Thứ bảy,  12/06/2021

Khai trương Cổng Du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình

Ngày 18-11, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức khai trương Cổng Du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình hoabinhtourism.vn.

Khai trương Cổng Du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam tại buổi lễ khai trương

 

Điểm nổi bật cổng du lịch thông minh của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tại Hòa Bình là có thể dễ dàng tương tác trên máy tính và smartphone để tìm thông tin về du lịch địa phương như một cẩm nang vô cùng tiện lợi cho khách du lịch. Nhờ việc tích hợp bản đồ số du lịch và thông tin vị trí, du khách có thể chủ động lập và khám phá hành trình của mình trong suốt chuyến đi, từ việc tra cứu các thông tin du lịch cơ bản, các sự kiện đang và sắp diễn ra, xe buýt, xe khách tới việc kết nối du khách với các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại, văn hóa, thể thao, giải trí… Ứng dụng du lịch thông minh mang tính tương tác cao có thể thu thập phản ánh của du khách gửi về cho chính quyền và cơ quan quản lý; có trợ lý du lịch ảo tăng trải nghiệm cho du khách. Ứng dụng còn có khả năng trang bị nhiều chức năng thông minh cho khách du lịch trên thiết bị di động; tìm kiếm bằng giọng nói, dịch chuyển đổi ngôn ngữ, tra cứu thời tiết, tỷ giá, tích hợp ảnh 360/3D…

Hòa Bình là tỉnh rất giàu tiềm năng về du lịch, tuy nhiên công tác quảng bá chưa đạt hiệu quả, chưa có các công cụ hữu hiệu để hỗ trợ, tương tác, cung cấp thông tin cho du khách, doanh nghiệp. Trong khi, hiện nay ứng dụng công nghệ thông tin là yêu cầu, giải pháp đột phá để tạo thuận lợi cho du lịch phát triển. Hệ thống du lịch thông minh với nền tảng dữ liệu trực tuyến, kết nối các giải pháp, các tổ chức, các phương thức sẽ thuận tiện hơn cho du khách. Cổng thông tin du lịch mang lại lợi ích tương hỗ cho cả ba đối tượng chính trong du lịch là: người dân, du khách, cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp tham gia vào ngành du lịch.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Tô Dũng Thái cho biết, hiện nay có 27 tỉnh, thành phố triển khai “du lịch thông minh”. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tin tưởng hệ thống du lịch thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Hòa Bình. Với sự hợp tác giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và tỉnh Hòa Bình sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công, đưa Hòa Bình phát triển nhanh, vượt trội về kinh tế và xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương chỉ đạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình thực hiện tốt việc tiếp nhận Cổng Du lịch thông minh, đồng thời thông tin hoạt động của cổng tới các đơn vị hoạt động kinh doanh, người dân và du khách. Sở Thông tin và Truyền thông phải bảo đảm cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại Trung tâm tích hợp dữ liệu để duy trì hoạt động của cổng được thông suốt, tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân được biết để tham gia vào dịch vụ cổng. Đối với các huyện, thành phố cần cung cấp thông tin hạ tầng du lịch địa phương để cập nhật, đăng tải lên Cổng du lịch thông minh, phối hợp xử lý các phản ánh, kiến nghị đối với các tổ chức về giá cả, chất lượng dịch vụ…

Theo Nhandan