Thứ ba,  03/10/2023

Mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên ở Đà Nẵng

“Phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn văn hóa đồng bào Cơ Tu” là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên tại TP. Đà Nẵng, vừa góp phần bảo vệ, phát huy giá trị truyền thống, tạo sản phẩm mới trong du lịch, nâng cao đời sống cho bà con đồng bào Cơ Tu.

Nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu

 

Nằm ở huyện nông thôn duy nhất của TP. Đà Nẵng, với nhiều lợi thế về sinh thái tự nhiên, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) là vùng đệm nằm giữa Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam. Nơi đây sở hữu những cánh rừng nguyên sinh đa đạng với những dòng sông, suối, thác ghềnh tuyệt đẹp, hoang sơ gần như nguyên vẹn.

Dựa vào lợi thế tự nhiên sẵn có, đồng bào Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí (xã Hòa Bắc) đang từng bước phát triển du lịch sinh thái gắn với cộng đồng nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học và góp phần tạo sinh kế cho bà con.

Anh Đinh Văn Như, Bí thư kiêm Trưởng thôn Tà Lang, Tổ trưởng Tổ hợp tác du lịch cộng đồng cho biết từ khi Đề án “Bảo tồn văn hóa đồng bào Cơ tu gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng” do Qũy Môi trường toàn cầu tài trợ đã có tác động rất lớn đến cuộc sống người dân, tạo sinh kế và nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và văn hóa truyền thống nơi đây. Đề án cũng giúp khôi phục một số hoạt động văn hóa truyền thống tưởng đã mai một như đan lát, dệt thổ cẩm, múa cồng chiêng cùng với việc thành lập 2 tổ quản lý hơn 1.800 ha rừng tự nhiên, vùng đệm của Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa…

Tham gia hành trình khám phá núi rừng Hòa Bắc, du khách sẽ trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Cơ Tu như tự kết bè, chèo thuyền xuôi dòng, hái dược liệu, thu hoạch chè dây tự nhiên và lấy mật ong rừng, học cách làm bánh sừng trâu và các món ngon Cơ Tu; đan gùi để hái rau, bắt cá suối…

Bên cạnh những nỗ lực khôi phục, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống, cộng đồng người Cơ Tu đang từng bước phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị triển khai du lịch cộng đồng. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát huy giá trị truyền thống, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, đem lại những trải nghiệm cho du khách, đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho bà con cộng đồng người Cơ Tu.

Theo Chinhphu