New Century Travel

Song song với đó, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch  được ngành chuyên môn quan tâm, đẩy mạnh. Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (TTXTDL), Sở VHTTDL cho biết: Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm đã phát hành và tái bản trên 10.000 các ấn phẩm quảng bá du lịch Lạng Sơn với nội dung và chất lượng ngày càng đổi mới và phong phú, cụ thể như các tờ gấp về: du lịch Lạng Sơn mùa lễ hội; du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn…

Đáng chú ý, công tác quảng bá du lịch qua mạng điện tử được tăng cường và chú trọng hơn. Ngành du lịch có website Du lịch Lạng Sơn với hơn 2 vạn lượt người truy cập mỗi năm. Nổi bật, đầu tháng 3/2019, Cổng thông tin du lịch với địa chỉ tên miền truy cập  https://langsontourism.com.vn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động với tên gọi Lang Son Tourism đã đi vào hoạt động, ứng dụng cập nhật toàn bộ dữ liệu du lịch của tỉnh với hơn 200 đơn vị là các khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ vận tải…

Cùng đó, từ năm 2018 đến nay, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức nhiều chương trình khảo sát điểm đến, hợp tác phát triển du lịch như: tổ chức chương trình khảo sát và hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch Lạng Sơn; chương trình khảo sát và hội thảo đánh giá sản phẩm du lịch huyện Bắc Sơn; khảo sát, hội đàm đánh giá tuyến du lịch theo đường tuần tra biên giới; tổ chức Hội thảo khoa học “Khu di tích lịch sử Chi Lăng – Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy”… thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, chuyên gia, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông trung ương tham dự.

Khách du lịch tham quan và mua sắm tại Hội Thi “Hương sắc ẩm thực Xứ Lạng”, hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch 2019

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, ngành du lịch tỉnh đã tham gia các chương trình hợp tác liên kết vùng, đẩy mạnh triển khai quảng bá tại các thị trường khách trọng điểm trong nước như: tham gia Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” tại Cao Bằng; tham gia chương trình khảo sát, hội thảo đánh giá tiềm năng, xây dựng và công bố sản phẩm du lịch tại các tỉnh: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh… Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh của du lịch Lạng Sơn, thu hút sự quan tâm tìm hiểu của khách du lịch, tạo sự liên kết trong hoạt động xúc tiến du lịch chung. Các doanh nghiệp đã dần kết nối thị trường du lịch Lạng Sơn. Tiêu biểu, cuối tháng 5/2019, Công ty du lịch chất lượng cao New Century Travel ra đời đã kết nối thị trường du lịch Lạng Sơn với thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Chị Nguyễn Phương Anh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Qua báo mạng và tranh ảnh tại một số triển lãm, tôi được biết Lạng Sơn là vùng đất có nhiều cảnh đẹp, do đó tôi đã lựa chọn Lạng Sơn là một trong những điểm đến trong hành trình du lịch của mình. Tới đây, tôi thực sự bất ngờ về cảnh đẹp của thung lũng Bắc Sơn và vùng núi Mẫu Sơn, cảnh đẹp và hùng vĩ hơn rất nhiều so với hình dung của tôi. Ẩm thực ở đây cũng rất đặc sắc. Chắc chắn tôi sẽ còn quay lại Lạng Sơn nhiều lần nữa.

Từ những thành công của hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đã góp phần tạo kết quả ấn tượng cho du lịch Lạng Sơn. Trong 5 tháng đầu năm 2019; lượng khách du lịch tới Lạng Sơn ước đạt 1.526.200 lượt, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, khách quốc tế ước đạt 187.400 lượt, khách trong nước đạt 1.338.800 lượt. Doanh thu đạt 761 tỷ đồng, tăng 59,8% so với cùng kỳ.

TUYẾT MAI