Thứ bảy,  03/06/2023

Thái Lan chuẩn bị các biện pháp kích thích tăng trưởng du lịch

Các biện pháp ngắn hạn, sẽ được thực hiện trong phần còn lại của năm nay, được đưa ra với mục tiêu hoàn thành kế hoạch đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài và đạt doanh thu 2.040 tỷ baht.

Khách du lịch tham quan đền Erawan ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khách du lịch tham quan đền Erawan ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Hội đồng các bộ trưởng kinh tế của Thái Lan vừa thông qua trên nguyên tắc những biện pháp mới do Bộ Du lịch và Thể thao đề xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong ngắn, trung và dài hạn.

Các biện pháp ngắn hạn, sẽ được thực hiện trong phần còn lại của năm nay, được đưa ra với mục tiêu hoàn thành kế hoạch đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài và đạt doanh thu 2.040 tỷ baht (khoảng 66,97 tỷ USD) trong năm nay.

Ông Kobsak Pootrakool, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, nói với truyền thông sở tại rằng những biện pháp ngắn hạn bao gồm miễn thị thực tái nhập cảnh (phí khoảng 2.000 baht trong 3 tháng) cho du khách nước ngoài khi đến các nước láng giềng của Thái Lan bằng đường bộ; tăng hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các đại lý du lịch.

Mở thêm nhiều điểm hoàn thuế VAT và thực hiện hoàn thuế VAT ngay tại điểm mua hàng; cho phép các công ty khai khấu trừ thuế gấp hai lần chi phí nếu tổ chức các hội thảo ở trong nước; và xem xét lại một số quy định liên quan đến việc đi lại của người nước ngoài sinh sống lâu dài.

Ngoài ra, trong ba tháng tới, Chính phủ Thái Lan sẽ cho mở các cửa khẩu với Lào và Malaysia hoạt động 24/24 trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

Các biện pháp trung hạn và dài hạn sẽ có hiệu lực vào năm tới, theo đó, các khách sạn và nhà nghỉ sẽ được hưởng những khoản vay đặc biệt để nâng cấp.

Những quy định về an toàn mới sẽ được đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro về tai nạn hoặc thương vong đối với du khách nước ngoài.

Thái Lan cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện thể thao và giải trí lớn để thu hút khách nước ngoài, đồng thời tìm cách đưa nhiều hội thảo quốc tế về nước. Các biện pháp kích thích du lịch mới nói trên sẽ có hiệu lực sau khi được chính phủ phê duyệt.

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Bộ này đang đề nghị cắt giảm thuế đánh vào hàng xa xỉ có thương hiệu nổi tiếng nhằm thúc đẩy du lịch, một động lực quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan.

Thái Lan đón 38,2 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2018, tăng 7,3% so với năm trước đó.

Trong 8 tháng tính từ đầu năm nay, có 26,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Thái Lan, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, do tác động của sự giảm tốc (tăng trưởng chậm) của nền kinh tế toàn cầu và việc đồng baht tăng giá, Hội đồng Du lịch Thái Lan hạ dự báo lượng du khách nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này từ 40,1 triệu lượt xuống 39,7 triệu lượt trong năm 2019, thấp hơn so với mục tiêu do Bộ Du lịch và Thể thao đặt ra cho năm 2019 là 39,8 triệu lượt khách quốc tế.

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu đón 41,8 triệu lượt du khách nước ngoài và doanh thu 2.220 tỷ baht trong năm 2020./.

Theo Vietnamplus